Dấu ấn thu hút đầu tư Vĩnh Phúc

26/08/2019

Trước thời điểm tái lập năm 1997, Vĩnh Phúc là tỉnh thuần nông với tổng thu ngân sách cả năm chỉ vỏn vẹn hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Vĩnh Phúc vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh thu hút phát triển nhanh công nghiệp so với cả nước với số thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Thành quả đó có sự đóng góp rất quan trọng của công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được triển khai với nhiều biện pháp linh hoạt, phù hợp với đặc thù địa phương.

 

 

Ngay từ khi mới tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã sớm xác định phương châm phát triển kinh tế là lấy công nghiệp làm nền tảng, dịch vụ du lịch là mũi nhọn và coi nông nghiệp, phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng. Để biến phương châm thành hiện thực, tạo những bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, nhiều nghị quyết, chương trình, cơ chế, chính sách của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh được ban hành trong từng thời điểm, phù hợp với bối cảnh, điều kiện thực tiễn của mỗi giai đoạn cụ thể.

Ở giai đoạn đầu sau tái lập, khi nội lực còn hạn chế, tỉnh chủ trương tập trung mọi nguồn lực và tạo điều kiện, khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong giai đoạn này, tỉnh thực hiện chính sách “trải thảm đỏ” và “đi tắt đón đầu”, tập trung ưu tiên các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Kim Hoa, Cụm công nghiệp Khai Quang và Cụm công nghiệp Quang Minh, tạo quỹ đất và vị trí địa lý thuận lợi để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nên đã thu hút được một số dự án làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sau này. 2 công ty Honda, Toyota đầu tư sản xuất kinh doanh thành công tại phường Phúc Thắng (Phúc Yên) là điển hình cho sự đúng đắn về chủ trương phát triển công nghiệp của tỉnh.

Tiếp đó, nhiều chủ trương quan trọng như “Đẩy mạnh tiến độ quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp tập trung, trong đó, đẩy mạnh quy hoạch, thu hút đầu tư nước ngoài, giải phóng mặt bằng là những ưu tiên hàng đầu”. Tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ chủ dự án hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quang Minh, Khu công nghiệp Khai Quang, tạo bước ngoặt trong việc thu hút các dự án trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí chế tạo, điện - điện tử, sản xuất linh kiện ô-tô, xe máy...

Sau một thời gian phát triển công nghiệp với nhiều thành quả đáng khích lệ, tạo ra thế và lực mới cho Vĩnh Phúc, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng ngoài các khu, cụm công nghiệp, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút được nhiều doanh nghiệp FDI lớn đầu tư vào địa bàn, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất linh kiện điện tử.

Thời gian gần đây, chính sách của tỉnh là tập trung thu hút các dự án FDI sử dụng công nghệ sạch, giá trị gia tăng lớn, tiết kiệm đất, hướng tới các dự án sử dụng công nghệ cao, các dự án công nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh thu hút các dự án trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, tạo ra sự phát triển bền vững. Tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp hiện có; ưu tiên các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao. Chủ động quỹ đất để xây dựng các khu công nghiệp mới theo yêu cầu của thị trường, phù hợp quy hoạch được duyệt. Từng bước thành lập mới và xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Tam Dương II, Sông Lô 1, Chấn Hưng...

6 tháng đầu năm 2019, Vĩnh Phúc thu hút được 84 dự án đầu tư, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 37 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 224,78 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 23 lượt dự án FDI với tổng vốn đăng ký 197,33 triệu USD, tăng gần 72% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt gần 85% mục tiêu thu hút vốn FDI của cả năm 2019.

Đối với các dự án DDI, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 20 dự án với tổng vốn đăng ký trên 5.055 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 4 lượt dự án, tổng vốn đăng ký 43,96 tỷ đồng, tăng 131,3% cùng kỳ năm ngoái và tăng xấp xỉ 70% về vốn so với mục tiêu năm 2019.

Tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 1.095 dự án đầu tư, gồm 357 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 4.738 triệu USD và 738 dự án DDI, tổng vốn đầu tư hơn 76.774,7 tỷ đồng. Trong số các dự án, nhà đầu tư giúp Vĩnh Phúc sớm chạm và vượt mục tiêu thu hút vốn đầu tư phải kể đến dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 50 triệu USD của Công ty Solum Electronics Việt Nam; dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử trị giá 40 triệu USD của Công ty TNHH Partron Vina; dự án sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh trị giá 35 triệu USD của Công ty TNHH Nissin Việt Nam; dự án xây dựng khu nhà ở cho công nhân và các cán bộ, chuyên gia, người có thu nhập thấp làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh Yên với tổng vốn đầu tư 4.323 tỷ đồng; dự án xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động khu công nghiệp Khai Quang và các khu vực lân cận, tổng vốn đầu tư trên 263,4 tỷ đồng của Công ty CP Tư vấn xây dựng vàThương mại Doanh Gia…

Năm 2019, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu hút 500 triệu USD vốn đầu tư từ các dự án FDI và 3.000 tỷ đồng từ các dự án DDI. Với những kết quả đạt được trong hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ phát huy được hiệu quả, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc đã vượt xa chỉ tiêu thu hút đầu tư DDI và xấp xỉ đạt mục tiêu thu hút vốn FDI của cả năm 2019.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường vai trò của chính quyền trong việc tạo tối đa môi trường thuận lợi cho việc thu hút đầu tư FDI vào phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, làm tốt công tác quy hoạch và tăng cường quản lý thực hiện quy hoạch dựa trên nghiên cứu đánh giá những tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, dự báo về xu thế của FDI và lộ trình thực hiện việc thu hút và sử dụng FDI theo hướng hiệu quả, ổn định, bền vững. Đặc biệt, tỉnh chú trọng hình thành các danh mục, dự án gọi vốn FDI và tiến hành xúc tiến đầu tư có địa chỉ theo lộ trình thích hợp, xác định rõ yêu cầu về đối tác dự án, sản phẩm, công suất, tiến độ, trình độ công nghệ, thị trường tiêu thụ, địa bàn thực hiện dự án, các chính sách ưu đãi cần thiết… nhằm đưa địa phương đi đúng lộ trình đã đặt ra.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: