Nhận thức đúng về vai trò vắc xin phòng bệnh cho trẻ

05/12/2018

 

Có giá thành cao (phần lớn dao động từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng/mũi tiêm), song, hiện nay, vắc xin dịch vụ vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đang tiến hành chuyển đổi từ vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc sang vắc xin ComBe Five của Ấn Độ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, thì các loại vắc xin dịch vụ lại càng chiếm ưu thế, gây ra tình trạng “sốt” vắc xin trên thị trường.

Tình trạng “kén cá chọn canh” trong tiêm chủng không phải là hiếm gặp. Không ít phụ huynh cho rằng, vắc xin dịch vụ có chất lượng tốt hơn, không gây phản ứng trong tiêm chủng. Đồng chí Bùi Thị Kim Quế, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Văn Quán (Lập Thạch) cho biết: “Mặc dù là địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn, song hiện nay, người dân trên địa bàn xã rất chú trọng công tác tiêm chủng và phòng bệnh cho con em mình, vì thế, nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vì trạm chưa triển khai chương trình tiêm vắc xin dịch vụ nên nhiều người đã không ngại vượt quãng đường xa hàng chục km, đưa con đến trung tâm y tế huyện hoặc các cơ sở tiêm chủng dịch vụ ở thành phố Vĩnh Yên để tiêm vắc xin”.

Cũng theo chia sẻ của một vài phụ huynh, họ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi tiêm phòng cho con ở những cơ sở tiêm chủng lớn của tỉnh dù mất thời gian và tốn công sức đi lại. Hơn nữa, giữa các loại vắc xin dịch vụ, các bậc phụ huynh có sự lựa chọn hãng sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ của chủng loại vắc xin. Đơn cử như đối với 2 loại vắc xin dịch vụ là 5 trong 1 Pentaxim và 6 trong 1 Infanrix hexa, thì đa phần người dân lựa chọn tiêm vắc xin 6 trong 1, khiến cho vắc xin 6 trong 1 thường xuyên trong tình trạng "cháy" hàng, chỉ khi nào chờ lâu quá không có vắc xin 6 trong 1 thì người dân mới chấp nhận tiêm loại vắc xin 5 trong 1 cho con mình.

Theo bác sĩ Nghiêm Văn Bình (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), việc tiêm ở đâu, lựa chọn loại vắc xin nào cho trẻ là quyền của các bậc cha mẹ. Lợi thế của tiêm chủng dịch vụ đó là cha mẹ có thể chọn điểm tiêm, thời gian tiêm cho trẻ chứ không phải phụ thuộc vào lịch tiêm cố định ở trạm y tế xã, phường. Lựa chọn vắc xin dịch vụ là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các bậc phụ huynh hiện nay rất quan tâm đến công tác tiêm chủng, tạo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ.

Tuy nhiên, cần khẳng định rằng, vắc xin dịch vụ và vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều có chất lượng và hiệu quả phòng bệnh ngang nhau. Vắc xin được cấp miễn phí không có nghĩa là chất lượng kém.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chuẩn bị đưa vắc xin 5 trong 1 ComBe Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Cần phải khẳng định rằng, khi được đưa vào sử dụng thì loại vắc xin này đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt cả về hiệu quả phòng bệnh và mức độ an toàn đối với trẻ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số trường hợp trẻ mắc bệnh lý ho gà. Theo các bác sĩ, bệnh lý này đã được duy trì thanh toán trong nhiều năm liền nhưng đột nhiên quay trở lại là bởi lỗ hổng trong tiêm chủng. Một số phụ huynh chậm trễ cho con tiêm phòng do chờ đợi vắc xin dịch vụ, nên đã không tạo được miễn dịch cần thiết cho trẻ, tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc tạo miễn dịch cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất, cha mẹ nên cho con tiêm chủng đúng lịch, đầy đủ, không nên có tâm lý chờ đợi bằng được vắc xin dịch vụ. Ngược lại, trong trường hợp tạm thời hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem như hiện nay tại một số trạm y tế xã, phường, thì các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc về việc tiêm dịch vụ cho trẻ nếu phải chờ đợi quá lâu.

Đồng thời, chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ đáp ứng được 10 loại vắc xin, trong khi đó, có tới 48 loại bệnh cần phòng ngừa. Hiện, các cơ sở tiêm dịch vụ đã đáp ứng được 34 loại vắc xin, trong đó, có một số vắc xin quan trọng giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh thường gặp ở trẻ như: Vắc xin phế cầu, vắc xin tiêu chảy cấp do vi rút rota, vắc xin viêm não mô cầu, vắc xin ung thư cổ tử cung (áp dụng cho bé gái và phụ nữ từ 9 - 26 tuổi)… Các loại vắc xin này cần được tiêm kết hợp với các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để đảm bảo miễn dịch tối ưu cho trẻ.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: