Cuộc sống bình thường mới dần trở lại

24/09/2021

Dịch bệnh khốc liệt đến mức, nhiều thứ vốn dĩ rất bình thường lại đột nhiên trở thành mong muốn, khát vọng vốn có của con người, từ chuyện ăn uống, đi lại hằng ngày của người dân cho đến các hoạt động kinh tế vĩ mô, vi mô của Nhà nước, chính quyền các cấp. Thấu hiểu điều đó, từ khi đang phải gồng mình chống dịch, Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kịch bản sẵn sàng cho cuộc sống bình thường mới ngay khi dịch bệnh cơ bản được khống chế và kiểm soát. Hiện tại, người dân trên địa bàn đang phấn khởi được tận hưởng điều giản dị từng có, nhưng hơn lúc nào hết, mỗi người cần ý thức hơn nữa, tôn trọng những gì cả cộng đồng đã, đang nỗ lực tạo ra cuộc sống bình thường mới.

Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm là một trong những nhiệm vụ then chốt để Vĩnh Phúc có thể kịp thời khống chế, kiểm soát, tiến tới sống chung với dịch Covid-19

Nỗ lực duy trì "vùng xanh" bền vững sau một thời gian dài quyết liệt phòng, chống dịch, Vĩnh Phúc đang thực sự được hưởng thụ thành quả do chính mình làm ra: Trở lại cuộc sống bình thường mới. Dù rằng bình thường mới không có nghĩa là hoàn toàn trở lại như cũ, nhưng trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp trên cả nước như hiện nay, thế cũng là rất đáng trân trọng.

Thành thực mà nói, nếu phải so sánh giữa thời điểm cả tỉnh phải gồng mình chống dịch với giai đoạn hiện nay, đó sẽ là một khoảng cách khó có thể đo đếm. Từ chuyện “ai ở đâu, ở yên đó”, hoặc tuyệt đối không ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết cho đến việc dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh không thiết yếu... Từ chuyện hàng vạn học sinh phải học online tại nhà khiến bao phụ huynh phải đôn đáo chuyện trông con, mua sắm các trang thiết bị điện tử phục vụ việc học online của con cho đến các nếp sinh hoạt thường nhật phải đảo lộn vì con vi rút quái ác mới thấy dịch bệnh thật khốc liệt.

Nhắc lại để thấy, được hưởng cuộc sống bình thường mới như hiện nay dù còn điều này, điều khác chưa được ưng ý, nhưng so với thời điểm trước đó ít lâu, không nhiều người dám tin vào sự thực. Nhắc lại cũng để thấy và trân trọng hơn với những gì đã đạt được và quyết tâm giữ gìn bằng được thành quả ấy.

Tất nhiên, để giữ được, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Làm để không ngừng duy trì các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Không ngừng đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Đặc biệt, những chủ trương, giải pháp này lại phải hết sức linh hoạt, gắn với diễn biến thay đổi thường xuyên của dịch bệnh và phù hợp cao nhất với thực tiễn cuộc sống đang diễn ra trên từng khu vực, địa bàn.

Thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ này, chúng ta sẽ thích ứng được và thích ứng an toàn với dịch bệnh. Từ đó, tiến tới mục tiêu có thể sống chung với dịch mà ít nhiều không bị nó làm khó dễ. Qua đó đảm bảo yêu cầu của Chính phủ là chống dịch để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế.

Nếu chống dịch mà chỉ chuyên tâm vào chống dịch, bỏ các các yếu tố quan trọng khác thì hậu quả dẫn đến sẽ rất khó lường. Không chỉ tổn thương nền kinh tế mà còn làm bất ổn xã hội, bất an nhân dân và bỏ lỡ các cơ hội phát triển các mặt KT-XH thời kỳ hậu Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về chủ trương “xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát” trong giai đoạn hiện nay, Vĩnh Phúc đẩy mạnh triển khai những quan điểm, chỉ đạo có tính nguyên lý trong chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phân tích, so sánh và đánh giá khoa học đối với các giải pháp phòng, chống dịch, qua đó tạo sự ủng hộ của người dân trong cuộc chiến trường kỳ với dịch bệnh.

Theo đó, căn cứ vào diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của đất nước nói chung, của tỉnh nói riêng, Vĩnh Phúc tiếp tục quán triệt tinh thần lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, lấy người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; đánh giá đúng nguy cơ dịch tễ để triển khai các bước phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất có thể. Từ đó, thực hiện tốt chiến lược chống dịch lâu dài gồm 3 yếu tố: Vắc xin, xét nghiệm và điều trị.

Cụ thể là phủ nhanh tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19; đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, hướng đến tự xét nghiệm; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Các nỗ lực và giải pháp này được triển khai cùng với phương án, kế hoạch khôi phục hoạt động KT-XH, đảm bảo an dân, an lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, hiện tại, biến thể Delta vừa lây lan nhanh, lại vừa kéo dài; chu kỳ ủ bệnh cũng kéo dài hơn, lên đến 18 ngày chứ không còn 14 ngày như trước. Cùng với đó, nồng độ vi rút cũng cao hơn gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu; khi mới nhiễm ít có biểu hiện, nhưng nếu chuyển từ nhẹ sang nặng thì diễn biến bệnh lại xấu đi rất nhanh.

Để chống lại con vi rút với những đặc thù mới này thì biện pháp chống dịch phải khác trước đây. Vì vậy, để sớm nhận biết dịch thì khâu xét nghiệm phải là then chốt. Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để đảm bảo luôn đi trước tốc độ lây lan của vi rút, qua đó mới có thể cách ly nhanh F0, sớm phân loại F0 để chăm sóc, điều trị bằng phương pháp phù hợp, hiệu quả.

Việc điều trị phải kịp thời, từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở nhằm giảm mạnh các ca chuyển biến nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Vắc xin là “căn cơ”, tỷ lệ tiêm vắc xin là yếu tố quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái “bình thường mới”.

Tỉnh ta đã thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách trong giai đoạn trước, hiện đang từng bước nới lỏng và xác định sống chung với dịch trong thời gian tới.

Để bảo vệ những thành quả đạt được, tỉnh khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch; tránh tâm lý “xả hơi” sau thời gian dài giãn cách để bảo vệ thành quả chống dịch chung.

Hơn bao giờ hết, chống dịch muốn hiệu quả phải bắt nguồn từ ý thức của tất cả người dân. Có như vậy, chiến thắng trước dịch Covid-19 mới thực sự là chiến thắng của nhân dân, được triển khai bằng thế trận chiến tranh nhân dân, vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: