Sử dụng chế phẩm sinh học- Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi

30/03/2021

Với ưu điểm giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương… mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh.

Sử dụng chế phẩm trên nền đệm lót sinh học giảm thiểu ô nhiễm, giúp sức khỏe đàn gà giống tại Trang trại gà Hải Thêu (Tam Dương) luôn khỏe mạnh, tạo ra giống tốt. Ảnh: Đức Chung

Hiện Vĩnh Phúc có 17.500 con trâu, hơn 100 nghìn con bò, 426 nghìn con lợn (không tính lợn sữa) và hơn 11 triệu con gia cầm.

Những năm qua, sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, nhất là chăn nuôi lợn, bò sữa và gia cầm đã trở thành thế mạnh của tỉnh.

Chỉ tính riêng năm 2020, giá trị sản xuất chăn nuôi ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng, chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn tỉnh nông lâm thủy sản, đóng góp không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Tuy nhiên, sản xuất chăn nuôi của tỉnh vẫn còn phân tán, nhỏ lẻ, chủ yếu theo hình thức hộ gia đình.

Ngoài ra, ước tính hàng năm có khoảng 1,5 triệu tấn chất thải (chất thải rắn) từ đàn gia súc, gia cầm thải ra; nước thải, chất thải nhiều nơi chưa được xử lý.

Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân và cũng là nguồn phát sinh dịch bệnh; tạo nên bức xúc ở các khu vực dân cư, nhất là ở các huyện đồng bằng có mật độ dân cư và hoạt động sản xuất chăn nuôi cao.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, góp phần phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng các công trình xử lý chất thải chăn nuôi.

Giai đoạn 2017-2020, tỉnh hỗ trợ xây dựng hơn 13 nghìn công trình xử lý chất thải chăn nuôi, trong đó hơn 8.100 hầm Biogas, 97 bể lọc, sục xử lý chất thải chăn nuôi và hơn 5.200 đệm lót sinh học chăn nuôi gà.

Với mô hình chăn nuôi gà khép kín, trang trại của gia đình ông Lê Hồng Sang, xã Phương Khoan (Sông Lô) luôn duy trì khoảng 10 nghìn con và là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

Để đàn gà phát triển tốt nhưng vẫn đảm bảo môi trường chăn nuôi, gia đình ông Sang đã được Trạm Khuyến nông huyện Sông Lô hỗ trợ sử dụng chế phẩm sinh học.

Theo đó, gia đình đã pha chế phẩm với nước sạch cho đàn gà uống hằng ngày và phun chế phẩm lên tường, tưới lên nền đệm lót sinh học 2- 4 ngày/lần.

Do chế phẩm sinh học có chứa các nhóm vi sinh vật có lợi nên khi gia cầm uống sẽ kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy vật nuôi tăng trưởng nhanh và ức chế sự phát triển các vi sinh vật gây hại, vi sinh vật gây mùi hôi có trong quá trình chăn nuôi gà.

Hơn nữa, sau mỗi lần sử dụng, đệm lót sinh học lại trở thành nguồn phân hữu cơ có chất lượng tốt để bón cho cây trồng.

Theo tính toán của ông Sang, trước đây, gia đình phải bật 4 quạt điện thông gió để duy trì độ thông thoáng ở trong chuồng trại, giờ đây khi sử dụng chế phẩm sinh học, mùi hôi giảm hẳn, chỉ cần 1 quạt; chi phí tiền điện hàng tháng từ 8-10 triệu/ tháng giảm còn hơn 6 triệu/ tháng.

Đồng thời tăng sức đề kháng, giảm các bệnh về đường tiêu hóa của vật nuôi, giúp vật nuôi lớn nhanh đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm trong xử lý môi trường chăn nuôi với quy mô 200 nghìn con gà, 10 nghìn con lợn tại 11 xã, thị trấn của huyện Sông Lô, góp phần giảm thiểu 70-80% mùi hôi trong chăn nuôi.

Theo đánh giá của Trung tâm, hiện nay, mô hình chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học được coi là biện pháp hữu hiệu nhất giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Toàn bộ chế phẩm thải ra có thể dùng để sản xuất thành phân vi sinh có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thụ đối với cây trồng.

Đồng thời giúp người chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, nhất là tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, thân thiện với môi trường.

Với những ưu điểm mà chế phẩm sinh học mang lại, tháng 9/2020, UBND tỉnh quyết định ban hành Kế hoạch hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học.

Theo đó, giai đoạn 2021-2023, tỉnh hỗ trợ 50% chi phí mua chế phẩm làm đệm lót sinh học xử lý chất thải chăn nuôi gà, mức tương ứng 1.000 đồng/con gà, nhưng không quá 5 triệu đồng/hộ cho các hộ chăn nuôi gà có quy mô từ 500 con/lứa trở lên, quy mô thực hiện 22,5 triệu con gà.

Hỗ trợ 50% chi phí mua chế phẩm sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn cho các hộ chăn nuôi lợn có quy mô từ 10 con trở lên, quy mô thực hiện 400.000 con lợn.

Hỗ trợ 50% chi phí mua chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót để xử lý chất thải trong chăn nuôi bò cho các hộ chăn nuôi bò có quy mô từ 5 con trở lên, quy mô thực hiện 6.000 con bò thịt.

Hỗ trợ 50% chi phí mua chế phẩm sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa cho các hộ chăn nuôi bò sữa có quy mô từ 3 con trở lên, quy mô thực hiện 5.000 con bò sữa.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: