Tập trung lấy nước đợt I cho sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020

21/01/2020

Từ 0h ngày 20/1 - 24h ngày 23/1/2020, Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam bắt đầu xả nước đợt I từ các hồ thủy điện. Thời điểm này, hơn 20 trạm bơm dã chiến của các công ty TNHH MTV thủy lợi đang hoạt động hết công suất bơm trữ nước vào vùng trũng, kênh tiêu và mặt ruộng, đảm bảo đủ nước đổ ải và tưới dưỡng cho cây trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.

Công nhân Trạm bơm Vĩnh Đông (Yên Lạc) bơm nước phục vụ nông dân gieo cấy vụ Đông Xuân. Ảnh Nguyễn Lượng

Những ngày này, 2 tổ máy bơm hút sâu của Trạm bơm Bạch Hạc (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn) đang hoạt động hết công suất bơm trữ nước vào đồng ruộng phục vụ đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên và trữ nước vào sông Cà Lồ.

Ông Nguyễn Anh Phương, Trạm trưởng Trạm bơm Bạch Hạc cho biết: Chủ động nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, ngay từ ngày 16/1/2020, tận dụng tối đa nguồn nước trên sông Hồng, trạm huy động lực lượng, phương tiện tạo luồng dẫn, bơm nước vào đồng ruộng. Hiện, mực nước trên sông vẫn ở mức thấp chưa đủ cos vận hành tổ máy trạm bơm cũ, trạm phải huy động tối đa các tổ máy trạm bơm mới được tỉnh đầu tư xây dựng bơm nước phục vụ sản xuất.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, các công ty TNHH MTV thủy lợi có nhiệm vụ phục vụ tưới tiêu gần 40.000 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa hơn 32.000 ha. Theo dự báo, vụ Đông Xuân 2019-2020 là vụ Đông Xuân ấm, lượng nước thiết hụt khá lớn so với trung bình nhiều năm.

Căn cứ lịch xả nước và kế hoạch gieo cấy, ngay từ đầu vụ, các công ty TNHH MTV thủy lợi đã rà soát, đánh giá, thống kê lại toàn bộ nguồn nước, nhất là nguồn nước từ hồ chứa vừa và nhỏ, trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch tưới cụ thể, chi tiết cho từng công trình, xứ đồng; huy động mọi nguồn lực nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa khẩu lấy nước; sửa chữa, thay thế phụ tùng máy móc hệ thống các trạm bơm bị hư hỏng, nhất là các trạm lấy nước trên sông; lắp đặt hệ thống các máy bơm dã chiến ven sông, ven suối, ao đầm; quản lý chặt chẽ nguồn nước tránh thất thoát lãng phí nước sẵn sàng cấp nước cho nhân dân gieo cấy.

Ông Nguyễn Đại Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019-2020 khu vực đồng bằng Bắc Bộ là 18 ngày và chia làm 3 đợt. Đợt 1, từ 0h ngày 20/1 - 24h ngày 23/1/2020 (4 ngày); đợt 2, từ 0h ngày 5/2 - 24h ngày 12/2/2020 (8 ngày); đợt 3, từ 0h ngày 19/2 - 24h ngày 24/2/2020 (6 ngày).

Mặc dù trên địa bàn tỉnh phần lớn nông dân gieo cấy lúa Xuân muộn, nhu cầu lấy nước chủ yếu đợt II, III, nhưng ngay đợt xả nước đầu tiên của các hồ thủy điện, các công ty TNHH MTV thủy lợi đã tổ chức lấy nước sớm, chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương; lắp đặt trạm bơm dã chiến và tăng cường vận hành máy bơm đưa nước vào đồng ruộng. Tính đến 7h30 ngày 20/1/2020, trên địa bàn tỉnh đã có 23 trạm bơm dã chiến đang bơm nước phục vụ sản xuất; hơn 11 nghìn ha diện tích gieo cấy đã có nước; gần 8.000 ha diện tích đã cấy.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm tập trung nhiều trong tháng 1 và tháng 2/2020. Từ tháng 12/2019 - 5/2020, nguồn nước trên các sông suối khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Để sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 hoàn thành kế hoạch; đồng thời ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết, Sở NN&PTT đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân vệ sinh đồng ruộng, khẩn trương làm đất để tiêu diệt sâu bệnh; những chân đất vàn cao, khó nước, cấy lúa cho hiệu quả thấp; hướng dẫn nông dân chủ động chuyển sang gieo trồng các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn; mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Thực hiện biện pháp gieo mạ có che phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét, chim, chuột gây hại.

Tăng cường ứng dụng giải pháp làm mạ khay, cấy máy để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đối với diện tích mạ Xuân, tiến hành chăm sóc để mạ khỏe, chỉ tiến hành cấy khi thời tiết ấm, nhiệt độ trung bình ngày trên 15 độ C, duy trì đủ nước cho lúa mới cấy để lúa sinh trưởng khỏe; triển khai mô hình thí điểm cánh đồng sản xuất lúa không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để đánh giá rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra phát hiện sớm các đối tượng sâu, bệnh hại để chủ động có biện pháp phòng trừ.

Các đơn vị phục vụ sản xuất tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng tốt quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây trồng đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế; chuẩn bị đủ lượng giống đảm bảo chất lượng phục vụ bà con gieo trồng vụ Đông Xuân 2019 – 2020; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có giải pháp chỉ đạo kịp thời; tăng cường thanh, kiểm tra sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp, không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Nguồn: VPO