Phụ nữ Vĩnh Phúc chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

05/03/2020

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.

 

Các hội viên phụ nữ Tổ dân phố Vinh Thịnh Tây (Khai Quang, Vĩnh Yên) tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải


Cứ vào ngày 25 hàng tháng, các hội viên phụ nữ xã Thái Hòa (Lập Thạch) lại chuẩn bị cuốc, xẻng, chổi… để khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch sẽ trong các khu dân cư. Các hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại rác thải, bao gồm các loại rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy để vận chuyển đến bãi tập kết và xử lý rác thải theo đúng quy định, vận động nhân dân không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Thái Hòa Hoàng Thị Điền cho biết: “Hội LHPN xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong xã thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường. Năm 2019, Hội LHPN xã triển khai mô hình “Nói không với rác thải nhựa”, tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình, vận chuyển rác ra khu vực lò đốt rác thải. Các loại rác thải hữu cơ như thức ăn thừa, vỏ trái cây… được chị em cho vào hố ủ để làm phân vi sinh bón cho cây trồng. Các loại rác thải nhựa, kim loại được tách riêng bán cho cơ sở tái chế. Các loại rác không thể tái chế được vận chuyển ra lò xử lý rác thải.

Để góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” ở các thôn dân cư. Những con đường làng lầy lội, rải rác nhiều rác thải trước kia nay đã được đổ bê tông khang trang, sạch sẽ, 2 bên đường trồng hoa, tạo cảnh quan tươi đẹp cho làng quê. Các hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ đó, diện mạo xã nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng hiện hữu rõ nét ở Thái Hòa.

Từ nhiều năm nay, các hội viên “Tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” của Tổ dân phố Vinh Thịnh Tây (Khai Quang, Vĩnh Yên) đều đặn duy trì hoạt động vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, khu phố vào ngày chủ nhật hàng tuần. Chi hội Phụ nữ Vinh Thịnh Tây tích cực thực hiện 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, thu gom rác thải tại khuôn viên nhà và đường phố, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, tạo cảnh quan sạch, đẹp cho gia đình cũng như khu dân cư.

Các cán bộ, hội viên phụ nữ tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng, sử dụng làn thay thế túi nilon khi đi chợ; vận động các hộ kinh doanh sử dụng các loại bao bì tự hủy, thân thiện với môi trường khi gói, đựng hàng hóa.

Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên dưới nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống loa truyền thanh; qua các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt CLB; phối hợp với các ngành chức năng treo băng zôn, khẩu hiệu mang thông điệp bảo vệ môi trường tại các địa điểm công cộng, nhiều người qua lại. Qua tuyên truyền, các hội viên phụ nữ và nhân dân đã hình thành thói quen phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Vinh Thịnh Tây cho biết: “Chúng tôi vận động các hội viên phụ nữ bớt chút thời gian ngày chủ nhật hàng tuần, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường phố. Các chị em đều nhiệt tình tham gia bởi đây là việc làm có ích, không chỉ đem lại sức khỏe cho bản thân, gia đình mà còn cho cả cộng đồng”.

Hiện nay, khi Covid–19 đang diễn biến phức tạp, Chi hội Phụ nữ Vịnh Thịnh Tây tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên trong chi hội và toàn thể nhân dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phun khử trùng trong khuôn viên nhà; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người; không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi ra môi trường, thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa đã được triển khai ở tất cả các cơ sở Hội trong toàn tỉnh với nhiều mô hình hay, sáng tạo như: Mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, “Nhà sạch - vườn xanh”, “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình”, “Làn xanh đi chợ”, “Đoạn đường hoa phụ nữ”, “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”…

Bên cạnh đó, các hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường… Đến nay, phong trào có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư, góp phần hình thành thói quen bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa dùng 1 lần , giữ gìn cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục vận động các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, chung tay hành động vì một môi trường không rác thải nhựa, góp phần đem lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: