Hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động từ vùng dịch trở về địa phương

16/11/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hàng nghìn lao động từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã trở về Vĩnh Phúc. Nhiều lao động mong muốn tìm việc làm, ổn định đời sống tại quê nhà. Hiện các ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai các giải pháp để hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung và cách ly tại nhà, vợ chồng anh Đỗ Tuấn Anh, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc vừa trút bỏ được những lo lắng về dịch bệnh Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh thì nay lại phải đối mặt với bao khó khăn về cuộc sống, bởi hai vợ chồng đều làm nghề tự do, không có thu nhập ổn định. Hơn chục năm nay, vợ chồng anh rời quê hương vào thành phố Hồ Chí Minh kiếm kế sinh nhai. Chị theo nghề thu lượm ve chai, anh bán bánh, tuy vất vả nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống gia đình. Do sức khỏe không được tốt, bệnh thoát vị đĩa đệm khiến anh Tuấn Anh không thể làm công việc nặng nhọc. Anh cho biết: “Đã hơn 10 năm sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, giờ về quê vợ chồng tôi chưa biết sẽ làm việc gì phù hợp để kiếm sống. Năm nay tôi đã gần 40 tuổi, trình độ học vấn không cao nên xin làm công nhân ở khu công nghiệp cũng khó khăn, mà làm nghề phụ thì sức khỏe hạn chế, lại không có vốn. Tôi mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, được tư vấn, hướng dẫn những ngành nghề kinh doanh nhỏ lẻ phù hợp giúp cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống".

Qua rà soát, huyện Yên Lạc có trên 3.500 lao động làm việc ngoài tỉnh, trong đó có gần 2.000 lao động tại các tỉnh, thành phía Nam. Đến nay, huyện đã đón hơn 450 công dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về, trong đó, tỷ lệ công dân trong độ tuổi lao động khoảng hơn 40%, phần lớn là lao động tự do và công nhân tạm ngừng việc trong các doanh nghiệp. Dự kiến lượng lao động quay trở lại quê nhà vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để ổn định việc làm và cuộc sống cho số lao động từ vùng dịch trở về, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng như tìm hiểu nguyện vọng của người lao động; chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời, khai thác lợi thế địa phương có một số làng nghề như: mộc, chăn, ga, gối, đệm, thu mua sắt vụn, huyện khuyến khích, tạo điều kiện để công dân làm việc phù hợp với khả năng, nguyện vọng của từng người, giúp tạo việc làm ổn định, cải thiện thu nhập cho lao động khi ở lại quê hương.

Theo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, toàn tỉnh hiện có gần 5.500 công dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về, trong đó, gần 2.400 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Phần lớn người lao động hồi hương có điều kiện kinh tế khó khăn và chưa qua đào tạo nghề. Bởi vậy, khi quay trở về quê, nhiều lao động băn khăn, lo lắng chưa biết sẽ làm gì để bảo đảm cuộc sống. Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp tạo điều kiện cho nhóm lao động này được đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương rà soát, nắm bắt các thông tin cơ bản của người lao động hồi hương về công việc đang làm, thời gian thất nghiệp, nhu cầu việc làm mong muốn; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với doanh nghiệp để tìm việc làm, tăng cường triển khai công tác thông tin thị trường lao động; tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, các cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối người lao động và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để người lao động chưa có việc làm, mất việc hoặc có việc làm nhưng không ổn định do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận và trao đổi thông tin cần thiết về nhu cầu việc làm, hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề, để có cơ hội nghề nghiệp quay lại thị trường lao động.

Các huyện, thành phố cũng chủ động khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, làng nghề, nghề phụ… để hỗ trợ vốn ưu đãi, kỹ thuật, cây, con giống giúp người lao động tiếp cận, phát triển sản xuất, tạo việc làm tại chỗ, sớm ổn định cuộc sống khi ở lại quê hương lập nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, trình độ kỹ năng nghề cho người lao động lựa chọn ngành nghề, phương án đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện phù hợp với khả năng và nguyện vọng; tư vấn về kỹ năng tham gia dự tuyển; về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong nước và ngoài nước.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày: