Sáng nay, Khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

21/10/2019

Hôm nay, 21/10/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Theo chương trình, từ 7 giờ 15, các vị đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dự kiến được kéo dài trong 28 ngày

Trong phiên khai mạc, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Cũng trong buổi sáng, các đại biểu nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Dự kiến buổi chiều, Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, dự toán NSNN và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020, trong đó có nội dung về việc bổ sung dự toán NSNN năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Trà Vinh và vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ireland cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135).

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe các báo cáo về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015; việc miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước; Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ) và họp phiên bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Theo đó, thời gian dành cho công tác xây dựng pháp luật khoảng 17 ngày, chiếm 60% tổng thời gian kỳ họp. Thời gian dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là 3 ngày, tăng 0,5 ngày so với Kỳ họp thứ 7; 8 ngày dành cho hoạt động giám sát chuyên đề, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét thông qua nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước…

Phiên khai mạc được truyền hình, phát thanh trực tiếp giúp cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Thiệu Vũ - VPO