Thành phố Vĩnh Yên nỗ lực xây dựng văn hóa, văn minh đô thị

08/10/2019

Thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của BCH Đảng bộ thành phố về nâng cao chất lượng đô thị, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. Từ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của thành phố được đầu tư đồng bộ, diện mạo đô thị ngày càng văn minh hiện đại, chất lượng sống của người dân được nâng cao. Vĩnh Yên tiếp tục khẳng định vị trí trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học kỹ thuật, văn hoá xã hội của tỉnh.

Đã thành nếp sống, hàng ngày vào sáng sớm và buổi chiều, bác Nguyễn Đức Minh cùng những người cao tuổi ở phường Ngô Quyền đều đặn ra công viên Bảo tàng tỉnh để tập thể dục. Theo bác Minh, việc thành phố đầu tư xây dựng các công trình công cộng trong đó có công viên Bảo tàng tỉnh rất phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng của người dân về địa điểm vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. “Từ khi có công viên cùng các dụng cụ tập luyện, rất đông người dân phường Ngô Quyền và Đống Đa ra đây tập thể dục. Các thiết bị luyện tập thể dục thể thao được trang bị tại công viên đều là các dụng cụ tập thông dụng, đơn giản và thích hợp dành cho mọi lứa tuổi. Khuôn viên công viên xanh, sạch, đẹp rất tốt cho việc nâng cao sức khỏe. Một số bệnh tuổi già của tôi cũng nhờ đó mà thuyên giảm”, bác Minh vui vẻ tâm sự. Cùng quan điểm như bác Minh, chị Trần Thanh Phương, ở phường Đống Đa, cho hay: “Mỗi ngày tôi đều cho con ra công viên chơi rồi tranh thủ tập thể dục để có được vóc dáng và sức khỏe tốt. Việc tập luyện tại công viên rất tiện vì có thể tận dụng được thời gian rỗi, lại có nơi cho con vui chơi. Hơn nữa, không khí ở công viên rất thoáng mát, trong lành". 

Ông Hà Thanh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Vĩnh Yên cho biết, công viên Bảo tàng tỉnh nằm trên địa bàn phường Ngô Quyền có diện tích hơn 25.000m2 được khởi công tháng 12/2017, công trình đang phát huy tác dụng tích cực cho việc nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn. Sau khi tham khảo ý kiến của các các nhà nghiên cứu và quản lý văn hóa, thành phố Vĩnh Yên dự kiến đặt tên là Công viên Đồi Cao, bởi đây là địa danh lịch sử và là cách gọi quen thuộc của người dân hai phường Ngô Quyền và Đống Đa". Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện thành phố đã lắp đặt được 11 điểm tập GYM ngoài trời với 354 bộ thiết bị phục vụ việc tập luyện thể dục thể thao, thu hút khoảng 40% dân số thành phố tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Việc đầu tư xây dựng công viên, và lắp đặt các thiết bị phục vụ tập luyện thể dục thể thao góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân và tạo cảnh quan văn minh công cộng cho thành phố.

Lắp đặt thiết bị dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời góp phần nâng cao
chất lượng sống cho người dân 

Có được kết quả tích cực trên là do Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 19 về việc nâng cao chất lượng đô thị Vĩnh Yên giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết số 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong việc xây dựng văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn và thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2016 – 2020. Ngay sau khi các Nghị quyết được ban hành, UBND thành phố cụ thể hóa bằng việc xây dựng và ban hành Đề án số 1180 về nâng cao chất lượng đô thị Vĩnh Yên giai đoạn 2016-2020, Đề án 1722 về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố và các kế hoạch để triển khai thực hiện, đồng thời tập trung huy động mọi nguồn nội lực, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của trung ương, tỉnh và các tổ chức quốc tế để đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Yên phát triển toàn diện. Thành phố đã phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh phê duyệt mới 25 đồ án quy hoạch, phê duyệt điều chỉnh 12 đồ án quy hoạch. Trong đó có một số đồ án quy hoạch, quy định quan trọng, định hướng phát triển và phục vụ cho công tác quản lý đô thị như: Quy hoach phân khu A1, A2, A3, A4, A5 và B1, B2; quy hoạch 1/500 cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn thành phố; ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố Vĩnh Yên. Nhờ đó, tỷ lệ tuyến phố văn minh đã tăng từ 40,8% năm 2016 lên 50% năm 2019; số lượng dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị tăng từ 7 dự án năm 2016 lên 12 dự án năm 2019. Thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016-2020, thành phố xây dựng kế hoạch bố trí 1.411 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, đến nay, đã thực hiện được 1.012 tỷ đồng. 

Để nâng cao chất lượng đô thị, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, theo ông Dương Đức Nam - trưởng phòng Quản lý đô thị, thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các phường tổ chức phát động phong trào và tuyên truyền rộng rãi việc xây dựng tuyến phố văn minh trong các đoàn thể và  nhân dân theo bộ tiêu chí tuyến phố văn minh do thành phố ban hành; triển khai cho hàng nghìn hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh, nếp sống văn minh đô thị. Tổ chức lắp đặt hàng trăm biển, panô tuyên truyền xây dựng tuyến phố văn minh; các điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí trên các tuyến phố để phục vụ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện thông tin quảng cáo, rao vặt nhằm hạn chế tình trạng quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định. Đồng thời, quyết định công nhận 20 tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn. Năm 2019, thành phố chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, phường xây dựng thêm 5 tuyến phố văn minh.

Trao đổi với chúng tôi về sự nỗ lực trong việc xử lý quảng cáo rác để trả lại không gian sạch đẹp cho thành phố, ông Hà Thanh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Thành phố huy động hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia tháo gỡ, quét sơn và tẩy xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái phép trên các trụ điện, bờ tường, gốc cây dọc vỉa hè các tuyến phố. Đồng thời, xây dựng các bảng thông tin rao vặt miễn phí để phục vụ nhu cầu quảng cáo, rao vặt của các tổ chức cá nhân. Công an thành phố và UBND các xã, phường làm việc trực tiếp với các chủ thuê bao điện thoại vi phạm trên địa bàn thành phố có hộ khẩu tại Vĩnh Yên, nhất là các đối tượng cho vay hỗ trợ tài chính. Phòng Văn hóa, UBND các xã, phường thống kế 287 số điện thoại rao vặt vi phạm; lập trang Brand name để nhắn tin cảnh báo và mời các chủ thuê bao vi phạm đến làm việc; năm 2018 đề nghị cắt 126 số điện thoại, năm 2019 đề nghị xử lý 43 thuê bao thường xuyên quảng cáo, rao vặt vi phạm.

Thành phố Vĩnh Yên cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I

Cùng với đó, các ngành chức năng của thành phố phối hợp tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng đô thị và xử lí nghiêm các trường hợp lấn chiếm quy hoạch, lấn chiếm đất công, vỉa hè, lòng đường các tuyến đường chính của thành phố, các điểm đỗ xe, chợ, siêu thị và các tuyến phố làm điểm về xây dựng tuyến phố văn minh. Với mục tiêu 90% các hộ gia đình không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh tập kết vật liệu, thành phố thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn; vận động 1.700 hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Từ năm 2016-2019, các ngành chức năng thành phố đã lập biên bản nhắc nhở trên 1.000 trường hợp và 138 hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè; thu giữ 1.600 biển quảng cáo, ô che, mái vảy; vận động tháo dỡ 113 lều quán, mái vảy vi phạm và xử phạt hành chính 89 trường hợp, với số tiền trên 44 triệu đồng. Đến nay, tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng, hè đường cơ bản đã cơ bản được xử lý. 

Trên địa bàn thành phố đã hình thành một số mô hình, cách làm mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý trật tự đô thị. Nhờ đó, công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2016 đến nay, UBND thành phố đã ban hành 10 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng với tổng số tiền phạt 405 triệu đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2019, đã phạt 9 trường hợp với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đô thị, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị được Đảng bộ và chính quyền thành phố Vĩnh Yên chú trọng thực hiện đó là công tác cải cách hành chính, xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Theo đó, UBND thành phố ban hành Đề án nâng cao năng lực hiệu quả quản lý, điều hành của UBND thành phố và UBND các xã, phường, giai đoạn 2016-2020; xây dựng mới Trung tâm Hành chính công, đưa 100% thủ tục hành chính giải quyết tại đây.

Theo công bố của UBND tỉnh, năm 2018, thành phố Vĩnh Yên xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. Kết quả điều tra xã hội học đối với các dịch vụ công tại Trung tâm hành chính công thành phố Vĩnh Yên cho thấy, có 80% người dân hài lòng về thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu; 80% người dân hài lòng và 20% rất hài lòng về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở; 40% người dân hài lòng và 56,67% rất hài lòng về thủ tục cấp giấy đăng ký kinh doanh…

Thời gian tới để tiếp tục nâng cao chất lượng đô thị, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị tiến tới hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I, thành phố Vĩnh Yên chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, dự án chỉnh trang đô thị và các công trình, dự án có tác động trực tiếp đến việc hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I, như: Nhà máy thu gom và xử lý nước thải phía Tây thành phố; các dự án xây dựng công viên, vườn hoa, trồng cây xanh và cải tạo, chỉnh trang đô thị. Phấn đấu nâng cấp xã Định Trung lên thành phường; đầu tư xây dựng 10 nhà vệ sinh công cộng; xây dựng đường sách; quy hoạch 2 trung tâm tổ chức sự kiện.

Thành phố sẽ đẩy mạnh việc xây dựng các phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Mục tiêu là đến năm 2020 có 4 phường đạt các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Trên cơ sở đăng ký của UBND các phường, cuối năm 2019, thành phố Vĩnh Yên sẽ thành lập đoàn kiểm tra để chấm điểm, đánh giá và công nhận theo các tiêu chí của Thông tư 02 của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào