Tâm lý tuổi mới lớn - cần quan tâm thấu hiểu và sẻ chia

13/05/2022

Tuổi mới lớn với sự thay đổi về tâm, sinh lý, chứa đựng nhiều điều “bí ẩn” mà nhiều người chưa hiểu hết. Đây còn là độ tuổi của sự nổi loạn, muốn chứng tỏ mình nhưng lại rất dễ tổn thương, rất cần sự yêu thương và thấu hiểu...

Khi kinh tế - xã hội phát triển, tầng lớp thanh thiếu niên, đặc biệt là tuổi mới lớn có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, mạng internet. Trong đó, có em vì mục đích phục vụ cho đời sống, học tập, có em truy cập vào những trang web không lành mạnh dẫn đến không làm chủ được mình, rất nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Vậy gia đình, nhà trường và xã hội cần phải làm gì để định hướng cho lứa tuổi mới lớn có nhận thức đúng đắn.

Thấu hiểu tuổi mới lớn sẽ có những thay đổi lớn về tâm sinh lý, tình cảm, Trường THPT Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên đã thành lập phòng tham vấn tâm lý học đường để các em học sinh giãi bày, sẻ chia những điều khó nói. Sau khi được tư vấn, nhiều em học sinh đã hiểu và tự tin hơn để chia sẻ với bố mẹ, thầy cô và bạn bè.

 

Phòng Tâm lý học đường, nơi sẻ chia những điều khó nói

 

Trong quá trình cảm hóa đối với những đứa trẻ đặc biệt, thạc sỹ Lưu Thị Phương Loan, Phòng Tâm lý học đường, trường THPT Vĩnh Yên nhận thấy ở lứa tuổi này ngày càng có nhiều em không biết mình phải làm gì, thể hiện bản thân ra sao.? Cuộc sống hiện đại, khoảng cách lứa tuổi giữa cha mẹ và con cũng là rào cản lớn cho sự gần gũi và sẻ chia của 2 thế hệ. Thạc sỹ Lưu Thị Phương Loan chia sẻ “Nhân cách không chỉ được hình thành bởi những gì nghe và nói, mà chủ yếu phải được hình thành bởi chính sự nỗ lực của mỗi cá nhân”.

 

Buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe tâm lý tại Trường THPT Vĩnh Yên

 

Đã đến lúc chúng ta cần lắng nghe con em mình nhiều hơn để có cơ hội hiểu về tâm lý của con trẻ trong độ tuổi học sinh trung học, đồng thời, giúp cho nhà trường nhìn nhận đúng mức về mối quan tâm của phụ huynh với các vấn đề tâm lý của con trẻ.

Cũng đã đến lúc cần thấu hiểu và cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa để các em học sinh mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng, thổ lộ ước muốn, nói lên những quan điểm, tâm tư, suy nghĩ của mình trong học tập và cuộc sống. Từ đó gắn kết các em với người thân, gia đình, thầy cô giáo và bạn bè; góp phần định hướng, giáo dục học sinh trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Việt Cường

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào