Ổn định dạy và học dịp giáp Tết

01/02/2019

 

 

Trước Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều học sinh có tâm lý uể oải, ảnh hưởng tới học tập. Vì vậy, các nhà trường, giáo viên đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, nhằm bảo đảm đầy đủ lượng kiến thức cho học sinh, đồng thời, ổn định, duy trì sĩ số lớp học.

Không khí của Tết đã len lỏi vào nhiều trường, lớp học từ nhiều ngày nay. Giáp Tết cũng là thời điểm các trường bước vào kỳ 2 của năm học. Vì vậy, sau khi trải qua áp lực, căng thẳng trong những ngày thi học kỳ 1, cộng với không khí Tết đang cận kề, nhiều học sinh đã xuất hiện tâm lý “muốn nghỉ Tết sớm”. Không ít em tới lớp với trạng thái tinh thần uể oải, ngồi học không tập trung.

Em Nguyễn Văn Nam, ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), học lớp 11 cho biết: "Thi học kỳ 1 xong, nhiều bạn trong lớp em chỉ mong đến ngày được nghỉ Tết. Đến lớp, nhiều bạn bàn tán về không khí Tết và kế hoạch đi chơi Tết. Trong giờ học, nhiều bạn chưa chú ý nghe cô giảng bài, vì vậy thường xuyên bị cô giáo nhắc nhở”.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng học sinh “rã đám” những ngày cận Tết, các trường học đã siết chặt công tác quản lý sĩ số học sinh trong từng tiết học, buổi học. Đến nay, với nhiều cách khác nhau, việc ổn định dạy và học dịp giáp Tết tiếp tục được duy trì tại hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh.

Nhiều năm gần đây, Trường THCS Tứ Yên (Sông Lô) không có tình trạng học sinh bỏ học, trốn tiết trong những ngày giáp Tết Nguyên đán; việc dạy và học luôn được duy trì nền nếp, ổn định. Để có được kết quả trên, ngay sau khi kết thúc học kỳ 1, Ban Giám hiệu nhà trường đã chấn chỉnh công tác dạy và học; đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tới 100% giáo viên, học sinh dịp trước, trong và sau Tết; tổ chức cho học sinh và giáo viên ký cam kết không tham gia sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hoặc sử dụng pháo nổ.

Cô Dương Thị Hòa, giáo viên Trường THCS Tứ Yên chia sẻ: "Để tránh tình trạng học sinh uể oải trong học tập dịp giáp Tết, mỗi giáo viên cần nâng cao ý thức trong quá trình giảng dạy. Cùng với việc chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh, giáo viên phải sát sao đến từng học sinh trong lớp hơn. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm phải giữ mối liên lạc chặt chẽ với phụ huynh học sinh, thường xuyên thông tin kịp thời về ý thức, thái độ học tập cũng như nền nếp đến lớp của học sinh, từ đó, có biện pháp phối hợp, uốn nắn kịp thời những trường hợp học sinh vi phạm nội quy học tập".

Xác định vào dịp cận Tết Nguyên đán, cộng thêm thời tiết giá lạnh nên tình trạng học sinh nghỉ học hoặc ra lớp muộn sẽ tăng cao, bởi vậy, công tác vận động, tuyên truyền nhằm duy trì sĩ số trẻ đến lớp được Trường mầm non Bồ Lý (Tam Đảo) đặc biệt quan tâm. Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt đến 100% giáo viên tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, các trò chơi dân gian, giờ học phong phú để thu hút trẻ đến lớp.

Bên cạnh đó, trước tình hình thời tiết nhiệt độ xuống thấp, nhà trường luôn chú trọng công tác phòng chống rét cho trẻ, đảm bảo các phòng học ấm áp, sạch sẽ. Toàn trường có 100% học sinh ăn bán trú, nên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng. Thực đơn của món ăn được thay đổi thường xuyên, đảm bảo các suất ăn của trẻ luôn nóng, đảm bảo vệ sinh.

Cô giáo Trần Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học 2018-2019, toàn trường có gần 600 học sinh, trong đó, học sinh chuyên cần luôn đạt 98%. Để duy trì tỷ lệ cao trẻ chuyên cần trong dịp giáp Tết, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để phụ huynh yên tâm khi gửi con tại đây. Vì vậy, nhiều năm gần đây, đa số trẻ đi học đầy đủ và ổn định dịp trước Tết".

Để đảm bảo công tác dạy và học dịp giáp Tết, đồng chí Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: "Sở đã yêu cầu các đơn vị, nhà trường tập trung cho công tác chuyên môn, hoạt động dạy và học bình thường theo phân phối chương trình; từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tham quan, giao lưu… nằm ngoài chương trình chính khóa.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các đơn vị, nhà trường, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, sở yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường tiếp tục thực hiện môi trường học đường kỷ cương, nghiêm túc và nền nếp từ nay đến trước khi nghỉ Tết; tập trung chăm lo cho đội ngũ giáo viên, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tham quan, giao lưu… mà không có kế hoạch và được sự đồng ý của Sở GD&ĐT".

Trước đó, Sở GD&ĐT cũng đã có công văn về việc nghỉ Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2019. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc quán triệt, phổ biến tới cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy định về an toàn giao thông; thực hiện ký cam kết không tham gia sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hoặc sử dụng pháo nổ trong bất kỳ thời điểm và hoàn cảnh nào, đồng thời, đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán; ổn định nền nếp dạy và học trước và sau Tết; duy trì thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết.

 

 

VPO

Các tin đã đưa ngày: