Nâng bước trẻ em nghèo tới trường

09/08/2019

Trước thềm năm học mới, không ít học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn đang trăn trở cho mục tiêu tiếp tục được cắp sách tới trường. Thấu hiểu hoàn của của các gia đình, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đang cùng các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức có nhiều hoạt động chăm lo nhằm giúp học sinh nghèo và gia đình vơi đi khó khăn, bớt lo toan ngay từ đầu năm học mới.

Trong căn nhà cấp bốn cũ của gia đình bà Nguyễn Thị Nên (72 tuổi) ở thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh (Tam Dương), cô cháu gái Nguyễn Thị Lan Anh (16 tuổi) đang dọn dẹp đồ đạc, chọn lọc sách vở để chuẩn bị bước vào năm học mới. Những cuốn sách giáo khoa đã cũ nhận được từ các anh, chị khóa trước được xếp ngay ngắn trên bàn học.

Tâm sự với Lan Anh, chúng tôi được biết, gia đình em thuộc hộ nghèo, mẹ mất sớm, bố em đilấy vợ để 2 chị em ở với bà ngoại. Cuộc sống của ba bà cháu chỉ trông vào 3 sào ruộng, nhưng bà ngoại của Lan Anh giờ cũng tuổi đã cao không làm được những công việc nặng nhọc. Cuộc sống khó khăn, học hết lớp 12, chị lớn Nguyễn Thanh Thủy phải nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ giúp bà nuôi em đi học; còn Lan Anh năm nay lên lớp 11.

Bà Nguyễn Thị Nên, bà ngoại của Lan Anh cho biết: “Cuộc sống 3 bà cháu tôi vất vả lắm, đứa lớn học hết lớp 12 thì xin nghỉ học, đi làm phụ bà nuôi em ăn học. Cháu Lan Anh năm nào cũng được nhận giấy khen học sinh giỏi. Vì vậy tôi luôn động viên cháu cố gắng phấn đấu, vượt lên khó khăn, học thật tốt... Gần vào năm học, nhìn con cháu người khác có điều kiện sắm sửa sách vở, còn cháu mình không được như vậy, cũng thấy tội lắm, nhưng chẳng biết làm sao”. Dù cuộc sống khó khăn nhưng trong căn nhà nhỏ bé, ngọn lửa của niềm tin, ước mơ vẫn được ba bà cháu ngày ngày ấp ủ bằng tất cả yêu thương và nghị lực.

Theo số liệu của Sở Đ-TB&XH tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, còn gần 14.000 trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo; gần 3.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trong đó có hơn 200 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, gần 300 trẻ em khuyết tật nặng. Phần lớn, trong số này các em đều đang ở độ tuổi cắp sách đến trường.

Hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh có các chương trình giúp đỡ học sinh nghèo đến trường nhân dịp năm học mới như: tặng học bổng, xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập... Trước thềm năm học 2019 -2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ được 150 suất học bổng, mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng; tặng 51 học bổng thường niên, mỗi học bổng trị giá 1,2 triệu đồng và tặng 200 bộ đồ dùng học tập và 190 chiếc xe đạp

Năm học mới này, Em Hà Thị Thu Trang vui hơn khi nhận được sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các nhà hảo tâm. Sinh ra trong một gia đình nghèo nhiều năm liền ở xã Phương Khoan (Sông Lô). Trang còn thiệt thòi hơn khi bố mẹ em qua đời sớm, e phải sống với bà nội đã già (75 tuổi) trong căn nhà lụp sụp, cũ nát, không có một tài sản gì đáng giá. Nguồn thu nhập chính cho cuộc sống của hai bà cháu chỉ dựa vào một sào ruộng . Nhận thức được hoàn cảnh của bản thân, Trang luôn ý thức vươn lên trong học tập và đạt được nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Trước hoàn cảnh của Trang, năm nào, Quỹ Bảo trợ trẻ Vĩnh Phúc cũng quan tâm và tặng em đồ dùng học tập, quần áo, sách vở, xe đạp … để em có thêm điều kiện học tập tốt. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân cán bộ, viên chức cơ quan, các doanh nghiệp để giúp đỡ em. Mới đây Ngân hàng SeaBank đã trao tặng cho Trang học bổng ươm mầm tài năng, với kinh phí hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho tới khi Trang hoàn thành chương trình học lớp 12. Không chỉ vậy, sau khi tốt nghiệp Trang sẽ được SeaBank hỗ trợ số vốn 10 triệu đồng khởi nghiệp để các em có thêm tự tin để lựa chọn cho mình tương lai tươi sáng hơn. .

Thường xuyên đồng hành cùng Quỹ BTTE tỉnh trong các hoạt động quan tâm, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay Công ty TNHH Bhflex Vina đã hỗ trợ hơn 200 bộ đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của huyện Tam Đảo và Sông Lô; hỗ trợ khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho 12.500 trẻ em trong độ tuổi từ sơ sinh đến tiểu học trên địa bàn thành phố Phúc Yên; tài trợ mổ tim cho 3 trẻ em mắc bệnh tim có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh… Với tổng trị giá hỗ trợ gần 200 triệu đồng.

Ông Ko Ki Hun, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty TNHH Bhflex Vina cho biết: “Trong tất cả những người gặp khó khăn, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến trẻ em, bởi các em luôn bị yếu thế nhất trong xã hội. Các hoạt động chính chúng tôi thực hiện như: hỗ trợ cho phí mổ tim cho trẻ, tặng xe đạp đến trường, tặng đồ dùng học tập, học bổng… ".

Năm học mới đã cận kề, những phần quà từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị không chỉ giúp cho học sinh nghèo được tiếp tục đến trường mà còn là niềm động viên lớn giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập. Sự quan tâm của các cấp, các ngành các tổ chức, cá nhân sẽ là góp phần nâng bước các em vượt qua những chặng đường gian khó để hướng tới tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: