Chăm lo đời sống người nghèo

04/09/2019

Hỗ trợ xây nhà ở, dạy nghề và giới thiệu việc làm, cho vay vốn... những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh quan tâm chỉ đạo. Những việc làm cụ thể đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhiều năm qua, gia đình bà Dương Thị Khánh ở thôn Bá Hương xã Bá Hiến (Bình Xuyên) phải sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ và bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh trên, MTTQ xã và địa phương đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ để bà Khánh vượt qua khó khăn, đồng thời đề xuất cấp trên kêu gọi ủng hộ để xây nhà cho bà Khánh. Vừa qua, Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đã hỗ trợ gia đình bà Khánh 70 triệu đồng; bà con làng xóm, anh em trong gia đình cũng quyên góp tiền, ngày công, vật liệu xây dựng. Đến nay, ngôi nhà có diện tích 60m2 đang trong quá trình hoàn thiện, thiết thực giúp bà Khánh có chỗ ở ổn định, vượt qua bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ gia đình bà Khánh, mà còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn tỉnh cũng được chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau. Để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách theo hướng: tăng cường hỗ trợ người nghèo, tập trung giảm nghèo cho nhân dân khu vực nông thôn, các xã có đồng bào dân tộc, vùng miền núi khó khăn; bổ sung chính sách đối với hộ cận nghèo, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ BHYT cho hộ cận nghèo; hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động; tạo sinh kế với nhiều ưu tiên đặc thù cho đối tượng người nghèo, cận nghèo.

Theo đánh giá việc thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, bằng nhiều giải pháp hỗ trợ, toàn tỉnh đã có trên 178 nghìn lượt hộ nghèo đượcsử dụng vốn vay của Ngân hàng CSXH để phát triển sản xuất và tạo điều kiện cho con em đi học; trên 380 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở với số tiền 6.500 triệu đồng; tỉnh đã cấp 122.595 thẻ BHYT cho người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế xã hội khó khăn với kinh phí 78.534 triệu đồng...

Việc thực hiện chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội, tổ TK&VV đã góp phần động viên cộng đồng cùng có trách nhiệm chung tay giúp đỡ hộ nghèo, giúp cho các hộ nghèo có điều kiện tiếp cận với vốn để sản xuất. Triển khai Nghị quyết 207/2015 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm, toàn tỉnh đã có trên 1.286 học sinh, sinh viên nghèo được hỗ trợ học nghề với tổng kinh phí thực hiện ước đạt 1.201 triệu đồng...

Đến nay, 100% người nghèo, cận nghèo được thụ hưởng, tiếp cận các chính sách hỗ trợ như: cấp thẻ BHYT hàng năm, tín dụng hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ giáo dục khác, được thăm hỏi, tặng quà dịp Tết. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với Sở GD&ĐT, Hội LHTN tỉnh trao 200 suất học bổng, khám cho 1.000 lượt học sinh nghèo, người nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh.

Góp sức vào mục tiêu giảm nghèo, MTTQ và các tổ chức thành viên như Hội Nông dân tỉnh , Hội phụ nữ tỉnh , Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh...) đã triển khai nhiều phong trào thi đua giảm nghèo. Hình thức giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình n: “CCB đoàn kết giúp nhau xây dựng nhà “Tình đồng đội”,“Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Nông dân giúp nhau giảm nghèo, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”...

Thông qua đó, hội viên của các đoàn thể đã giúp đỡ lẫn nhau vượt qua hoàn cảnh, hàng trăm hội viên đã thoát nghèo, điển hình như: qua Hội chữ thập đỏ tỉnh, hơn 400 người khuyết tật thuộc hộ nghèo được hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản, trong đó gần 170 hộ thoát nghèo; hơn 160 người khuyết tật được học nghề và giới thiệu việc làm ổn định. Riêng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh do MTTQ tỉnh là cơ quan thường trực đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm chung tay chăm lo người nghèo.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh đã vận động được hơn 8 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây hơn 150 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng, hỗ trợ 339 triệu đồng giúp hộ nghèo mua sắm tư liệu sản xuất, phát triển kinh tế. Qua Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng trao tặng hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ nhân dịp Tết Nguyên đán gần 1.600 suất quà với tổng số tiền hơn 875 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã trích hơn 5,2 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, giúp học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 0,82%. nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo được cải thiện, nâng lên rõ rệt, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển KTXH ở địa phương

 Phương Loan

 

Các tin đã đưa ngày: