Hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn

30/03/2021

Bên cạnh các dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) hướng đến vấn đề an sinh xã hội, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều dự án PCP đã và đang được triển khai hướng tới công tác quản lý, bảo vệ và cải tạo môi trường. Trong đó, có Dự án quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các hợp tác xã (HTX) môi trường do tổ chức PCP Gret (Pháp) tài trợ.

Mô hình ô chuồng nuôi giun trùn quế bằng công nghệ tái chế rác thải hữu cơ của HTX dịch vụ môi trường Tân Phong, huyện Bình Xuyên do tổ chức PCP Gret tài trợ đem lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: Dương Chung

Trước thực trạng rác thải ở khu vực nông thôn ngày càng gia tăng, chưa được xử lý triệt để, từ năm 2016, UBND tỉnh và tổ chức Gret đã ký văn bản ghi nhớ để khởi động Dự án quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các HTX môi trường, đồng thời triển khai thực hiện dự án này tại 25 xã thuộc các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường.

Khi triển khai, Ban Quản lý dự án đã tiến hành khảo sát, có những đánh giá ban đầu về các loại rác thải, cách xử lý và tái chế, cơ sở vật chất, hạ tầng của những HTX môi trường... đồng thời, thống nhất với các HTX về thiết kế dự án cũng như triển khai cụ thể các hoạt động của dự án cho phù hợp thực tế.

Trong quá trình triển khai, dự án đã hỗ trợ nâng cấp và cải tạo 4 bãi rác của các xã Nghĩa Hưng, Chấn Hưng, Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường và thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn, xử lý để làm phân vi sinh, đồng thời, tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên của HTX môi trường.

Dự án cũng có nhiều hoạt động để nâng cao năng lực và hỗ trợ các HTX môi trường (đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án) như thành lập mạng lưới các HTX môi trường tỉnh gồm 26 HTX môi trường là thành viên, với mục đích cùng chia sẻ khó khăn và kinh nghiệm trong việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại đơn vị phụ trách; tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các HTX môi trường điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh.

Tổ chức 15 lớp tập huấn cho hàng trăm cán bộ, thành viên HTX môi trường về Luật Môi trường, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, cách vận hành lò đốt rác thải; tạo điều kiện cho các HTX môi trường được vay vốn tại Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX với nhiều điều kiện ưu đãi như lãi suất thấp, điều kiện thế chấp linh hoạt...

Thực hiện dự án, các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng tại 20 xã nhằm tuyên truyền, vận động người dân đóng phí vệ sinh môi trường, làm rõ trách nhiệm của người dân và HTX môi trường trong việc thu gom rác thải sinh hoạt, bảo vệ cảnh quan môi trường thôn, xóm xanh-sạch-đẹp…

Cũng trong khuôn khổ của chiến dịch truyền thông, các đơn vị thực hiện dự án còn tổ chức 2 chương trình nâng cao nhận thức về 3R (giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng) cho các em học sinh Trường THCS Tân Phong, huyện Bình Xuyên và Trường THCS Kim Xá, huyện Vĩnh Tường.

Được tài trợ từ dự án "Quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các HTX môi trường” của tổ chức PCP Gret, công trình sản xuất phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt của HTX môi trường Duy Tiến, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên được khởi động lại sau gần 4 năm tạm dừng hoạt động.

Dự án đã hỗ trợ HTX trong việc xây dựng, cải tạo lại cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị cần thiết cho người lao động, hoàn thiện quy trình kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ. Từ khi HTX hoạt động trở lại, rác thải được được thu gom, xử lý thành phân hữu cơ.

Đồng chí Khuất Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án cho biết: "Dự án quản lý rác thải khu vực nông thôn và nâng cao năng lực các HTX môi trường được triển khai tại một số xã trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xử lý rác thải; tạo sự chuyển biến rõ rệt về năng lực cho cán bộ, thành viên một số HTX môi trường; một số HTX được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giúp cho việc thu gom, xử lý rác thải thuận lợi hơn trước...".

Ngoài dự án của tổ chức Gret, hiện nay, Trung tâm Cứu hộ gấu ở Vườn Quốc gia Tam Đảo được tổ chức động vật châu Á (AAF) tài trợ kinh phí để nuôi dưỡng và chăm sóc các cá thể gấu; đồng thời, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Dự án đã góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các dự án PCP tài trợ về môi trường trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn ít và chưa được chú trọng, do những năm gần đây, các tổ chức PCP chuyển hướng sang các tỉnh khác khó khăn hơn; kỹ năng lập dự án và kêu gọi viện trợ của các cơ quan, đơn vị chức năng còn nhiều hạn chế, chưa có sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương, chưa chủ động trong việc xây dựng dự án, tiếp cận các tổ chức PCPNN tiềm năng.

Việc tham gia và đánh giá các dự án về môi trường chưa được tiến hành đều đặn, nên chưa đánh giá được hiệu quả thực tế của các chương trình, dự án. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, các lớp tập huấn nâng cao nhằm nâng cao chất lượng công tác vận động viện trợ PCPNN.

Duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN và mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức PCPNN tiềm năng khác để thu hút nguồn tài trợ PCPNN phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: