“Rừng” trong phố

23/03/2021

Những công viên cũ được bảo tồn, tôn tạo; trên nền diện tích đất “vàng” giữa trung tâm thành phố mọc lên vườn hoa, cây xanh để tạo cảnh quan đô thị, phục vụ nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng của người dân. “Rừng” trong phố, đó là cách người Vĩnh Yên ví von đầy tự hào khi nói về những mảng xanh đô thị được chính quyền thành phố quan tâm, phát triển.

Khung cảnh thiên nhiên gần gũi tại công viên Đồi cao.

Muốn mục sở thị cây cổ thụ hãy vào rừng, còn nếu ­­­muốn cảm giác bình yên, gần gũi, thong dong dạo bước dưới lũy tre làng hãy trở về với đồng quê. Ở giữa đô thị phát triển hiện đại, sầm uất như Vĩnh Yên bạn có thể tìm được cảm giác đó khi đến với công viên Đồi cao.

Thẳng đường Kim Ngọc đi lên, công viên nằm phía bên trái trên dải đồi An Sơn, xung quanh được bao bọc bởi Đầm Vạc với khung cảnh nước non hữu tình.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khu vực này cũng từng là cơ quan, công sở của chính quyền thực dân Pháp khi chiếm đóng đất Vĩnh Yên.

Chính vì vậy, tự xưa kia công viên Đồi cao đã chứa đựng chất hoang sơ, rừng rú. Trải qua biến thiên thời gian, khung cảnh có nhiều thay đổi, nhưng gần như được giữ nguyên vẹn, có chăng được cải tạo cho phù hợp với cảnh quan đô thị.

Đến công viên Đồi cao, từ trẻ em đến người cao tuổi, đều có thể tìm cho mình một góc riêng lý tưởng. Đó là sân tập thể dục ngoài trời với không khí mát mẻ, trong lành; là nơi thư giãn, chuyện trò với nhau sau những giờ làm việc căng thẳng. Hay với với các cặp vợ chồng trẻ, là địa điểm để tổ chức các hoạt động vui chơi, gắn kết các thành viên trong gia đình.

Em Phạm Đức Anh, học sinh trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) cho biết: “Gần như đã trở thành một thói quen suốt 2 năm nay, chiều nào cũng vậy, cứ sau giờ học em lại đến đây tập thể dục.

Đi dạo bên dòng suối nhân tạo hay dưới những hàng cây rợp bóng mát, em tìm thấy cảm giác thư thái, sảng khoái sau những giờ học căng thẳng.

Khu vực này có rất nhiều cây cổ thụ quý hiếm, chứng tỏ công viên có tuổi đời không hề nhỏ. Thật bất ngờ, tìm hiểu kỹ, nơi đây còn chứa đựng biết bao giá trị lịch sử, gắn liền với quá trình hình thành, phát triển đô thị Vĩnh Yên”.

Không giống như nhiều đô thị phát triển khác, đất vàng thường được giao cho các doanh nghiệp để đầu tư xây dựng địa ốc, khách sạn, văn phòng cho thuê.

Ấy vậy mà sân vận động cũ của thành phố Vĩnh Yên thì ngược lại, hóa thành công viên, cây xanh với kiến trúc hiện đại, nhiều điểm nhấn như: khu vui chơi cho trẻ em, thiết bị luyện tập thể thao ngoài trời, khu đá bóng, tennis, bóng rổ... với tên gọi mới, công viên 29-12 (gắn với kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên (29/12/1899).

Là một cư dân đã chứng kiến sự phát triển của thành phố qua nhiều thập kỷ, bà Lê Thị Gia, phường Đống Đa chia sẻ: “Chưa bao giờ công tác quy hoạch, xây dựng công viên được thực hiện đồng bộ, bài bản như vậy.

Công viên 29/12 không những tạo điểm nhấn đô thị mà còn thể hiện tình cảm, sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo tạo cảm giác đến công viên thoải mái như trở về nhà của mình. Kể từ khi đưa vào sử dụng được gần 2 năm, đây còn là không gian để tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc mỗi khi tết đến xuân về như: Vườn hoa xuân, Ngày hội văn hóa đọc sách...”

Có lẽ ở Vĩnh Yên bây giờ, nếu tính cả công viên trong các khu dân cư, đô thị mới chắc không đếm xuể.

Lấy nguyên tắc tôn trọng, thuận theo quy luật tự nhiên, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với giữ gìn môi trường. Những công viên xanh đang hiện hữu minh chứng cụ thể, đầy tính thuyết phục cho mục tiêu làm cho Vĩnh Yên trở thành đô thị xanh theo hướng hiện đại, văn minh, đô thị loại I trong tương lai gần.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: