Nỗ lực xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp, làng nghề

25/08/2020

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan song công tác quản lý, thu gom, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các cụm công nghiệp, làng nghề vẫn vẫn còn nhiều tồn tại. Để giải bài toán này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy và gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ môi trường và xử lý chất thải.

Các làng nghề phát triển giúp người dân ổn định cuộc sống và làm giàu song
kéo theo đó là mối nguy hại về ô nhiễm môi trường

Lâu nay, nhiều hộ dân tại xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường có nghề thu gom thiết bị điện, điện tử hỏng, cũ về bóc tách lấy phế liệu tái chế được đem bán cho thu nhập khá ổn định. Thế nhưng bên cạnh lợi ích về kinh tế, nỗi lo về ô nhiễm môi trường luôn canh cánh trong lòng người dân nơi đây. Bởi lẽ, mặc dù chất thải rắn sinh hoạt đã được UBND xã ký hợp đồng thu gom với Hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp thu gom, vận chuyển về bãi rác của thôn Yên Thịnh có diện tích khoảng 600m2 để xử lý, chính quyền xã cũng đã kiểm tra, phát hiện xử lý cảnh cáo đối với một số trường hợp song tình trạng đổ trộm rác thải thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, phần chất thải không thể tái chế được các hộ mang ra đổ cùng với chất thải rắn sinh hoạt để đốt không bảo đảm vệ sinh môi trường; nhiều hộ cố tình đổ trộm mảnh kính màn hình tivi cũ, hỏng dọc theo bờ mương dẫn ra đồng gây bức xúc trong nhân dân.

Cũng tại huyện Vĩnh Tường, một số xã có làng nghề như: An Tường, Lý Nhân, Vĩnh Sơn, Vân Xuân, hoạt động sản xuất kinh doanh được xem là mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương. Tuy nhiên, do hầu hết các làng nghề đều nằm trong khu dân cư khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, không khí. Nước thải phát sinh chỉ được xử lý sơ bộ bằng hệ thống bể tự hoại 3 ngăn của các hộ gia đình, cá nhân, sau đó, thải trực tiếp qua hệ thống thoát nước chung của thôn, xóm nên nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh bệnh tật luôn tiềm ẩn. Chưa kể tình trạng đổ trộm rác thải ra đường, chất đống để đốt vẫn xảy ra khiến không khí trở nên ngột ngạt, khó thở.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn tỉnh hiện có 11 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng lượng nước thải phát sinh khoảng 17.356 m3/ngày đêm nhưng mới chỉ có 2 cụm công nghiệp: Tề Lỗ và Yên Đồng của huyện Yên Lạc được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra, trong số 27 làng nghề với tổng lượng nước thải phát sinh khoảng 9.300 m3/ngày đêm cũng chưa có làng nghề nào được lập phương án bảo vệ môi trường theo quy định, phần lớn là nước thải chưa được xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường. Tình trạng chung tại các làng nghề chủ yếu là hộ sản xuất với quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, hệ thống xử lý chất thải yếu kém dẫn đến gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của chính những người làm nghề và các hộ dân sống trong khu vực.

Tìm lời giải cho bài toán trên, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch thành lập 16 cụm công nghiệp, làng nghề sản xuất tập trung với tổng diện tích quy hoạch là 344 ha để từng bước di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư; yêu cầu các địa phương trong tỉnh lập đề án, kế hoạch, phương án quản lý giảm thiểu, phân loại, thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải rắn trên địa bàn. Cùng với đó, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất trong làng nghề đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý chất thải, nước thải. Song đến nay, việc xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp, làng nghề vẫn chưa được như mong muốn. Bên cạnh khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng và nguồn kinh phí, một trong những nguyên nhân quan trọng là do ý thức của một số người dân, hộ sản xuất còn hạn chế.

Mới đây, trong cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về công tác bảo vệ  môi trường và quản lý, xử lý chất thải ở một số cụm công nghiệp,  làng nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng đã yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác quản lý, xử lý môi trường, rác thải, nước thải. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và ban hành Sổ tay hướng dẫn về quản lý chất thải, đặc biệt là xây dựng danh mục phế thải có chứa thành phần nguy hại không được phép thu mua, thu gom, tái chế để UBND cấp xã tuyên truyền phổ biến đến người dân và tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định; sớm quy hoạch sử dụng đất đai ở khu vực các làng nghề này để phục vụ cho sản xuất kinh doanh nhựa phế liệu, sắt thép phế liệu để đưa các hộ sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày: