Dịch vụ dọn nhà ngày Tết

20/01/2020

Dịp cuối năm, nhiều gia đình có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để đón Tết. Vì vậy, ngay từ đầu tháng Chạp, các công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp và sửa sang nhà cửa đã phải làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy giá dịch vụ dọn dẹp nhà cửa tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, nhưng nhiều gia đình vẫn khó để tìm được người dọn dẹp nhà cửa trong những ngày cận Tết.

 

Ngày giáp Tết, nhiều gia đình khó tìm được người giúp việc lau dọn nhà cửa. Ảnh Trà Hương


Đã gần 1 tuần nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hương, ở phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) vẫn chưa thể tìm được người dọn dẹp nhà cửa cho gia đình đón Tết.

Chị Hương chia sẻ: “Năm nay, 28 Tết vợ chồng tôi mới được nghỉ nên không có thời gian để lau dọn nhà cửa nên bàn nhau thuê người làm giúp. Vậy nhưng, gần 1 tuần nay liên hệ rất nhiều chỗ quen cũng như bạn bè giới thiệu đều chưa tìm được người vì họ đã nhận kín lịch".

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, anh Hà Thanh Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển Viet Clean cho biết: "Do cung không đủ cầu nên giá dịch vụ dọn nhà dịp Tết khó tránh khỏi tình trạng tăng giá và “cháy” dịch vụ. Năm nay, lượng khách đăng ký dịch vụ dọn nhà từ đầu tháng Chạp đã rất nhiều nên nhân viên của công ty chúng tôi luôn tất bật với công việc".

Cũng theo anh Tùng: "Mỗi dịp Tết đến, nhân viên của công ty đều phải tăng ca, thậm chí phải thuê cả nhân viên thời vụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. So ngày thường, giá dịch vụ cũng tăng theo.

Dịp Tết, nhu cầu tăng rất cao, mỗi ngày công ty có từ 10-15 hợp đồng. Tất cả nhân viên đều phải làm 2-3 ca/ngày, nhưng chúng tôi chỉ đáp ứng được những khách hàng thường xuyên. Còn những khách mới chúng tôi không dám nhận”.

Nhu cầu dọn dẹp nhà cửa tăng cao, trong khi đó, nhiều gia đình có quỹ thời gian eo hẹp khiến các dịch vụ dọn dẹp vệ sinh dù tăng giá vẫn hút khách. Không chỉ các công ty dịch vụ tất bật, nhân viên phải tăng ca mà ngay cả những người lao động tự do cũng làm không hết việc.

Đến hẹn lại làm, vào đầu tháng Chạp, nhiều lao động tự do lại tập hợp thành những nhóm để kiếm thêm tiền trong dịp Tết bằng nghề dọn dẹp nhà cửa. Là một trong những thành viên có thâm niên trong nghề, chị Nguyễn Thị Loan, ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương) cho biết: "Cách đây hơn 4 năm, tôi được người quen giới thiệu đến dọn dẹp nhà cửa cho một gia đình ở phường Hội Hợp (Vĩnh Yên). Sau đợt ấy, có nhiều người quen và hàng xóm của họ liên hệ nhờ tôi làm mỗi khi có nhu cầu. Đặc biệt đến Tết Nguyên đán thì làm không hết việc. Bởi vậy, cứ vào dịp này, mấy chị em trong xóm lại rủ nhau cùng làm, mỗi ngày nhận làm khoảng 2 – 3 nhà, tính ra thu nhập cũng được".

Theo chị Loan: "Công việc dọn nhà ngày Tết chủ yếu là lau nhà, rửa bát đũa, giặt quần áo, thậm chí là trông trẻ. Lượng công việc nhiều, vì thế chúng tôi phải tăng giá. Ngày thường dọn theo giờ là 250.000 đồng/buổi, nhưng ngoài 20 tháng Chạp là 500.000–800.000 đồng/buổi.

Hiện chúng tôi làm theo nhóm, có người quản lý nhận đơn hàng rồi gọi chị em đi làm. Nếu siêng năng, chăm chỉ thì sau đợt dọn dẹp mình cũng “lận túi” được khoảng vài triệu ăn Tết. Nếu muốn thu nhập cao hơn thì phải có mối quen mình nhận làm riêng, nhưng như thế sẽ vất vả hơn”.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) tới thành phố Vĩnh Yên mưu sinh bằng nghề đánh giày cho biết: “Từ đầu tháng Chạp, tôi tạm gác công việc đánh giày, chuyển sang dọn nhà cho khách quen.

Công việc này tuy vất vả nhưng thu nhập khá, cũng được tiền triệu mỗi ngày. Ngày thường dọn theo giờ là 50.000 đồng/giờ, nhưng ngoài 20 tháng Chạp là 70.000–80.000 đồng/giờ. Giá theo gói ngày thường là 1,6 triệu đồng/gói (vệ sinh trên cao, giặt rèm, thảm, nhổ cỏ vườn, cắt tỉa cây…) nhưng dịp Tết là 1,8 - 2 triệu đồng/gói”.

“Kiếm bộn tiền, làm không hết việc nhưng công dọn dẹp nhà cửa cho khách hàng cũng không hề đơn giản. Những người làm công việc này chính là “gánh” nỗi lo nhà sạch cho nhiều gia đình đón Tết. Mong muốn của họ là được thấy chủ nhà đón Tết trong không khí sạch sẽ và đầm ấm. Bởi vậy nghề này giống như “làm dâu trăm họ”, người làm cần tỉ mỉ, cẩn thận" - anh Tuấn chia sẻ.

Trước tình hình giá dịch vụ lau dọn nhà cửa leo thang, một số gia đình đã chọn giải pháp tự làm để tiết kiệm chi phí. Công việc này đơn giản nhưng không dễ, nhất là với những gia đình bận rộn và ngôi nhà nhiều tầng. Không chỉ thế, bởi chất liệu sàn nhà gỗ hay gạch đá hoa lại yêu cầu kỹ thuật lau và nước cọ rửa phù hợp.

Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí, những người lau nhà chuyên nghiệp khuyên mọi người hãy tìm hiểu kỹ để tránh bị hư hại sàn nhà mà vẫn giữ được độ bền.

Đồng thời “gom chung” những nhà có nhu cầu, thuê theo nhóm, đặc biệt là các gia đình cùng tòa nhà, cùng khu, cùng dãy… sẽ giúp giảm được dịch vụ nhờ không mất nhiều thời gian vận chuyển máy móc, thời gian di chuyển… Bên cạnh đó, cần đặt lịch sớm với đơn vị dọn nhà để được phục vụ nhanh chóng và đảm bảo về giá cả.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: