Vĩnh Phúc không còn hộ nghèo thuộc đối tượng gia đình chính sách

20/01/2020

Khép lại năm 2019, Vĩnh Phúc không chỉ có những bứt phá ngoạn mục trong phát triển kinh tế mà còn rất thành công trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, đến nay, tỉnh không có hộ nghèo thuộc đối tượng gia đình chính sách.

Để đẩy mạnh công tác giảm nghèo, ngoài nguồn vốn theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ, hằng năm, tỉnh đã chủ động, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ phát triển hạ tầng tại các xã nghèo, các chương trình kiên cố hóa kênh mương và đường giao thông nông thôn. Cùng với đó, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các dự án, mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt và nuôi cá tầm ở huyện Tam Đảo; dự án trồng và sơ chế, bảo quản, chế biến ớt, trồng chuối tiêu hồng, bưởi huyện Yên Lạc; mô hình bò sữa ở Lập Thạch, Vĩnh Tường; nuôi ong, nuôi lợn, nuôi gà ở các huyện Tam Dương, Lập Thạch, Tam Đảo…Nhờ đó, đời sống người dân các địa phương trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hộ cùng cảnh ngộ thoát nghèo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hết năm 2019, toàn tỉnh còn 1,47% hộ nghèo. Hằng tháng, có 41.738 người hưởng trợ cấp tại cộng đồng với mức trợ cấp bằng 30% mức lương tối thiểu, tương đương 447.000 đồng/tháng, cao hơn so với quy định của Trung ương 1,6 lần. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 33%; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 30% và người tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,5%. Trong năm, Mặt trận tổ quốc các cấp và các đoàn thể chính trị xã hội đã huy động, xây mới và sửa chữa trên 600 nhà đại đoàn kết với kinh phí trên 10 tỷ đồng. 

Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là các đối tượng chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, các chính sách hỗ trợ của Trung ương, vừa từng bước phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong công tác giảm nghèo. Trong đó, sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế, gắn sản xuất, trồng trọt với đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và ngành nghề, dịch vụ, tăng thu nhập, giảm nghèo. Cùng với đó, đa dạng hóa nguồn lực và phương thức giảm nghèo bền vững; xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả.

 

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: