Hợp tác xã khôi phục lại sản xuất

20/05/2020

Cũng như các thành phần kinh tế khác, khu vực kinh tế tập thể, mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều HTX đã chủ động triển khai các giải pháp, tiến hành cơ cấu, định hướng, tiếp tục đầu tư để khôi phục hoạt động SXKD, giúp giải quyết việc làm cho người lao động.

Nỗ lực vượt khó

Thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã gặp khó khăn trong hoạt động SXKD, thậm chí có những đơn vị phải tạm dừng hoạt động. Qua đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, do nguồn vốn hạn chế, phương án kinh doanh chưa bài bản, nên phần lớn các HTX đều bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; trong đó, các HTX hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh vận tải, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ… bị tác động mạnh nhất.

HTX Chăn nuôi kỹ thuật cao Thanh Vân, xã Thanh Vân (Tam Dương) chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

Thế nhưng, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều HTX đã và đang nỗ lực khôi phục lại hoạt động SXKD nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động. Đơn cử như HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên).

Từng được đánh giá là một trong những HTX mạnh trong lĩnh vực giao thông vận tải, song, từ giữa tháng 3/2020, hoạt động của HTX cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lượng khách thưa dần, doanh thu sụt giảm và đến đầu tháng 4 thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, các phương tiện của HTX phải dừng hoạt động.

Khó khăn là vậy, song, HTX vẫn cố gắng đảm bảo chi trả đủ mức lương tối thiểu và hỗ trợ đóng bảo hiểm cho thành viên, người lao động. Đến thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, hoạt động giao thông vận tải đã được khôi phục trở lại, cùng với việc chủ động phương án đưa các phương tiện vào khai thác, HTX đang cơ cấu, định hướng lại hoạt động SXKD trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Dịu, Giám đốc HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt cho biết: "Hiện, HTX đã bố trí hơn 50 phương tiện và bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phục vụ hành khách khi tham gia giao thông tuyến nội tỉnh và các các tuyến liên tỉnh như Vĩnh Phúc - BX Nước ngầm (Hà Nội); Vĩnh Phúc - Mỹ Đình (Hà Nội); Vĩnh Phúc - Lào Cai; Vĩnh Phúc - Lạng Sơn; Vĩnh Phúc - Thái Nguyên… Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, lượng khách trên các xe của HTX vẫn thưa vắng.

Để khắc phục khó khăn hiện tại, cùng với việc đưa vào khai thác các tuyến vận tải hành khách, HTX đang tập trung phát triển kinh doanh dịch vụ sửa xe ô tô tại gara ở phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) và kinh doanh vật liệu chất đốt. Việc hoạt động trở lại các tuyến vận tải hành khách và mở rộng kinh doanh thêm một số lĩnh vực đã giúp người lao động yên tâm làm việc, đồng hành cùng HTX vượt khó trong giai đoạn này".

Tuy nhiên, theo bà Dịu, xe ô tô phần lớn là tài sản của các thành viên, mà chủ yếu là vốn vay. Giờ xe vắng khách, thu nhập sụt giảm nghiêm trọng, nhưng các món nợ vẫn phải trả hàng tháng. Hơn nữa, để nền kinh tế nói chung, hoạt động vận tải nói riêng hồi phục sau dịch, cần một thời gian khá dài chứ không phải ngày một, ngày hai.

Vì vậy, HTX mong muốn các cấp, các ngành có chính sách hỗ trợ đặc thù cho các HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; đồng thời, giúp các thành viên HTX được giãn nợ, giảm lãi suất… đối với các khoản vay.

Đồng hành tháo gỡ khó khăn

Thực hiện văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, của Chính phủ, Liên minh HTX tỉnh đang tiến hành thống kê thiệt hại và nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các HTX gặp phải do tác động của dịch Covid-19. Kết quả bước đầu cho thấy, khó khăn lớn nhất hiện nay của các HTX liên quan đến một số vấn đề về tiêu thụ sản phẩm, chính sách tín dụng, đất đai, thuế...

HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) phát triển thêm dịch vụ sửa xe ô tô và kinh doanh một số mặt hàng khác để đảm bảo đời sống cho thành viên, người lao động. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

Trên cơ sở đó, Liên minh HTX tỉnh đã đề nghị cấp trên, các ngành chức năng tạo điều kiện giúp các HTX tiếp cận và thụ hưởng những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhất là những chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng để các HTX có thể cơ cấu, ổn định lại hoạt động SXKD, bù đắp cho những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn tỉnh và trong cả nước đã được kiểm soát. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, bản thân nội tại các HTX cũng cần sắp xếp, cơ cấu lại hoạt động sản xuất và lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp theo các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của mình để sớm vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Liên minh HTX tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng các HTX trong việc tư vấn, hỗ trợ phát triển và làm “cầu nối” để các HTX tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn bước đầu cho các HTX, Liên minh HTX tỉnh đã chỉ đạo Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thực hiện giãn nợ, giảm lãi suất cho các đơn vị đang vay vốn tại quỹ.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: