"Đòn bẩy" để ngành Y phát triển

27/09/2021

“Y khoa phải luôn đi cùng với sự phát triển tiên tiến, hiện đại của thời cuộc, vì vậy phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), làm chủ các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao” - đây là quan điểm xuyên suốt của ngành Y tế tỉnh nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB); tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, y, bác sĩ toàn ngành.

Tính ứng dụng cao, hiệu quả thiết thực

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có gần 50 đề tài NCKH cấp cơ sở, 2-3 đề tài cấp tỉnh. Cùng với các nghiên cứu, đánh giá hiệu quả thực tiễn trong việc triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, các cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện còn thường xuyên tìm hiểu các giải pháp nhằm cải tiến quy trình KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh: Kim Ly
 

Ngay cả trong điều kiện vừa phải chống dịch Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn nỗ lực triển khai các đề tài NCKH.

Là một thầy thuốc đam mê NCKH, bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng cộng sự đang tiến hành đề tài nghiên cứu cấp tỉnh nhằm “Đánh giá hiệu quả ngắn hạn ứng dụng kỹ thuật điều trị suy mạn tính tĩnh mạch hiển lớn bằng kỹ thuật laser nội mạch”.

Bác sĩ Lê chia sẻ: "Sở dĩ, tôi tâm huyết với đề tài này là bởi, suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ. Bệnh có thể để lại những biến chứng nặng nề, tuy nhiên, nhiều người bệnh lại chưa hiểu rõ mức độ nguy hiểm và không tiến hành điều trị sớm.

Trước đây, bệnh lý này thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên, biện pháp này có nhiều nhược điểm như tốn chi phí, nguy cơ nhiễm trùng cao, mất thẩm mỹ và gây đau đớn cho người bệnh.

Vì thế, hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng kỹ thuật hiện đại của tuyến Trung ương đó là điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp laser với nhiều ưu điểm như giảm chi phí, hầu như không có biến chứng, không đau, không để lại sẹo.

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về tính ưu việt của phương pháp này. Đồng thời, đây cũng là cơ sở giúp y, bác sĩ có thêm lựa chọn khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân".

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lê Văn Tịnh cho biết: “Mặc dù trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vừa phải làm tốt công tác chuyên môn, vừa phải tham gia chống dịch, tuy nhiên, cán bộ, nhân viên của bệnh viện vẫn say mê NCKH.

Cùng với các công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, các y, bác sĩ cũng có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, điển hình như sáng kiến lồng vận chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhằm đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, trong 2 năm gần đây, bệnh viện cũng tiếp tục tham gia học tập, tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, giúp nhiều trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng, bị thủng tim, ngừng tuần hoàn, bệnh nhân bị đứt lìa chân, lìa bàn tay… được hồi sinh kỳ diệu”.

Không chỉ ở các bệnh viện đầu ngành tuyến tỉnh, tại các trung tâm y tế tuyến huyện, phong trào thi đua NCKH, làm chủ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao cũng diễn ra sôi nổi.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương Hà Minh Giám cho biết: “Mỗi năm, cán bộ, y, bác sĩ trung tâm thực hiện trung bình 8-10 đề tài nghiên cứu, sáng kiến kỹ thuật. Đây đều là những đề tài có tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

Cùng với đẩy mạnh NCKH, đơn vị cũng thường xuyên chú trọng phát triển thêm hàng loạt kỹ thuật mới, trong đó điển hình là kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch trung tâm ba nòng dưới hướng dẫn của siêu âm; thận nhân tạo cấp cứu…

Đi đầu trong phong trào NCKH, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đơn vị là Thầy thuốc ưu tú Lâm Văn Sáu, Giám đốc trung tâm với nhiều công trình tâm huyết như “Nghiên cứu giải pháp chế tạo và ứng dụng nẹp Compozit cacbon-Peek trong phẫu thuật kết hợp xương”; “Nghiên cứu thực trạng nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương”… Tinh thần tích cực của người đứng đầu đơn vị đã tạo động lực giúp các cán bộ, y, bác sĩ thêm hăng hái thi đua”.

Hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; hướng tới mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng KCB, 5 năm qua (2015 - 2020), các cán bộ, y, bác sĩ toàn ngành Y tế đã có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đề tài NCKH với trị giá hàng tỷ đồng.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương làm chủ kỹ thuật chụp X-quang cho người bệnh bằng máy móc hiện đại. Ảnh: Kim Ly
 

Đó là các nghiên cứu, đánh giá về hiệu quả, tính ứng dụng trong triển khai các kỹ thuật mới nhằm phục vụ công tác điều trị cho người bệnh như phẫu thuật khớp háng, phẫu thuật thần kinh sọ não, phẫu thuật nội soi khớp gối; các kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp… Đi đôi với đó là việc đẩy mạnh tiếp cận các kỹ thuật điều trị chuyên sâu, đem lại hiệu quả cao.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, dù dồn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân song các đơn vị y tế công lập trên địa bàn vẫn triển khai thành công 120 kỹ thuật mới, tăng 17 kỹ thuật so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệu quả thiết thực của công tác NCKH, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm chủ các kỹ thuật cao đã góp phần nâng cao cơ hội và khả năng điều trị thành công nhiều bệnh lý phức tạp, giúp người bệnh có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, tạo động lực để ngành Y tế Vĩnh Phúc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo: Baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: