Thêm nhiều địa phương quyết định điều trị F0 tại nhà

24/11/2021

Nhiều địa phương đang áp dụng điều trị các F0 không triệu chứng tại nhà để giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Nhiều địa phương tại ĐBSCL cho điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Theo phản ánh của nhóm phóng viên VOV-ĐBSCL, mấy ngày gần đây do số F0 tăng cao đột biến, ngoài công tác tiêm vaccine, các địa phương khu vực ĐBSCL hiện đang triển khai kế hoạch điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 tại nhà.

Hôm nay 24/11, bà Đỗ Ái Lam- Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu cho biết, thành phố Bạc Liêu đã xây dựng và ban hành kế hoạch về việc cách ly, điều trị tại nhà người nhiễm Covid-19 (F0) không triệu chứng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Dự kiến, sau khi chuẩn bị chu đáo các mặt, thành phố sẽ triển khai thực hiện thí điểm vào đầu tuần tới.

Nhân viên y tế Đồng Tháp chuẩn bị tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Để cách ly điều trị tại nhà người mắc Covid-19 (F0) không triệu chứng đạt hiệu quả cao, Thành phố Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng tham gia theo dõi, điều trị F0 tại nhà. Riêng các phường, xã đã thành lập đội phản ứng nhanh, gồm đại diện lãnh đạo UBND, lực lượng công an, y tế,… nhằm thực hiện nhiệm vụ truy vết, dập dịch, theo dõi, cấp cứu người mắc Covid-19 điều trị tại nhà một cách nhanh chóng, kịp thời.

Bà Đỗ Ái Lam cho biết, người nhiễm bệnh Covid-19 (F0) phải đáp ứng các điều kiện sau thì mới được xem xét để cách ly điều trị tại nhà: F0 không triệu chứng trong độ tuổi từ trên 12 tháng đến dưới 50 tuổi, đã tiêm 2 liều vaccine hoặc 1 liều nhưng đã qua 14 ngày, không bệnh nền, không mang thai. Ngoài ra, F0 được điều trị tại nhà cũng như người ở chung nhà phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và một số yêu cầu kèm theo.

"Hiện nay thành phố Bạc Liêu cũng đang rất thận trọng triển khai thực hiện từng bước. Thành phố chỉ đạo thí điểm điều trị F0 tại nhà cho 7/10 phường, xã. Mỗi phường, xã chọn 5 ca bệnh đáp ứng các điều kiện sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Dự kiến sau 1 tuần triển khai thì thành phố sẽ họp đánh giá rút kinh nghiệm những mặt được, chưa được để triển khai tiếp theo", bà Đỗ Ái Lam cho biết.

Tại Đồng Tháp, trong những ngày qua ghi nhận ca mắc Covid-19 tăng cao, trong ngày 23/11 đã ghi nhận 597 ca, hiện nay địa phương đang điều trị là 5.508, trong đó có 405 trường hợp điều trị tại nhà, nơi cư trú, số còn lại đang điều trị tại cơ sở điều trị trên địa bàn.

Tại cuộc họp với các huyện, thành phố trên địa bàn Đồng Tháp về công tác xét nghiệm, điều trị Covid-19 trong tình hình mới mới diễn ra, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương mạnh dạn vận dụng, xử lý các trường hợp đặc biệt trong công tác thu dung, điều trị F0 tại nhà, tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt.

Để giảm bớt áp lực cho tầng 2 ở tuyến tỉnh, ông Đoàn Tấn Bửu cũng yêu cầu các Trung tâm Y tế huyện, phố ngoài các khu cách ly F0 cần bố trí thêm khu điều trị F0 tầng 2. Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp sẽ chuyển thành khu thu dung, điều trị F0 tầng 2 và tầng 3. Ngoài ra, Đồng Tháp cũng dự kiến tổ chức thêm khu điều trị F0 tầng 2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự và Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Còn tại Vĩnh Long, hôm qua đã ghi nhận thêm hơn 500 ca mắc mới, đây là số F0 phát hiện trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay. Do số F0 tăng cao Vĩnh Long đã cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà. Sau 7 ngày triển khai Vĩnh Long đã có hơn hơn 2.600 F1 đang được theo dõi tại nhà.

Ông Văn Công Minh, Giám đốc sở y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện đang xây dựng phương án điều trị F0 không triệu chứng tại nhà: "Tỉnh đã có phương án đưa người mắc Covid-19 không triệu chứng về chăm sóc và điều trị tại nhà, có phương án thành lập trạm y tế lưu động. Các trạm y tế lưu động này sẽ chăm sóc các bệnh nhân F0 không triệu chứng tại nhà".

Trong ngày 23/11, tỉnh Bến Tre phát hiện 171 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca F0 hơn 5.000 ca; trong đó, 2.765 bệnh nhân đã được xuất viện. Gần đây số ca mắc trung bình ở tỉnh Bến Tre là 207 ca/ngày, cao gấp 3 lần so với đỉnh dịch hồi tháng 7/2021. Để phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre tạm thời dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, trò chơi điện tử... Riêng đám cưới, đám tang… được tổ chức, nhưng không được tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm; nhà hàng, quán ăn, giải khát được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa… Tỉnh Biến Tre hiện đang chuẩn bị phương án điều trị F0 không triệu chứng và cách ly F1 tại nhà.

Tại tỉnh Tiền Giang hiện có 5.121 bệnh nhân đang được điều trị, trong số này có khoảng 65% F0 điều trị tại nhà. Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có 216 F1 đang cách ly tập trung và hơn 9.660 F1, F2 và người về từ vùng nguy cơ đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thành phố Quy Nhơn thành lập trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà

Phóng viên Thành Long/VOV-Miền Trung phản ánh, Thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định vừa thành lập “Trạm y tế lưu động” để điều trị F0 tại, chủ động nhà ứng phó trước diễn biến chiều hướng phức tạp dịch bệnh Covid-19, giảm áp lực quá tại các cơ sở y tế.

Cách ly F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà ở thành phố Quy Nhơn

Hiện tỉnh Bình Định đã ghi nhận hơn 3.000 ca mắc. Riêng hôm nay (24/11), tỉnh này ghi nhận 142 số ca mắc, cao nhất từ trước đến nay, trong đó thành phố Quy Nhơn có 60 ca mắc.

Thành phố Quy Nhơn áp dụng điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà. Trước mắt, Trung tâm Y tế thành phố thành lập 1 “trạm y tế lưu động” tại phường Nhơn Phú. Tiếp đó sẽ tiếp tục kiện toàn 21 đội y tế lưu động tại 21 phường, xã. Mỗi đội có 5 người, gồm 1 bác sĩ và 4 nhân viên y tế, phụ trách chăm sóc, theo dõi, điều trị từ 50-100 F0 không có triệu chứng tại nhà.

Bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Tùy theo tình hình diễn biến dịch có thể tăng giảm và tùy theo số lượng bệnh nhân ở cộng đồng dân cư có thể điều trị tại nhà thì bố trí trạm y tế lưu động cho phù hợp để quản lý bệnh nhân cho tốt. Hệ thống cung cấp oxy thì theo kế hoạch của UBND thành phố, cũng chuẩn bị oxy nếu cần thì có để xử lý tạm thời trước khi đưa vào bệnh viện đối với ca có diễn tiến nặng".

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: