Không nên hoang mang về bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

13/05/2022

Trước các thông tin về căn bệnh viêm gan cấp tính (viêm gan bí ẩn) đã được ghi nhận tại một số nước trên thế giới, nhiều phụ huynh đã lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ huynh cần bình tĩnh, chủ động theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng ngừa nhiều bệnh lý có thể gặp phải trong thời điểm mùa hè.

Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh theo dõi sức khỏe cho bệnh nhi

Dù đã phát hiện gần 300 trường hợp trẻ mắc viêm gan cấp tính tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, trong đó, có nhiều trẻ khỏi bệnh, nhưng cũng không ít trẻ chuyển biến nặng, cần ghép gan và thậm chí tử vong, tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, hiện nay, trên thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và cơ chế gây bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ.

Các thông tin về bệnh này mới chỉ là những ghi nhận y khoa trên các bệnh nhi mắc bệnh và nguyên nhân đưa ra đều là những giả thuyết mang tính chất thời điểm như xuất phát từ chó, mèo; vi rút Adeno hay di chứng của hậu Covid-19.

Với sự bùng phát của bệnh viêm gan bí ẩn tại nhiều quốc gia, nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đã lo lắng, hoang mang mà cho con nghỉ học, không cho con tham gia các hoạt động tập thể. Thậm chí, một số phụ huynh còn tự đưa con đi xét nghiệm men gan để tìm vi rút bí ẩn khi thấy có các dấu hiệu nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo cho biết, các bậc phụ huynh không chủ quan với bệnh viêm gan bí ẩn là rất tốt, nhưng lo lắng thái quá là không cần thiết. Xét nghiệm men gan chỉ là bước đầu tiên để định hướng đến nguyên nhân, bởi có rất nhiều các loại vi rút khác cũng gây ra tình trạng tăng men gan, ví dụ như bệnh viêm gan vi rút A, B, C, D hay nhiều loại vi rút khác ở trẻ em đã lưu hành từ nhiều thập kỷ qua.

Việc cho trẻ xét nghiệm men gan có thể không phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe, đôi khi bỏ sót các bệnh nguy hiểm khác. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám, sau đó bác sĩ sẽ có chỉ định xem có cần thiết phải xét nghiệm hay không.

Trong trường hợp trẻ có triệu chứng lâm sàng và ở trong tình trạng nặng thì cũng cần làm rất nhiều xét nghiệm chuyên sâu mới có thể phát hiện ra bệnh viêm gan cấp tính, chứ không phải chỉ làm xét nghiệm men gan đơn thuần.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân nào đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Để có thể ứng phó nhanh trong trường hợp bệnh viêm gan bí ẩn xâm nhập, Cục Y tế dự phòng đang chủ động theo dõi và yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đánh giá nguy cơ để phát hiện các ca viêm gan cấp tính sớm nhất có thể và đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam nhằm hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh và tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo cho biết thêm: "Do hiện nay chưa rõ nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ, nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, cần bình tĩnh và lưu ý các triệu chứng sớm của bệnh gan ở trẻ.

Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như vàng da, vàng mắt, sốt kéo dài, nước tiểu sẫm màu, đi ngoài phân có màu sáng… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, theo dõi và đánh giá mức độ bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa".

Trong khi chờ các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh, các bậc phụ huynh cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa hiệu quả cho trẻ như đeo khẩu trang thường xuyên khi ở nơi đông người; rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách khi làm việc và tiếp xúc với người khác; ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

Chú ý phòng bệnh cho trẻ tại các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân... Đồng thời, tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cho trẻ hoạt động, vận động thường xuyên, đặc biệt là các hoạt động thể thao ngoài trời để nâng cao thể chất, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh để phòng các loại bệnh nói chung, đặc biệt là bệnh viêm gan bí ẩn đang có xu hướng gia tăng hiện nay.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: