Thành phố Vĩnh Yên: Nhiều cơ quan, đơn vị nói không với chai nhựa sử dụng một lần

08/10/2019

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế rác thải nhựa và phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhiều cơ quan, đơn vị của thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện không sử dụng sản phẩm chai nhựa chứa nước uống, cốc nhựa để uống nước, thay vào đó là những sản phẩm bằng bình thủy tinh, chai thủy tinh, cốc thủy tinh, cốc sứ...

 

Hội nghị BTV thành ủy không sử dụng chai nhựa đựng nước

 

Tiên phong trong việc không sử dụng sản phẩm nước uống từ chai nhựa, nhiều cuộc họp của Ban thường vụ thành ủy Vĩnh Yên, của UBND thành phố từ tháng 7 đến nay Văn phòng thành ủy, UBND thành phố đã sử dụng bình thủy tinh, chai thủy tinh thay thế cho chai nhựa. Điều này không chỉ thể hiện lời nói đi đôi với hành động, là cách làm thiết thực, thể hiện tính nêu gương của lãnh đạo thành phố, trách nhiệm của từng cán bộ, nhân viên trong việc bảo vệ môi trường mà còn tạo sự lan tỏa hành động cụ thể đến cộng đồng, nhằm thay đổi hành vi, tuyên truyền đến mỗi người từ bỏ thói quen dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nhằm bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hệ sinh thái.

Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về phát sinh chất thải nhựa, hầu hết trong đó không được tái chế hoặc xử lý triệt để, gây nên mối nguy hại vô cùng lớn cho môi trường sống. Thế nên, việc thay thế toàn bộ sản phẩm chứa nước từ chai nhựa tại các cuộc họp, hội nghị của Thành ủy, UBND thành phố sang bình thủy tinh, chai thủy tinh đã tạo hiệu ứng đến nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

 

Trường THCS Khai Quang đi đầu trong phong trào không sử dụng chai nhựa

 

Tại trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, nếu như trước đây mỗi cuộc họp, mỗi hội nghị, sản phẩm chai nhựa đựng nước luôn có mặt thì đến nay tại các hội nghị như thế này, toàn bộ chai nhựa đã được nhà trường thay thế 100% bằng chai thủy tinh, có gắn logo của nhà trường. Đây là một trong những đơn vị trường học đầu tiên của thành phố tiên phong trong việc sử dụng chai thủy tinh.

Chia sẻ về việc sử dụng chai thủy tinh thay thế chai nhựa đồng chí Nguyễn Cẩm Mỹ, Hiệu trưởng trường THCS Khai Quang cho biết: “Nhà trường đã phát động chiến dịch xanh nói không với rác thải nhựa và có nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động học sinh giảm thiểu rác thải nhựa; tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch và đẹp. Hiện 100% giáo viên của trường đã mang theo bình nước thân thiện khi đến lớp, trên 80% học sinh đã dùng chai thủy tinh đựng nước đến trường. Học sinh cũng hạn chế bọc sách vở bằng bìa nilon bán sẵn. Từng lớp học được trang trí những giỏ cây xanh, tạo không gian lớp học thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những tuyên truyền viên lan tỏa phong trào không sử dụng chai nhựa đến các bậc phụ huynh và người thân một cách nhanh nhất...”

 

Sử dụng chai thủy tinh hạn chế rác thải nhựa

 

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được nhân rộng hơn nữa, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hi vọng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, với ý thức của mỗi người dân đang được nhân lên từ những việc nhỏ trong cộng đồng sẽ giúp lan tỏa ý thức cùng nhau giảm thiểu túi nilon, rác thải nhựa ra môi trường.

Thu Hà - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày: