Kinh tế vượt nhiều mục tiêu lớn cả năm

07/10/2019

Hơn 8,6% là kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) rất ấn tượng của Vĩnh Phúc trong quý 3/2019, với giá trị đạt hơn 62 nghìn tỷ đồng (so sánh năm 2010). Mức tăng này hiện đang vượt 0,1% so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

 

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, Khu công nghiệp Bình Xuyên II


Công nghiệp tăng kỷ lục

Tăng trưởng hơn 13% là kết quả mà ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt được trong quý 3/2019. Đây là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay, cao hơn gần 1,5% so với quý 1 và gần 3% so với quý 2. Đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh hơn 6 điểm phần trăm, với giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng đạt gần 33 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh là hiệu ứng tích cực từ các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của trung ương và giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, cũng như việc hoàn thiện hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh.

Trong các ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, ngành sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu, tăng hơn 46% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất linh kiện điện tử cũng là ngành duy trì xu hướng tăng trưởng đều và cao (quý 1 gần 40%; quý 2 hơn 45%).

Tuy nhiên, trong 24 ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, vẫn có 6 ngành sản xuất giảm. Trong đó, ngành sản xuất xe có động cơ giảm 5,1%, do phải cạnh tranh khốc liệt với xe nhập khẩu, bởi xe nhập khẩu ngày càng có nguồn cung dồi dào, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá thành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng giảm sản xuất trong nước, tăng nhập khẩu, khiến sản lượng sụt giảm.

Thu hút đầu tư ấn tượng

Đổi mới, đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hướng vào các thị trường tiềm năng và các đối tác tin cậy; quan tâm làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ là những hoạt động tỉnh tăng cường thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu, đề xuất để ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành trợ giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Với hiệu quả từ các hoạt động trên, các nhà đầu tư ngày càng quan tâm và biết đến Vĩnh Phúc là một vùng đất thân thiện, giàu tiềm năng và là điểm đến hấp dẫn, thành công của các dự án sản xuất kinh doanh. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua. Các dự án đang hoạt động liên tục tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh. Các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư và đưa vào vận hành.

Hết quý 3/2019, tỉnh đã cấp mới và làm thủ tục tăng vốn cho gần 40 dự án DDI, với tổng số vốn gần 10,7 nghìn tỷ đồng, tăng trên 250% so với cùng kỳ, vượt gần 7,7 nghìn tỷ đồng so với mục tiêu đề ra. Cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho gần 100 dự án FDI, với tổng số vốn gần 570 triệu USD, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm 2018, vượt gần 70 triệu USD so với mục tiêu cả năm.

Lũy kế đến hết quý 2I/2019, toàn tỉnh có gần 750 dự án DDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 82,3 nghìn tỷ đồng; hơn 370 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 4,9 tỷ USD.

Phát triển doanh nghiệp vượt mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh

Cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương triển khai mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cũng như thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường đầu tư, cải thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Cải cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Duy trì gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhờ vậy, hết quý 3/2019, toàn tỉnh đã có gần 10,2 nghìn doanh nghiệp, vượt gần 200 doanh nghiệp so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra (mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 10 nghìn doanh nghiệp).

Nhìn tổng quan bức tranh kinh tế-xã hội của tỉnh đến hết quý 3, những gam màu sáng và xu hướng tăng trưởng vẫn là chủ đạo. 3/4 mục tiêu về kinh tế là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội và thu hút đầu tư đang duy trì đạt và vượt mục tiêu cả năm. Riêng thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán năm, với con số gần 25 nghìn tỷ đồng.

Cùng với kinh tế, các chỉ tiêu về xã hội, môi trường như: Tỷ lệ hộ nghèo; giải quyết việc làm; số lượng người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh… cũng đạt nhiều kết quả khá.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu tiếp tục triển khai tốt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, thì gần như chắc chắn các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2019 sẽ đạt và vượt cao so với kế hoạch đề ra; tạo lực bẩy vững chắc để hoàn thành các mục tiêu phát triển cho cả giai đoạn 2015-2020.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: