Thẻ thông hành

10/09/2021

Đợt dịch lần thứ tư này gây tổn hại vô cùng lớn, nhất là về sức khỏe, kinh tế…Hiện 23 tỉnh, thành phố vẫn đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, ngay khi kiểm soát được dịch bệnh, một số địa phương đã tính phương án phục hồi kinh tế, trước mắt là cho phép mở lại các dịch vụ nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Muốn phục hồi kinh tế, bài toán đầu tiên phải tính đến là vấn đề nhân lực. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh như vừa qua, nguồn lực đã bị ảnh tác động mạnh. Không ít người đã trở về quê hoặc tính toán làm công việc an toàn hơn.

Hơn nữa, chúng ta đã xác định sống chung lâu dài với dịch thì phải vận hành xã hội theo một hướng tích cực hơn; có kịch bản cụ thể duy trì nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh còn kéo dài. Trong đợt dịch này, các tỉnh, thành phố phía Nam, nhất là Thành Phố Hồ Chí Minh và Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là 2 địa phương trọng điểm kinh tế của cả nước.

Cả 2 địa phương đang nỗ lực thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh. Ở các vùng xanh, hoạt động kinh tế sẽ dần được khôi phục, trước mắt là hoạt động dịch vụ để đảm bảo đời sống nhân dân. Về lâu dài, các ngành kinh tế khác cũng cần được khôi phục trở lại, nhất là các cơ sở sản xuất công nghiệp, hoạt động vận tải hành khách…Tuy nhiên, có một thực tế do yêu cầu gắt gao về phòng, chống dịch, hạn chế số người ra đường nên thiếu hụt về lao động cho các hoạt động kinh tế.

Ở một số địa phương khác khu vực phía Nam, tình trạng thiếu hụt lao động cũng đang phổ biến. Từ việc thu hoạch nông sản, đến chế biến thủy, hải sản là những lĩnh vực thế mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long đang rất “khát” lao động. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất thí điểm thẻ thông hành.

Ở Bình Dương, ngành chức năng đề xuất áp dụng “Thẻ thông hành vắc xin”. Hôm qua ( 9/9), tình này đã ban hành văn bản về việc khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, trong đó có hướng dẫn về các trường hợp được lưu thông bằng “Thẻ thông hành vắc xin”.

Theo đó, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì những người tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày và tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép lưu thông. Những người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm mũi 1 chưa đủ 14 ngày thì chưa được ra đường. Người từ vùng đỏ không được phép đi vào vùng xanh. Người già, người có bệnh lý nền, trẻ em…không khuyến khích lưu thông khi không cần thiết.

Tỉnh này cũng đã thống nhất cho các địa phương vùng xanh nới lỏng giãn cách, từ hôm nay đến 15/9 cho lưu thông trọng phạm vi xã, phường; từ 15/9 cho lưu thông trong phạm vi huyện và sau 20/9 cho lưu thông toàn tỉnh. Đặc biệt, đội ngũ công nhân lao động tại các nhà máy, xí nghiệp ngoài giấy chứng nhận tiêm vắc xin đủ 14 ngày, chỉ cần thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để qua các chốt kiểm soát.

Tỉnh này cũng đã tiêm được 1,6 triệu liều, tương đương với gần 100% dân số được tiêm vắc xin mũi 1; hơn 47 nghìn người đã được tiêm mũi 2. Như vậy, khi có “Thẻ thông hành vắc xin” bài toán về lao động của địa phương này đã có hướng giải quyết. Hơn nữa, các hoạt động khác của xã hội mới trở lại trạng thái bình thường mới.

Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương đang xem xét để áp dụng “Thẻ xanh Covid-19” để người dân sử dụng khi tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch. Việc này rất cần thiết khi thành phố dần nới lỏng giãn cách xã hội và tiến hành khôi phục kinh tế.

Theo đề xuất của ngành chức năng thành phố, trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nếu “Thẻ xanh Covid-19” được áp dụng, thành phố sẽ có nguồn nhân lực bổ sung để khôi phục phát triển kinh tế và duy trì các hoạt động xã hội khác. Đây là giải pháp trước mắt, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm và nếu triển khai tốt việc này sẽ có ý lâu dài.

Trong bối cảnh sống chung với dịch, chúng ta vẫn phải duy trì hoạt động xã hội, nhất là duy trì phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép. Vì vậy, kể cả khi thực hiện giãn cách xã hội thì những người đủ điều kiện và có “thẻ thông hành” vẫn được hoạt động bình thường để thực hiện các mục tiêu trên. Không những vậy, nó còn giải quyết được tình trạng ùn ứ khi kiểm soát giấy đi đường ở một số thành phố lớn trong thời gian qua.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: