Phát huy tính chủ động của người dân trong xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

23/11/2021

Công tác xét nghiệm là "chìa khóa" để xác định nguồn lây nhiễm và là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19. Trong điều kiện nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế, việc khuyến khích người dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên phát hiện vi rút SARS-CoV-2 sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tầm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng video hướng dẫn người dân cách tự test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2

Giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ

Nghị quyết số 128 của Chính phủ với việc quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 giúp các địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả theo điều kiện thực tế.

Tại Vĩnh Phúc, việc hướng dẫn người dân, cơ quan, đơn vị tự lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 sẽ góp phần đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Đồng thời, giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên y tế, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để bóc tách, khoanh vùng và dập dịch.

Để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, người dân… chủ động trong việc kiểm soát dịch bệnh bằng cách tự thực hiện test nhanh SARS-CoV-2, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng video clip hướng dẫn kỹ thuật tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 bằng bộ dụng cụ test nhanh.

Video hướng dẫn chi tiết các bước từ quy trình chuẩn bị dụng cụ y tế, sinh phẩm; cách lấy mẫu, test và đọc kết quả; xử lý rác thải y tế sau khi thực hiện test nhanh; cách xử lý khi mẫu thử cho kết quả dương tính…

Cùng với việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phương pháp tự thực hiện test nhanh, Sở Y tế cũng tăng cường thông tin về danh sách sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cập nhật từ đợt 1 đến đợt 9; trong đó có công khai giá bán, tên, số điện thoại của công ty sản xuất, phân phối.

Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường cập nhật danh sách sinh phẩm đã được Bộ Y tế công bố để thông tin, phổ biến đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhân dân trên địa bàn; các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, đơn vị… tăng cường thông tin đến cán bộ, người lao động về danh sách sinh phẩm đã được Bộ Y tế công bố.

Thực tế trong thời gian qua, đã có nhiều người dân trên địa bàn tỉnh tự mua bộ dụng cụ test nhanh về sử dụng. Chị Nguyễn Thị Lan Anh ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Do công việc kinh doanh thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, nên tôi đã chủ động mua bộ test nhanh để tự xét nghiệm cho bản thân và người thân trong gia đình nhằm sớm phát hiện kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. Tôi thấy việc lấy mẫu và sử dụng bộ test khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất là có thể làm được…”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Trường cho biết: “Nếu có thể khuyến khích người dân tự test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại nhà sẽ đem đến sự chủ động trong việc phát hiện dịch bệnh và truy vết dịch, nâng cao trách nhiệm, nhiệm vụ phòng, chống dịch của nhân dân, huy động được nguồn lực xã hội tham gia phòng, chống dịch.

Cách sử dụng các bộ dụng cụ test nhanh khá đơn giản và người dân hoàn toàn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn. Tuy nhiên, độ chính xác của test phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, cách thực hiện và chất lượng của bộ test.

Người dân chỉ nên mua các loại test nhanh nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành và mua tại cửa hàng bán trang thiết bị y tế, các nhà thuốc đã được cấp phép theo quy định.

Sau khi sử dụng xong test nhanh, để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh lây nhiễm chéo, tất cả vật liệu đã qua sử dụng phải để vào túi chứa rác thải lây nhiễm, buộc chặt lại, xịt cồn phía bên ngoài và tiến hành đốt hoặc chuyển tới khu chứa rác thải lây nhiễm (tại các cơ sở y tế) để xử lý theo quy định.

Trong trường hợp mẫu thử cho kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với người khác; báo ngay thông tin cho tổ phòng, chống Covid cộng đồng hoặc cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và cách ly y tế kịp thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime-TR-PCR…”.

Đảm bảo việc cung ứng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc sẵn sàng cơ số sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đồng thời, chỉ đạo cơ sở bán lẻ thuốc trực thuộc (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, Giấy chứng nhận GPP) khẩn trương hoàn thiện các thủ tục công bố cơ sở đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến quản lý trang thiết bị y tế (trước ngày 25/11) để Sở Y tế thực hiện tiếp nhận công bố theo quy định; tổ chức việc cung ứng test nhanh kháng nguyên xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phục vụ người dân 24/24h sau khi được tiếp nhận công bố đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế khuyến khích các cơ sở, nhà thuốc tư nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức cung ứng test nhanh kháng nguyên xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 phục vụ người dân trên địa bàn chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ sở khi tổ chức cung ứng test nhanh cần đảm bảo các điều kiện về mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D và các hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; sản phẩm test phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, giá bán không được cao hơn giá đã được Bộ Y tế công bố; thực hiện niêm yết công khai giá bán tại vị trí nhìn thấy được dễ dàng; báo cáo khi có yêu cầu của Sở Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn người dân quy trình đảm bảo test nhanh theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo video hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: