Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

13/09/2021

Tối 12/9, Chính phủ tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau kết thúc hội nghị trực tuyến. Ảnh: Dương Chung

 

 

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụTỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ học sinh, đặc biệt là các em đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg), có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Chương trình sẽ miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến; hỗ trợ máy chủ cho trường đại học nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông; giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng internet được tăng gấp đôi; các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông internet ở các thành phố lớn.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương nhanh chóng triển khai chương trình này để đảm bảo việc dạy và học tại các trường. Đồng thời, mong muốn các các bộ, ngành, địa phương, mọi nguồn lực trong xã hội hãy quan tâm, chung tay hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, để nhân rộng chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Việc học trực tuyến cũng cần có giải pháp để chống tin xấu, độc; các doanh nghiệp: ngành điện lực, VNPT, Viettel... cùng đồng lòng hỗ trợ để đảm bảo các điều kiện về đường truyền học tập trực tuyến cho các em. Hoạt động tiếp nhận hỗ trợ máy tính cần đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Ngay sau đó, đã có hàng chục doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, với khoảng hơn 1 triệu máy tính có tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng sẽ được trao tặng cho các em học sinh khó khăn.

Kết luận sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn thông tin thêm, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có tổng số hơn 246 nghìn học sinh. Qua rà soát, có hơn 4.000 học sinh (chiếm 3,2%) không thể tiếp cận học trực tuyến vì thiếu thiết bị thông mình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GDĐT và các sở, ngành, đoàn thể liên quan và các huyện, thành phố tổ chức phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại các địa phương để vận động các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia hỗ trợ, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Theo: Baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: