Chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí

20/05/2020

Trước tác động nguy hại của môi trường không khí bị ô nhiễm đến sức khỏe cộng đồng, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí một cách tổng thể, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, rất cần sự chung tay, góp sức của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Phòng thí nghiệm đạt chuẩn Vilas 329 đặt tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Bảo vệ môi trường tiếp nhận, phân tích và đưa ra các số liệu chính xác, làm căn cứ để đưa ra những định hướng, giải pháp bảo vệ môi trường không khí. Ảnh: Kim Ly

Cùng với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, môi trường không khí ở các khu đô thị, KCN, các làng nghề trên địa bàn tỉnh đã và đang phải chịu những sức ép nhất định.

Qua công tác quan trắc hiện trạng môi trường hàng năm của Sở TN&MT, một số vị trí quan trắc có chỉ tiêu bụi lơ lửng, chỉ tiêu tiếng ồn vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh của Bộ TN&MT.

Đơn cử, năm 2018, 6/17 vị trí quan trắc có chỉ tiêu tổng bụi lơ lửng vượt quy chuẩn; chỉ tiêu tiếng ồn vượt quy chuẩn tại 2 vị trí gồm: Khu dân cư Đồng Lập, xã Ngọc Thanh và khu dân cư Tiền Châu, thành phố Phúc Yên; 2 làng nghề gồm: Mộc Lũng Hạ, xã Yên Phương và thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ (Yên Lạc) cũng phát hiện chỉ tiêu tổng bụi lơ lửng vượt quy chuẩn.

Năm 2019, mặc dù hầu hết các chỉ tiêu giám sát tại các vị trí quan trắc đều có kết quả dưới quy chuẩn cho phép, nhưng tại thành phố Vĩnh Yên, chỉ tiêu tổng bụi lơ lửng tại một số khu vực: Các ngã ba, ngã tư, KCN, các công trình đang thi công... lại cao hơn quy chuẩn cho phép từ 1,01 - 1,08 lần.

Nguồn phát sinh bụi, khí thải gây ô nhiễm trên địa bàn tỉnh chủ yếu từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là các phương tiện giao thông cũ, nát không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải; hoạt động sản xuất trong các doanh nghiệp, nhà máy trong và ngoài KCN; hoạt động sản xuất ở các làng nghề; lò đốt chất thải y tế của các bệnh viện; các công trình, dự án đang thi công...

Ngoài ra, các hoạt động sinh hoạt của người dân như: Sử dụng bếp than tổ ong, dầu hỏa, củi; đốt rơm, rạ hay các chất thải không có kiểm gây khói mù và tạo ra khí độc hại… cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tác động tiêu cực đến môi trường không khí.

Ô nhiễm không khí đã và đang trở thành vấn đề được chính quyền và người dân rất quan tâm; bởi đây là tác nhân hàng đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, trong những năm gần đây, số người mắc các bệnh về đường hô hấp trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ khá cao; đặc biệt, số người mắc bệnh phổi và ung thư phổi có xu hướng tăng mạnh qua các năm.

Để kiểm soát chất lượng môi trường không khí, thời gian qua, tỉnh đã bố trí kinh phí đầu tư, lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động nhằm kịp thời cảnh báo hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí để có biện pháp phòng ngừa, khắc phục.

Đến nay, toàn tỉnh có 3 trạm quan trắc môi trường không khí đặt tại những khu vực đô thị và nơi có nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển gồm: Vĩnh Yên, Yên Lạc, Phúc Yên.

Đồng thời, duy trì hoạt động của phòng thí nghiệm đã đạt chuẩn Vilas 329 tại Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Bảo vệ môi trường (BVMT) để tiếp nhận, phân tích và đưa ra các số liệu kịp thời, chính xác, làm căn cứ để cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường đưa ra những định hướng, giải pháp phù hợp nhất, bảo đảm ổn định hài hòa giữa phát triển kinh tế và BVMT.

Cùng với đó, tỉnh ban hành nhiều chính sách liên quan đến công tác BVMT trong các khu, cụm công nghiệp và làng nghề như: Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất; di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư, làng nghề; xây dựng các công trình BVMT làng nghề, KCN...; tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở, doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm về môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng; yêu cầu các chủ dự án, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đầu tư kinh phí cho các hạng mục công trình BVMT không khí theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về BVMT không khí cũng luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo. Hàng năm, Sở TN&MT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông như: Tổ chức các lớp tập huấn về BVMT, lễ ra quân hưởng ứng các chiến dịch, xây dựng và phát triển các mô hình cộng đồng tham gia công tác BVMT; tổ chức cuộc thi về BVMT,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các tổ chức, cá nhân đối với công tác BVMT nói chung và môi trường không khí nói riêng.

Mới đây nhất, tháng 12/2019, UBND tỉnh ban hành công văn số 9919 về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch quản lý chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh và các nội dung đã được giao tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; tăng cường tần suất, vị trí quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc chất lượng môi trường hàng năm; nghiên cứu, đề xuất việc lắp đặt hệ thống quan trắc không khí tự động tại một số vị trí có nguy cơ ô nhiễm môi trường;thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ đối với cơ sở sản xuất có phát sinh nguồn khí thải lớn.

Sở Giao thông vận tải thực hiện các biện pháp hạn chế phát sinh khí thải từ phương tiện giao thông; trong đó, chú trọng công tác kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đảm bảo an toàn và BVMT theo quy định của pháp luật. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng, xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch; kịp thời phát hiện và xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý cơ sở sản xuất có hành vi xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia về môi trường, cộng đồng dân cư là đối tượng chính tham gia các hoạt động phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí và cũng chính họ là những người phải trực tiếp gánh chịu hậu quả.

Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư trong việc tích cực thu gom, xử lý rác thải; sử dụng phương tiện công cộng để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân; tăng cường các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; hạn chế việc sử dụng bếp than tổ ong, đốt chất thải nông nghiệp; trồng thêm nhiều cây xanh quanh khu vực đô thị, KCN…

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: