Gia tăng bệnh viêm dạ dày ở trẻ em

08/08/2018

 

Năm 2017, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chỉ tiếp nhận 32 ca nội soi trẻ em chẩn đoán viêm dạ dày, thì 8 tháng đầu năm 2018, con số này đã là 31 ca. Điều này cho thấy, tình trạng viêm dạ dày ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, quá trình phát triển của trẻ.

 

 

Bác sĩ Đinh Thị Lan, Phó trưởng Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: "Con số trên chưa phản ánh hết được số ca viêm dạ dày ở trẻ em, bởi trên thực tế, nhiều gia đình có xu hướng chuyển con em đi khám vượt tuyến, nhất là về các bệnh viện lớn Hà Nội.

Mặt khác, ở vùng nông thôn, do kiến thức về y học còn hạn chế, các bậc phụ huynh chưa có sự quan tâm đúng mức tới tình hình sức khỏe con em mình, nên việc phát hiện, điều trị còn chậm trễ".

Gần đây nhất, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tiếp nhận trường hợp cháu N.T.V, 10 tuổi,ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên. Kết quả khám nội soi cho thấy, toàn bộ niêm mạc dạ dày, hành tá tràng của cháu V bị phù nề, xung huyết, kèm nhiều trợt nông rớm máu. Phải sau 2 tuần điều trị, uống thuốc, cháu V mới hết đau bụng, ăn uống bình thường.

Theo mẹ cháu V cho biết, trước khi vào viện 3-4 ngày, cháu có biểu hiện đau bụng âm ỉ, kèm theo buồn nôn, nôn khan, nhưng không sốt, không ợ hơi, ợ chua, nên gia đình không nghĩ tới khả năng cháu bị viêm dạ dày.Những trường hợp như cháu V không phải là hiếm, trước đó, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện tiếp nhận, điều trị mới chỉ 2 tuổi.

Theo bác sĩ Lan, trong các gia đình, việc phát hiện trẻ bị viêm dạ dày rất khó và hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của táo bón, rối loạn tiêu hóa hay một số bệnh lý liên quan đến gan, mật, tim mạch… Mặt khác, mọi người thường có quan niệm đau dạ dày chỉ xảy ra ở người lớn (những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích hay làm việc trong môi trường căng thẳng, nhiều áp lực...) khiến nhiều gia đình đưa con em vào viện trong tình trạng khá nặng, việc đi lại, chữa trị tốn kém, kéo dài, mỗi đợt điều trị thành công, chi phí gần 800 nghìn đồng.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm dạ dày ở trẻ em được xác định phần lớn do nhiễm vi khuẩn HP và một số yếu tố khác như: Trẻ bị căng thẳng trong quá trình học tập, chế độ ăn uống chưa khoa học, hợp lý…Chỉ khi xác định rõ được nguyên nhân thì việc điều trị mới hiệu quả.

Trong tổng số 31 trẻ đến khám dạ dày tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, có đến 90% các ca bị nhiễm vi khuẩn HP (loại vi khuẩn liên quan đến ung thư dạ dày). Vi khuẩn này không tự nhiên sinh ra, việc các cháu bị lây nhiễm chủ yếu do trong sinh hoạt hàng ngày dùng chung bát, đũa, cốc, chén với người bị nhiễm vi khuẩn HP. Chính vì vậy, người lớn nên loại bỏ các thói quen bón, mớm cơm cho trẻ,hay những việc như: Chấm chung nước mắm, gắp thức ăn cho nhau... bởi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.

Bác sĩ Lan khuyến cáo, để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng viêm dạ dày ở trẻ nhỏ, các gia đình cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp vệ sinh; tránh việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm trong điều trị bệnh; không nên cho trẻ ăn đồ chua, cay, nóng, thay vào đó, nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất…

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý khi trẻ có các biểu hiện sau: Đau bụng tái diễn, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, có thể nôn ra máu, đại tiện phân đen, da xanh, nhợt nhạt, kèm theo các triệu chứng thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu... có thể là biểu hiện của viêm dạ dày… Trong các trường hợp đó, nên cho trẻ đến bệnh viện khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: