Dấu ấn Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”

20/11/2020

Mới đây, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với VTV7 tổ chức trao giải Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”, với 100% trường THPT tham gia, trong đó, có 3 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi cấp quốc gia, 1 tác phẩm đạt giải Nhì toàn quốc, Vĩnh Phúc được Ban Tổ chức cuộc thi cấp quốc gia traoBằng khen là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc.

 

Em Hà Hồng Linh (thứ 3 từ trái sang), học sinh lớp 12A2, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cùng các bạn vui mừng bên cô giáo Trần Thị Thu Hằng - nhân vật trong tác phẩm "Người mẹ thứ hai" đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”.

 

 

Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” được Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với VTV7 phát động từ tháng 11/2019 nhằm phát hiện, tuyên truyền, tôn vinh và nhân rộng các tấm gương thầy, cô giáo tận tụy cống hiến cho sự nghiệp "trồng người", có ảnh hưởng tích cực, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên và đồng nghiệp trong ngành, qua đó, khơi dậy lòng yêu nghề cho các thầy, cô giáo, hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc.

Đối với Vĩnh Phúc, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Ban Tổ chức cuộc thi các cấp đã nỗ lực khắc phục khó khăn để phát động và tổ chức cuộc thi. Ban Tổ chức trao thưởng cho 20 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó, giải Nhất thuộc về nhóm học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Các tác phẩm đều là những clip do học sinh dựng, khắc họa những hình ảnh sống động về các thầy, cô giáo. Qua đó, lan tỏa tấm gương các thầy, cô giáo nhiệt huyết trong công tác giáo dục, phản ánh sự hy sinh thầm lặng của những người làm công tác giáo dục trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thể hiện tấm lòng tri ân của học trò với người thầy của mình.

Công đoàn Giáo dục tỉnh đã lựa chọn các tác phẩm đạt giải cao tham dự cuộc thitoàn quốc; kết quả, Vĩnh Phúc có 1 tác phẩm đạt giải Nhì.

Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong triển khai Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” khi có học sinh đạt giải Nhì toàn quốc. Được biết, Công đoàn nhà trường đã phối hợp với Ban Giám hiệu phát động cuộc thi đến toàn thể học sinh; đồng thời, triển khai đến các tổ chuyên môn cùng thực hiện.

Qua vòng trường, Ban Tổ chức chọn 4 tác phẩm dự thi cấp tỉnh và có 1 tác phẩm đạt giải Nhì, 1 tác phẩm đạt giải Ba. Tác phẩm “Người thầy thắp sáng ước mơ” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học đạt giải Nhì toàn quốc.

Tác phẩm lay động người xem bởi ý nghĩa nhân văn khi tái hiện câu chuyện thực tế của một cô học trò có xuất phát điểm thấp, thiếu niềm tin vào bản thân, nhưng nhờ sự giảng dạy, dìu dắt tận tình của thầy giáo nên đã dần tìm lại được động lực, quyết tâm học tập và trở thành đồng nghiệp của người thầy giáo đáng kính…

Thầy giáo Trần Quang Triệu, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: “Ban đầu, học sinh gặp khó khăn do chưa có định hướng rõ ràng, nhưng sau đó, với sự hướng dẫn các thầy, cô giáo, học sinh đã hiểu rõ và tham gia sôi nổi, tích cực thảo luận và xây dựng tác phẩm dự thi của mình. Qua cuộc thi, giáo viên nhà trường thấy hình ảnh của mình và tình cảm của học trò đối với mình; từ đó, các thầy, cô giáo có thêm động lực để cống hiến".

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, cuộc thi được phát động đã tạo thành phong trào sôi nổi trong toàn trường. Công đoàn nhà trường đã chọn được 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh, đó là “Người mẹ thứ hai”, “Truyện cổ tích mang tên Vũ Thu Trang”, “Người truyền cảm hứng”.

Tại cuộc thi cấp tỉnh, tác phẩm “Người mẹ thứ hai” của tác giả Hà Hồng Linh, lớp 12A2 đã đạt giải Ba và được gửi dự thi toàn quốc. Em Hà Hồng Linh cho biết: “Ngay khi nhà trường phát động Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”, em đã mày mò, học hỏi kỹ thuật dàn dựng video clip, ghép nhạc, tạo hiệu ứng… trên phần mềm điện thoại.

Em đã thu thập những hình ảnh cô giáo dạy chúng em trên lớp, chăm sóc, chỉ bảo, dạy dỗ, lo lắng cho chúng em trong cuộc sống... Thật tuyệt vời khi nhờ có cuộc thi, em có cơ hội bộc lộ những tâm tư, tình cảm, sự biết ơn đối với các thầy, cô giáo đã miệt mài, không quản ngày đêm dạy dỗ, dìu dắt chúng em".

Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Hà Thị Kim Dung cho biết:“Ngay năm đầu tiên của Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”, Vĩnh Phúc đã ghi được dấu ấn khi 100% trường THPT hưởng ứng tích cực cuộc thi và đạt 1 giải Nhì toàn quốc, 2 tác phẩm lọt vào chung khảo.

Qua cuộc thi, học sinh Vĩnh Phúc đã khắc họa được chân dung người thầy ở một khía cạnh tiêu biểu, nhân văn, có tính quá trình trong việc cảm hóa, làm thay đổi, chuyển biến tích cực ở học trò; đồng thời, các em cũng thể hiện được sự tri ân của mình đối với thầy cô qua những việc làm, hành động thiết thực. Đây chính là động lực để hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc”.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: