Có nghề trong tay không lo thất nghiệp

29/04/2021

Trong các ngành nghề đang được các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh đào tạo, học sinh, sinh viên học nghề hàn luôn được các doanh nghiệp, các cơ sở cơ khí tư nhân “săn đón” ngay sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao. Mặc dù vậy, vẫn không có nhiều em mặn mà với ngành nghề này.

 

Học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc trong giờ thực hành nghề hàn. Ảnh: Dương Chung

Hiện Khoa Cơ khí, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (KT-KT) Vĩnh Phúc có gần 600 học sinh, sinh viên (HSSV) theo học các ngành nghề, nhưng riêng nghề hàn chỉ có 30 em theo học. Sự chênh lệch này đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung nhân lực cho các doanh nghiệp mà nhà trường đang hợp tác.

Thầy giáo Trần Văn Thiện, Phó trưởng Khoa Cơ khí, Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc cho biết: “Tâm lý của nhiều học sinh, sinh viên vẫn còn e ngại khi lựa chọn nghề hàn, bởi suy nghĩ nghề này phải tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại, nặng nhọc và đòi hỏi thực hành thường xuyên mới nâng cao được tay nghề.

Trong khi đó, xã hội phát triển, cơ hội việc làm trong nhiều ngành nghề khác rộng mở cũng góp phần khiến cho nghề hàn dù thu nhập cao, nhưng vẫn không nhận được sự quan tâm của nhiều HSSV.

Trung bình mỗi năm, nhà trường có 5-7 doanh nghiệp đặt hàng đào tạo lao động có tay nghề hàn nhưng trên thực tế, cung vẫn không đủ cầu. Nhiều doanh nghiệp có chính sách nhận sinh viên thực tập và trả lương cho các em ngay từ khi học nghề”.

Ngoài các doanh nghiệp, các cơ sở cơ khí tư nhân cũng có nhu cầu tuyển thợ hàn vào làm việc với mức lương cao. Anh Nguyễn Văn Quang, chủ xưởng cơ khí tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng thợ hàn tại các xưởng gia công cơ khí, công trình xây dựng rất cao; nhất là khi cùng lúc có nhiều đơn hàng, công việc của thợ hàn sẽ phải tăng gấp 2 - 3 lần ngày bình thường.

Khi đó thu nhập của họ cũng tăng theo, một ngày công của thợ hàn mới ra trường khoảng từ 500-600 nghìn đồng; thợ hàn có kinh nghiệm, làm lâu năm có thể được trả lên đến 1 triệu đồng/ngày”.

Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Đồng, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc: “Hiện nay, những người học nghề hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn như công nghiệp dầu khí; công nghiệp chế tạo ô tô, tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc; công nghiệp máy bay; công nghiệp hóa dầu, hóa chất; công nghiệp thủy điện, nhiệt điện... 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm, có sự lựa chọn nơi làm việc với mức thu nhập cao, từ 10-12 triệu đồng/người/tháng.

Một số công ty thường xuyên liên kết với nhà trường tiếp nhận sinh viên ra trường như Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Công ty TNHH Lâm Viễn, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam…Cơ hội nhiều, thu nhập cao, nhưng các cơ sở cơ khí và doanh nghiệp vẫn luôn trong tình trạng thiếu thợ hàn”.

Để thu hút tuyển sinh và đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành cơ khí nói chung, nghề hàn nói riêng, Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc luôn chú trọng cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo trên cơ sở yêu cầu của thị trường lao động; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, thường xuyên tạo điều kiện cho HSSV được học tập, nâng cao tay nghề.

Nhà trường cũng chú trọng đầu tư máy móc, cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ đào tạo… Đồng thời, ký phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để HSSV thực tập, rèn luyện kỹ năng, tay nghề tại các doanh nghiệp và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp; phấn đấu đưa nghề hàn trở thành nghề chất lượng cao.

Cùng với những chính sách, định hướng từ phía các nhà trường, từ ngày 1/1/2021, Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh chính thức có hiệu lực, mở ra cơ hội mới cho HSSV đang theo học nghề hàn.

Việc triển khai thực hiện nghị quyết, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường nghề trong công tác tuyển sinh; chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 15 sẽ tạo động lực để HSSV ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ tìm kiếm việc làm tại tỉnh.

Em Chu Văn Ngọc, lớp trung cấp hàn 19, Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc cho biết: “Ban đầu, em cũng rất do dự khi lựa chọn học nghề hàn vì em nghĩ học nghề này hơi vất vả tiềm ẩn nguy hiểm, nhưng được sự tư vấn của các thầy giáo và được biết tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học nghề hàn, giờ em thấy rất yên tâm. Sau khi ra trường, em sẽ chọn làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh".

Nghị quyết 15 của HĐND tỉnh đang được các trường nghề trên địa bàn tỉnh và các em HSSV đón nhận và hưởng ứng tích cực. Tin tưởng rằng, khi nghị quyết đi vào cuộc sống, công tác đào tạo nghề nói chung và nghề hàn nói riêng sẽ có có nhiều chuyển biến, thu hút nhiều HSSV theo học, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất...

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: