Cầu nối gắn kết - sẻ chia

10/09/2020

Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên luôn phát huy truyền thống nhân ái, tình thương yêu con người, tinh thần đoàn kết của nhân dân trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội của địa phương. Đồng thời, là cầu nối nhân đạo để những đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đến, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, đối tượng xã hội hoàn cảnh yếu thế để họ vươn lên xây dựng gia đình, cộng đồng và xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Đại diện Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên, UBND phường Ngô Quyền bàn giao nhà nhân ái tặng gia đình bà Lại Thị Nghệ, tổ dân phố Vĩnh Thành, phường Ngô Quyền. Ảnh: Trà Hương

Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn từng bước ổn định cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Vĩnh Yên đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Các phong trào của hội như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng nhân đạo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong 5 năm (2015 - 2020), hội đã trao tặng 5.640 suất quà cho người nghèo, người yếu thế trong và ngoài địa bàn thành phố; trợ giúp trên 100 địa chỉ nhân đạo mang tính bền vững.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các bác sỹ, bệnh viện trên địa bàn tổ chức khám bệnh miễn phí cho các nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Dương Hà
 

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hội CTĐ thành phố tập trung ưu tiên vào các đối tượng dễ bị tổn thương để họ vươn lên thoát nghèo và hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh các hoạt động mang tính bền vững để có điều kiện phục vụ nhiều đối tượng khó khăn, nhất là những nạn nhân chất độc da cam, trẻ em tật nguyền, người già cô đơn không nơi nương tựa.

Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác nhân đạo được Hội CTĐ Vĩnh Yên triển khai là hỗ trợ xây nhà CTĐ cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Trong 5 năm qua, hội đã xây mới được 53 nhà CTĐ; hỗ trợ vật liệu xây dựng cho 21 nhà. Nhiều gia đình sau khi “an cư” đã có cuộc sống ổn định, khá giả hơn.

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, hội phối hợp với ngành Y tế phát huy vai trò của đội y, bác sĩ tình nguyện, tổ chức tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, nâng cao hiệu quả hoạt động, phối hợp truyền thông về an toàn giao thông, sơ cấp cứu, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng.

Mỗi năm, có trên 200 lượt người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật… được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; hằng năm hội phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khám định kỳ cho 2.400 lượt trẻ ở các trường mầm non; thực hiện hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật khuyết tật vận động, làm chân tay giả…

Cùng với đó, mô hình “Bếp ăn tình thương” được duy trì hiệu quả tại 3 Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, Tam Dương và Sông Lô từ thứ 2 –thứ 6 hàng tuần, cấp hơn 4.600 suất ăn miễn phí/tháng.

Trong công tác vận động các nguồn lực và hiến máu nhân đạo, tính đến tháng 5/2020, thành phố Vĩnh Yên đã tiếp nhận 2.741 đơn vị máu an toàn; kêu gọi, vận động trợ giúp hàng nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế. Trong 5 năm (2015 -2020), đã có trên 164.000 lượt người được trợ giúp; tổng giá trị hoạt động nhân đạo đạt hơn 22,7 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường cho biết: “Hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ đạt được những kết quả trên nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền… Cùng với việc huy động nguồn lực thuận lợi đã trợ giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn mang tính bền vững có trọng điểm, như việc trợ cấp nuôi dưỡng thường xuyên cho người nghèo, sinh viên đại học… góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn".

Với những thành tích đạt được, Hội CTĐ Vĩnh Yên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và UBND tỉnh; nhiều năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc.

Để hoạt động cứu trợ nhân đạo đạt kết quả cao, thời gian tới, các cấp Hội CTĐ thành phố đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò điều phối trong mọi lĩnh lực hoạt động nhân đạo; gắn các hoạt động từ thiện hướng về cơ sở, bám sát đời sống nhân dân, kịp thời giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn. Đồng thời, tuyên truyền để nhân dân tự nguyện tham gia hoạt động nhân đạo, xã hội hóa công tác từ thiện; tích cực vận động xây dựng quỹ nhân đạo, tăng cường thu hút sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào.

Tin rằng, với những nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, hội viên và cộng tác viên CTĐ, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên sẽ thực sự trở thành cầu nối nhân đạo tin cậy, đồng hành cùng những khó khăn của người dân trong xã hội.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào