Người dân đến Lễ hội truyền thống Đình Sậu, phường Đống Đa; Đình cả, phường Tích Sơn chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19

22/02/2021

Đình làng Sậu là nơi thờ vị tướng Lỗ Văn Đài, vị tướng thứ 6 trong 7 anh em họ Lỗ đã có công đánh giặc Nguyên Mông bảo vệ đất nước thời Nhà Trần, được triều Trần phong "Thất vị Đại Vương Lỗ Đinh Sơn". Với truyền thống, tập quán của ông cha ta từ ngàn xưa, hàng năm nhân dân địa phương đều tổ chức tiệc, lễ vào ngày 11 tháng giêng âm lịch. Tại lễ hội thường tổ chức nghi lễ tế thánh, dâng hương, nhân dân tham gia rước kiệu, đồng thời diễn ra các trò chơi dân gian. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư, nhằm tưởng nhớ tới các vị anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, đồng thời cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên, mùa lễ hội năm nay thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lễ hội truyền thống Đình Sậu, phường Đống Đa năm nay không tổ chức như mọi năm. Song với lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, nhân dân địa phương chấp hành việc không tập trung đông người làm lễ mà thực hiện đến dâng hương, làm lễ theo từng khung giờ, đảm bảo khoảng cách, ít người và chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

 

Đình Cả là di tích lịch sử nhân dân thờ các vị tướng: Lỗ Văn Cường, Lỗ Văn Dũng, Lỗ Văn Mẫn và Miếu Tướng thờ vị Lỗ Thị Bồ trong 7 anh em họ Lỗ đã có công đánh giặc Nguyên Mông bảo vệ đất nước thời Nhà Trần, được triều Trần phong "Thất vị Đại Vương Lỗ Đinh Sơn". Với truyền thống và tập quán của ông cha ta từ ngàn xưa, hàng năm cứ vào ngày mùng 3 và ngày 11 tháng Giêng là nhân dân địa phương đều tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng có công đánh đuổi giặc Nguyên Mông và mở tiệc, lễ… Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh nhằm tưởng nhớ tới các vị anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, đồng thời cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đồng thời cũng là dịp để các thế hệ con cháu ôn lại truyền thống của ông cha từ ngàn xưa, tiếp tục giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa của địa phương.

 

 

Người dân TDP Vĩnh Ninh đảm bảo an toàn phòng dịch tại lễ hội truyền thống

 

 

Nhưng mùa lễ hội năm nay không như thường lệ bởi sự quay trở lại bất ngờ và phức tạp của dịch Covid-19 ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lễ hội truyền thống tại Đình Cả, TDP Vĩnh Ninh, phường Tích Sơn không tổ chức như mọi năm. Để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng có công đánh đuổi giặc Nguyên Mông, với tấm lòng thành kính, nhân dân TDP chấp hành việc không tập trung đông người đến làm lễ mà dâng hương, làm lễ thực hiện đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách ít người và quy định theo khung giờ vào làm lễ.

  

Thu Hà - Thu Hương

 

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào