Thành phố Vĩnh Yên thực hiện hiệu quả công tác Xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn

26/01/2021

Những năm qua, hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố được các cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng, từng bước phát huy hiệu quả, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thành phố Vĩnh Yên là một trong số ít địa phương đã sớm quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật văn hóa. Ngay từ năm 2003, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai thực hiện Chương trình xây dựng mạng lưới thiết chế văn hóa - thể thao, điểm vui chơi giải trí giai đoạn 2003 - 2005. Đây là một chủ trương đúng đắn, đi vào cuộc sống, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và là tiền đề căn bản cho các chương trình, đề án phát triển sự nghiệp văn hóa trên địa bàn thành phố 20 năm qua.

 

 

Công viên Quảng trường đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân

 

Thực hiện các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch, Đề án do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã ban hành trong từng giai đoạn liên quan đến xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, điểm vui chơi giải trí, phát triển sự nghiệp TDTT, xây dựng làng, TDP văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh đô thị... góp phần cụ thể hóa 5 nội dung, 7 phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao, điểm vui chơi giải trí từ thành phố đến cơ sở được đầu tư xây dựng: Khu văn hóa thể thao thành phố với diện tích là 14,3ha được đầu tư xây dựng, hiện đang tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng; Công viên Đồi Cao; Công viên 29/12 và một số vườn hoa ở các khu dân cư được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Cùng với đó, Thư viện thành phố  đi vào hoạt động phục vụ tốt nhu cầu đọc sách của nhân dân; Công viên quảng trường và các thiết chế văn hóa khác do tỉnh đầu tư đã đáp ứng phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa và tinh thần cho nhân dân. Từ đó tạo nên diện mạo mới, góp phần đa dạng hóa các loại hình hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.  

Cùng với đó, hệ thống nhà văn hóa, sân thể thao, vui chơi giải trí cơ sở được trú trọng, đầu tư xây dựng. Tính đến tháng 8/2020 toàn thành phố có 6/9 xã, phường có nhà văn hóa xây mới đảm bảo phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, hội nghị cấp xã, phường; Phường Liên Bảo, Khai Quang là 2/9 xã, phường tận dụng Hội trường UBND phường làm nhà văn hóa; Nhà văn hóa phường Hội Hợp là 1/9 nhà văn hóa xã, phường đang tiến hành xây dựng. Toàn thành phố có 115 NVH/111 thôn, TDP (do sáp nhập Thôn, TDP). Đồng chí Phùng Thị Huyền Lương, cán bộ văn hóa Phường Khai Quang cho biết: “Khai Quang là 1 trong 2/9 xã, phường tận dụng Hội trường UBND phường làm nhà văn hóa, cùng với đó các thôn, TDP có Nhà văn hóa đã phát huy tốt công năng sử dụng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và rèn luyện TDTT, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân trong phường phát triển. Hàng năm, đặc biệt là các ngày lễ kỉ niệm, các ngày lễ, Tết của dân tộc, phường thường xuyên tổ chức các giải thi đấu TDTT, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua lao động sản xuất trong các tầng lớp nhân dân.”

 

Phường Khai Quang thường xuyên tổ chức giao lưu VHVN, TDTT

 

Về thiết chế thể thao, trên địa bàn thành phố có 03 Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, phường (Định Trung, Thanh Trù, Đồng Tâm), 16 sân thể thao cấp thôn, TDP. Năm 2019 khu văn hóa thể thao TDP Đông Cường phường Đồng Tâm đã đưa vào khai thác sử dụng, còn lại hầu hết các thôn, tổ dân phố đều xây dựng được các sân thể thao đơn giản trong khuôn viên nhà văn hóa phục vụ nhân dân hoạt động thể thao thường xuyên. Với 12 sân bóng đá mini được vận động xây dựng theo hình thức xã hội hóa, 28 sân Ten nis; 16 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 12 nhà tập luyện TDTT; 65 sân cầu lông; 07 cơ sở tập Gym trong nhà, 150 bàn bóng bàn, 09 bể bơi trên địa bàn toàn thành phố đã bước đầu đáp ứng được nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Đến nay, thành phố đã lắp đặt được các điểm tập GYM ngoài trời với 478 bộ thiết bị phương tiện, thiết bị sinh hoạt văn hóa - thể thao được hỗ trợ đầu tư cùng với sự đóng góp của nhân dân đã phát triển nhanh về số lượng, đảm bảo chất lượng góp phần tạo điều kiện nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố thời gian qua được đầu tư đồng bộ, thường xuyên tổ chức hoạt động và dần đi vào nền nếp, đang từng bước phát huy hiệu quả hoạt động,  đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, TDTT của nhân dân. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

                                                                              Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào