Những sáng kiến bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên

26/04/2021

Với khả năng tìm tòi, sáng tạo và vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tế, nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đã có những sáng kiến, mô hình hay trong bảo vệ môi trường, đem lại những hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, xã hội. Qua đó, góp phần phát huy tính sáng tạo, vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sáng kiến "Tái chế chất thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ cho cây trồng" của Trần Văn Long, sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đem lại hiệu quả tích cực khi áp dụng vào thực tế. Ảnh: Kim Ly

Nhận thấy việc vứt bỏ những thực phẩm thừa vừa lãng phí lại gây ô nhiễm môi trường, Trần Văn Long, sinh viên lớp Công nghệ ô tô K11B, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã nảy ra ý tưởng tái chế chất thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Qua tìm hiểu trên mạng internet, Long đã phân loại và lựa chọn các loại rác thải hữu cơ như vỏ trứng gà, các loại thực phẩm thừa, rau củ hỏng… sau đó thái nhỏ, xay nhuyễn, cho vào các thùng chứa, sử dụng men vi sinh để ủ trong khoảng 3 - 6 tháng.

Sản phẩm phân hữu cơ được sử dụng để bón cho các loại hoa, cây cảnh, rau củ… mang lại hiệu quả rõ rệt, cây trồng phát triển tốt tạo ra nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn cho người sử dụng. Long đã giới thiệu phương pháp tái chế rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ cho bạn bè, người thân áp dụng, mang lại hiệu quả cao.

Dự án “Tái chế chất thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ cho cây trồng” của Trần Văn Long là một trong những sáng kiến nổi bật trong Cuộc thi sáng kiến bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc phát động năm 2020.

Cùng có chung ý tưởng tận dụng nguồn rác thải hữu cơ để sản xuất các sản phẩm hữu ích, em Em Nguyễn Thị Giang, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Vĩnh Yên và em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 12A4, chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã cùng nhau thực hiện Dự án “Nghiên cứu sử dụng vi sinh vật chuyển hóa rác thải hữu cơ thành nhiên liệu xăng sinh học”.

Dự án này đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật cấp tỉnh, năm học 2019-2020, do Sở GDĐT tổ chức.

Em Nguyễn Thị Giang cho biết: “Hiện nay, nhu cầu sử dụng năng lượng của con người ngày càng lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp… Trong khi đó, các nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá ngày càng cạn kiệt.

Mặt khác, việc sử dụng các nhiên liệu này tạo ra nguồn khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường, thúc đẩy quá trình nóng lên của trái đất, làm xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Điều này đặt ra yêu cầu cần tìm kiếm và sản xuất nguồn năng lượng bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của con người.

Trước thực tế đó, chúng em đã thực hiện dự án “Nghiên cứu sử dụng vi sinh vật chuyển hóa rác thải hữu cơ thành nhiên liệu xăng sinh học” nhằm tận dụng các loại rác thải sinh hoạt để sản xuất nhiên liệu xăng sinh học.

Ưu điểm của loại xăng này là có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của dự án là ứng dụng công nghệ DNA tái tổ hợp và tách dòng, tạo ra các chủng nấm men có khả năng sản xuất ethanol sản lượng cao; đồng thời, có khả năng tự bài tiết các enzyme cần thiết để phân giải vật liệu lignocellulose từ sinh khối thực vật khô (như cây, cỏ, phế phẩm nông, lâm nghiệp) thực hiện quá trình tự đường hóa để tăng hiệu suất tạo ethanol - nguyên liệu chính để pha chế xăng sinh học".

Những dự án, sáng kiến của các em Trần Văn Long, Nguyễn Thị Giang, Nguyễn Minh Đức… có ý nghĩa lớn trong công tác bảo vệ môi trường, tái chế rác thải thành những sản phẩm hữu ích đối với cuộc sống con người.

Ngoài ra, các em học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh còn có nhiều sáng kiến mới, góp phần bảo vệ môi trường như Sáng kiến “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa” thông qua bộ truyện tranh “Tứ phương du ký” của em Hán Trần Bảo Châu (Trường THCS Yên Lạc); mô hình “Nói không với rác thải nhựa” tuyên truyền người dân và đoàn viên thanh niên không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần bằng các bình thủy tinh nhỏ gọn, tiện lợi” của CLB Thiện nguyện Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc…

Thông qua việc triển khai thực hiện các mô hình, sáng kiến đã góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường; nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, cải thiện không gian sống xanh - sạch - đẹp.

 

Theo: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: