Thành Đoàn Vĩnh Yên: Triển khai mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động”

08/10/2019

 

Thành đoàn Vĩnh Yên hiện có 28 cơ sở Đoàn trực thuộc. Thời gian qua, BTV Thành đoàn đã triển khai nhiều giải pháp trên các lĩnh vực công tác, không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Đoàn, trong đó việc triển khai mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” bước đầu đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

 


 

Xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động”, Thành Đoàn thành phố tập trung vào 3 tiêu chí “Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình đoàn viên, thanh thiếu nhi ở địa phương, đơn vị, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan”.

Để chủ động thực hiện quản lý ĐVTN và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị, Thành đoàn đã ứng dụng công nghệ thông tin, giúp thuận tiện trong việc cập nhật và theo dõi thường xuyên hoạt động của cơ sở: thành lập trang fanpage Trang thông tin Tuổi trẻ Vĩnh Yên, chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập các trang mạng xã hội của đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền,vận động cán bộ, đoàn viên thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đăng tải trên mạng xã hội đã tạo được sự lan toả trong đoàn viên, thanh thiếu nhi. Các trang mạng xã hội facebook từ thành phố đến cơ sở đã kịp thời thông tin, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN.

Các buổi sinh hoạt được đổi mới theo hướng sinh hoạt toàn Đoàn, sinh hoạt cụm chi đoàn với những nội dung phong phú, hấp dẫn và được triển khai bằng nhiều hình thức mới, thu hút ĐVTN tham gia như: Tổ chức trò chơi tập thể, xem phóng sự, đối thoại với cấp ủy chi bộ…Công tác phát triển đoàn viên được thực hiện đúng quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên theo Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn. Kết quả 9 tháng đầu năm đã kết nạp trên 1.500 ĐVTN tiêu biểu như các đơn vị: Đoàn xã Định Trung, Đoàn trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Đoàn trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc…

 

Kết nạp đoàn viên cơ sở

 

Đối với việc chủ chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác: Các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo khí thế hân hoan thi đua sôi nổi. Đặc biệt một chủ đề quan trọng của năm nay được đông đảo cấp bộ Đoàn, địa phương hưởng ứng đó là “Năm thanh niên tình nguyện” với nhiều công trình phần việc thiết thực được tổ chức, như: ra quân thực hiện “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia chỉnh trang đô thị, vệ sinh khu phố, bóc xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái phép; duy trì hoạt động tại “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Tuyến phố văn minh”; duy trì đội hình hoạt động tham gia xử lý tình huống bất thường của giao thông tại địa phương.

 

 

Các hoạt động an sinh xã hội, các công trình thanh niên như “Điểm vui chơi cho thiếu nhi 1.000 đồng”, khu vui chơi cho thiếu nhi tại TDP Gạch và TDP Vĩnh Thịnh 3 - Đoàn phường Tích Sơn với tổng kinh phí 9 triệu đồng; khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi TDP Bảo Sơn - Đoàn Phường Liên Bảo trị giá 20 triệu đồng; điểm vui chơi cho thiếu nhi phường Ngô Quyền với kinh phí 5 triệu đồng; công trình vườn hoa thanh niên - Đoàn Trung tâm GDTX Tỉnh với kinh phí 7 triệu đồng; công trình vườn rau sạch - Đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh; Đoàn trường Cao đẳng KT - KT Vĩnh Phúc công trình hàng cây thanh niên với kinh phí 5 triệu đồng…; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”tiếp tục là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào TTN, được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện tốt.

Triển khai đội hình tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 của trường CĐKT-KT Vĩnh Phúc về xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo với sự tham gia của 50 ĐVTN với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, như dọn dẹp vệ sinh khuân viên trường học, đường làng, ngõ xóm, nghĩa trang; tổ chức thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ; trao tặng điểm vui chơi giải trí cho trẻ em; giao lưu văn hóa văn nghệ; …

 

Thành đoàn tích cực tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa

 

Đối với việc chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan: Công tác phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ngành thuộc Thành phố được quan tâm, chú trọng như: Triển khai chương trình phối hợp năm học 2018 - 2019;  trao 30 góc học tập vì bạn nghèo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại 21 Liên đội; Tổ chức bàn giao trên 21.000 học sinh về sinh hoạt hè tại Đoàn xã, phường năm 2019. Thành đoàn phối hợp với phòng LĐTB&XH thành phố tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố Vĩnh Yên năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề trẻ em”. BTV Thành đoàn đã tham mưu Thành ủy - UBND thành phố tổ chức thành công Chương trình “Đêm hội Trăng rằm lần thứ 2 năm 2019” cho hơn 2.500 thiếu nhi trên địa bàn thành phố; trao 50 suất quà cho 50 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Trước thực trạng hoạt động công tác Đoàn hiện nay, đặc biệt là Đoàn tại các địa bàn dân cư, việc triển khai thực hiện mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” là hết sức cần thiết và trong thời gian tới cần được quan tâm đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

 

Thu Nga - Thành đoàn Vĩnh Yên

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào