Nóng chuyện người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy

20/05/2020

Đợt ra quân tổng kiểm soát xử lý các vi phạm về trật tự ATGT của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và CSGT các địa phương khiến bảo hiểm xe máy từ sản phẩm bị ngó lơ trở nên đắt khách, được đổ xô tìm mua. Điều này vô tình khiến mặt hàng này bán chạy mấy ngày qua nhưng mỗi nơi một giá và chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm cho người mua.

Nở rộ “đại lý” bán bảo hiểm

Nghe nhiều người nhắc CSGT có thể dừng kiểm tra phương tiện giao thông mà không cần lý do, anh Nguyễn Trọng Tấn (xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch) khá lo lắng vì “Bảo hiểm xe máy đã gần 1 năm nay tôi không mua, cũng chẳng ngó ngàng tới xem hết hạn hay chưa. Nay hỏi xem để mua lại thì được biết có bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện với nhiều điều khoản khác nhau”.

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy nở rộ trong những ngày qua.
 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy là một trong bốn giấy tờ CSGT trên toàn quốc sẽ kiểm tra với các phương tiện trong đợt tổng kiểm soát từ 15/5 đến 14/6/2020. Theo đó, trong đợt ra quân này, CSGT sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy gồm: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và giấy tờ tùy thân.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người đi xe máy không có bảo hiểm bắt buộc bị phạt tiền từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng và người đi ô tô bị phạt tiền từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng. Do đó, nhiều người cuống cuồng đi mua bảo hiểm xe máy để tránh bị phạt do thiếu giấy tờ.

Tuy nhiên, cũng như anh Tấn, rất nhiều người dân tỏ ra hoang mang, bối rối bởi hiện nay có rất nhiều “đại lý” bảo hiểm xe máy đang rao bán tràn lan các loại bảo hiểm. Rao bán từ vỉa hè cho đến trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử với nhiều loại giá khác nhau: 65 nghìn đồng, 40 nghìn đồng, thậm chí chỉ 20 nghìn đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Vĩnh Phúc những ngày gần đây, các điểm bán bảo hiểm, đại lý bảo hiểm xe máy đông khách đột biến. Người dân đổ xô đến các điểm này tìm mua bảo hiểm xe máy để phòng khi bị CSGT kiểm tra giấy tờ.

Đó cũng là nguyên nhân khiến dịch vụ bán bảo hiểm xe máy trở nở rộ như nấm mọc sau mưa. Từ các thành phố như Vĩnh Yên, Phúc Yên đến vùng đồng bằng Yên Lạc, Vĩnh Tường hay các miền quê như Lập Thạch, Sông Lô… không khó để người dân có thể tìm, mua được các gói bảo hiểm xe máy với nhiều loại hình, dịch vụ và giá cả khác nhau.

Không chỉ những điểm bán bảo hiểm tại các cây xăng, hiệu tạp hóa hay các điểm trên vỉa hè, trong 3 ngày gần đây, nhiều dịch vụ bán bảo hiểm tại nhà của các cá nhân cũng được “chào hàng” rầm rộ trên mạng xã hội với giá từ 35 đến 60 nghìn đồng tùy loại phương tiện.

Chị Nguyễn Phương Nga (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) cho biết, trong 2 ngày nay, chị bán được trên dưới 100 giấy bảo hiểm, chủ yếu cho người quen trên facebook. “Khách hàng chỉ cần chụp ảnh thông tin trên giấy đăng ký xe, chúng tôi điền thông tin vào và ship đến tận nhà chỉ sau 1 tiếng. Phí ship tính thêm từ 10 đến 15 nghìn đồng nhưng khách hàng vẫn rất đông”, chị Nga cho biết.

Cần hiểu rõ về bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, bảo hiểm xe máy có 2 loại là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá niêm yết 66 nghìn đồng một năm, gồm 6 nghìn thuế giá trị gia tăng.

Giả sử đại lý chịu bỏ toàn bộ mức chiết khấu hoa hồng tối đa 20%, giá bán bảo hiểm xe máy cũng không dưới 54 nghìn đồng. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, trên thị trường có rất nhiều “đại lý” rao bán bảo hiểm xe máy bao gồm cả loại tự nguyện và bắt buộc với đủ các loại giá. Một loại bảo hiểm xe máy tự nguyện với mức giá rẻ chỉ từ 15 đến 20 nghìn đồng/năm, thường bị nhiều người nhầm lẫn là bảo hiểm bắt buộc.

Mất 35 nghìn để mua bảo hiểm theo lời giới thiệu của một “đại lý” bảo hiểm rao bán trên mạng, anh Nguyễn Thành Trung (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) tá hỏa khi CSGT kiểm tra và xử phạt vì điều khiển xe không đầy đủ giấy tờ.

“Do không hiểu rõ về các loại bảo hiểm nên mình chỉ mua gói bảo hiểm tự nguyện với giá 35 nghìn đồng, đây là bảo hiểm tự nguyện chứ không phải loại bắt buộc. Chỉ đến khi các anh CSGT kiểm tra và giải thích mình mới hiểu và vui vẻ nộp phạt. Đây cũng là kinh nghiệm để lần sau mình phải tìm hiểu kỹ hơn về nghĩa vụ, quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm” - anh Trung chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện một số đơn vị cung cấp sản phẩm này trên địa bàn tỉnh cho biết: Việc chủ phương tiện tìm mua bảo hiểm phương tiện những ngày gần đây là điều tốt vì ý thức chấp hành quy định pháp luật được nâng lên. Đây cũng là giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ mọi người khi tham giao thông. Chỉ có điều người dân trên địa bàn tỉnh nên hiểu rõ bảo hiểm phương tiện bắt buộc với bảo hiểm tự nguyện và nên mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín để tránh hàng giả, hàng không đúng quy chuẩn của pháp luật.

Để thực sự yên tâm, người mua nên gọi đến hotline của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tìm đến các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng... để được tư vấn chính xác loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mua đúng loại bảo hiểm của các công ty.

Bảo hiểm tự nguyện là để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn, không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Do vậy, người dân cần hỏi rõ người bán và xem kỹ giấy tờ bảo hiểm trước khi mua để tránh nhầm lẫn. Bởi, có bảo hiểm tự nguyện mà không có bảo hiểm bắt buộc thì vẫn bị CSGT xử phạt.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: