Điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc Covid-19

13/09/2021

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không còn bệnh nhân mắc Covid-19; hàng trăm trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đã điều trị thành công; tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên thấp. Điều đó đã khẳng định năng lực chuyên môn, tinh thần làm việc trách nhiệm của các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống dịch của tỉnh.

Cán bộ Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh chuẩn bị trang thiết bị y tế, sẵn sàng hoạt động khi có bệnh nhân. Ảnh: Trà Hương

Trong mọi tình huống, tỉnh luôn ưu tiên đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, vì vậy, ngay khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn vào năm 2020, tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho công tác chống dịch, đặc biệt là cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung và nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện tuyến tỉnh có khả năng đảm bảo điều trị cho hơn 540 bệnh nhân mắc Covid-19 (bao gồm cả bệnh viện dã chiến). 9 cơ sở y tế tuyến huyện đảm bảo điều trị cho 450 bệnh nhân.

Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người bệnh mắc Covid-19 đều là những cán bộ có kinh nghiệm, trình độ cao, được tập huấn, đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ.

Tại các bệnh viện dã chiến, khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 của tỉnh cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch và chăm sóc người bệnh.

Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã có khả năng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay tại tuyến huyện.

Dù trong đợt dịch gần đây nhất, tỉnh phải tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch trên cả nước với biến chủng vi rút phức tạp, tuy nhiên, hơn 90% bệnh nhân vẫn được điều trị khỏi ngay tại các bệnh viện trên địa bàn; chỉ có một số ít trường hợp phải chuyển tuyến trên.

Chia sẻ về kinh nghiệm điều trị Covid-19, bác sĩ Hoàng Hữu Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh cho biết: “Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh là hơn 220 trường hợp. Trong đó, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, tuổi cao, phải điều trị hồi sức tích cực.

Đối với các trường hợp là thai phụ mắc Covid-19, bệnh dễ chuyển biến nặng hơn vì thai phụ cần nhiều oxy hơn so với bình thường để nuôi em bé. Những trường hợp có triệu chứng nhẹ, sau khi đã được xét nghiệm 3 lần âm tính thì được chuyển về trung tâm y tế tuyến huyện để theo dõi thêm.

Nhằm thực hiện tốt công tác điều trị cho người bệnh, Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh tiến hành phân tầng điều trị theo 4 phân khu tùy theo tình trạng bệnh, đồng thời, bố trí khu vực điều trị cho người bệnh theo yếu tố dịch tễ.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp làm việc tại các khu vực có bệnh nhân nặng đều là những cán bộ có kinh nghiệm, trình độ cao. Cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ bệnh viện phải luôn thực hiện tốt 3 nhiệm vụ, gồm điều trị tích cực, theo dõi sát tình trạng sức khỏe của từng ca bệnh; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thường xuyên động viên, chăm sóc tốt về dinh dưỡng cho người bệnh và chú trọng công tác phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo”.

Mặc dù trong thời gian gần đây, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt và đạt kết quả khả quan; toàn tỉnh chỉ còn một vài bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tuy nhiên, tỉnh vẫn chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho Bệnh viện dã chiến số 2 được đặt tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh (cũ) đi vào hoạt động với quy mô 200 giường bệnh.

Bệnh viện được bố trí 12 khoa chuyên môn, 3 phòng chức năng với dự kiến số lượng cán bộ là 160 người. Hiện nay, mọi điều kiện về nhân lực, trang thiết bị để bệnh viện sẵn sàng hoạt động khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngành Y tế tỉnh luôn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về hồi sức tích cực cho hơn 1.800 cán bộ y tế.

Các y, bác sĩ của tỉnh, đặc biệt là những bác sĩ tại các bệnh viện đầu ngành tuyến tỉnh luôn chủ động học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ các thầy thuốc, giáo sư đầu ngành để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh trong những tình huống cần thiết.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất các cơ sở điều trị; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, ngành Y tế đang tiếp tục tăng cường đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đảm bảo an toàn; thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm chủ động ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn; hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19 đối với người bệnh.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: