Siết chặt quản lý vận tải liên tỉnh để phòng dịch

10/09/2021

Mặc dù gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, song, với tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị chức năng tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ, chặt chẽ nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ xa, từ sớm. Một trong những biện pháp quan trọng là phải siết chặt quản lý vận tải liên tỉnh.

Các xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh khi đi qua các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn đều phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ và khai báo y tế theo quy định.

Kiểm soát phương tiện chặt chẽ

Trên tinh thần đó, bên cạnh việc tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện thuộc diện cấp thẻ nhận diện “luồng xanh” lưu thông nhanh chóng, thuận tiện, Công an tỉnh huy động tối đa quân số tăng cường tại các chốt kiểm soát dịch, khu vực cửa ngõ của tỉnh, nhằm kiểm soát chặt chẽ và tiến hành kiểm tra theo quy định đối với lái xe, phụ xe, đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch trước khi đi qua, đi vào địa bàn.

Tại chốt kiểm soát số 7, nút giao IC4 cao tốc Nội Bài - Lào Cai (xã Kim Long, huyện Tam Dương), các phương tiện vận tải hàng hóa khi đến, về Vĩnh Phúc từ các tỉnh, thành phố khác, lái xe, phụ xe phải xuất trình kết quả sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính bằng kỹ thuật PCR trong vòng 72 giờ; đồng thời, phải tuân thủ nghiêm việc kiểm tra và khai báo bắt buộc tại chốt kiểm soát về lộ trình di chuyển.

Đại úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ trực tại chốt kiểm soát số 7 cho biết: "Để kiểm soát chặt chẽ xe vận tải liên tỉnh, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát 24/24h. Ngoài việc đảm bảo việc thông suốt, không để xảy ra ùn tắc xe tại chốt, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ đối với lái xe và phụ xe.

Những trường hợp chưa có kết quả sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính hoặc đã quá 72 giờ, lực lượng chức năng yêu cầu phải thực hiện test nhanh kháng nguyên với SARS- CoV-2. Tất cả những trường hợp không đủ điều kiện sẽ buộc phải quay đầu xe".

Hiện nay, Công an tỉnh thành lập đội tuần tra lưu động liên ngành thực hiện kiểm tra đột xuất phương tiện sau chốt kiểm soát như dừng, đỗ sai quy định; phương tiện vận tải vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng công an xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ số lái xe khi ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; theo dõi việc chấp hành phòng, chống dịch của các lái xe khi trở về địa phương.

Các doanh nghiệp phối hợp tốt

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, hiện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn cũng chấp hành nghiêm văn bản, quy định của UBND tỉnh. Đa phần lái xe vận tải liên tỉnh đều được chủ công ty, doanh nghiệp đăng ký tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Lịch trình di chuyển, giao nhận hàng được quản lý chặt chẽ và thống kê, ghi chép hằng ngày.

Là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty cổ phần BMC Vĩnh Phúc (Cụm kinh tế - xã hội, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường) có thị trường tiêu thụ tại nhiều địa phương trong cả nước.

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động và đảm bảo khâu sản xuất, vận chuyển hàng hóa không bị đứt gẫy, người lao động, nhất là các lái xe liên tỉnh của công ty đều được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Giám đốc công ty Vũ Văn Nhân cho biết: Các lái xe của công ty sau khi vận chuyển hàng hóa tới các tỉnh trở về địa phương đều thực hiện cách ly lưu trú và cách ly tại nhà theo đúng quy định. Mọi chi phí ăn, ở đều được công ty chi trả, hỗ trợ.

Trong quá trình thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, công ty yêu cầu, lái xe, phụ xe có trách nhiệm thực hiện đúng lộ trình di chuyển, có ghi chép đầy đủ, rõ ràng các địa điểm ngừng, nghỉ, giao nhận hàng, danh sách trường hợp có tiếp xúc; đồng thời, phải cam kết tuyệt đối không được chở người trên thùng chở hàng với bất cứ lý do gì.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, giúp họ yên tâm chấp hành quy định về phòng chống dịch, lái xe của công ty khi trở về địa phương thực hiện cách ly theo quy định nhưng sẽ vẫn được hưởng chế độ lương, thưởng như bình thường.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục siết chặt quản lý vận tải liên tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, hiện nay, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập, công bố và quản lý các cơ sở lưu trú dành cho lái xe, phụ xe trên địa bàn.

Mỗi cá nhân đều tự nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hàng hóa liên tỉnh và sau khi trở về địa phương, từ đó, cùng với các cấp chính quyền quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: