“Đại biểu Quốc hội với công nhân, viên chức và người sử dụng lao động”

19/09/2019

Đó là tên gọi cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề do Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức sáng nay, 19/9/2019. Buổi tiếp xúc có sự tham gia của các đại biểu: Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trần Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lưu Đức Long, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, Phùng Thị Thường. 

Cùng dự có ông Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Trần Văn Tiến đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh Vĩnh Phúc 8 tháng đầu năm và một số nội dung chính trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Quan tâm nhiều đến các nội dung dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhiều công nhân, người sử dụng lao động đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành quan tâm điều chỉnh và không nên quy định cứng nhắc thời gian làm việc thêm giờ, thời gian nghỉ chuyển ca, thời gian thử việc của người lao động. Bên cạnh đó, cần linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian nghỉ hưu của lao động cho phù hợp với giới tính, ngành nghề cụ thể. Đặc biệt là không nên tăng thời gian nghỉ hưu của người lao động, bởi nếu tăng tuổi hưu nữ lên 60 và nam lên 62 tuổi thì với độ tuổi này, người lao động rất khó đảm nhận và thao tác kịp các công đoạn gia công, sản xuất trực tiếp trong các doanh nghiệp.

Cử tri cũng đồng tình với đề xuất tăng thêm các ngày nghỉ lễ, thành lập tổ chức đại diện người lao động, giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần. Tuy nhiên, cử tri đề nghị cần đưa ra quy định, quy chế hoạt động cụ thể của tổ chức đại diện người người lao động và giảm mức trần đóng thuế thu nhập cá nhân cho phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình giá cả thị trường.

Thay mặt Đoàn, bà Lê Thị Nguyệt đã tiếp thu, giải trình, làm rõ hơn một số quy định mới trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với mục tiêu giải quyết, khắc phục những tồn tại, vướng mắc của Bộ Luật Lao động và hướng tới mục tiêu dịch chuyển cơ cấu lao động, đảm bảo đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng phát triển.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: