Bãi tập kết rác thải quá tải, gây ô nhiễm môi trường

23/06/2021

Đã nhiều năm nay, tại khu vực giáp ranh giữa thôn Vân Nam, xã Vân Trục và thôn Rừng Trám, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch tồn tại hai bãi tập kết rác thải của hai địa phương, người dân phản ánh việc xử lý rác thải ở đây sơ sài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhân dân.

Rác thải được đốt ngay cổng vào bãi tập kết rác thải ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch

 

Theo quan sát của phóng viên, cả hai bãi tập kết rác trên có vị trí khá gần với khu dân cư, trường học ở xã Vân Trục, đồng thời giáp ranh với những cánh đồng sản xuất nông nghiệp của người dân.

Trong đó, bãi tập kết rác thải ở xã Vân Trục có mái che, lò đốt rác; bãi tập kết tại xã Xuân Hòa là bãi rác lộ thiên. Ở cả hai bãi trên, nhiều loại rác, xác động vật chết được vứt ngay ngoài bờ tường mà không đưa vào trong khu tập kết.

Hình ảnh người dân ghi lại và cung cấp cho thấy, tại hai bãi rác này, rác thải chủ yếu được xử lý bằng phương pháp đốt thủ công, thậm chí đốt ngay ngoài bờ tường. Mỗi khi đốt rác khói đen bốc lên nghi ngút, mùi khét, mùi hôi thối xộc thẳng vào những nhà gần đó khiến cuộc sống của người dân vô cùng khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Lạng, thôn Vân Nam, xã Vân Trục bức xúc: "Bãi tập kết, xử lý rác thải không những không xử lý được rác thải mà lại còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Gà, vịt, ngan, ngỗng, xác động vật chết không được xử lý mà vứt ngay ra ven đường, mỗi lần đi làm đồng ở đây, mùi hôi thối xộc lên làm ai cũng muốn nôn ói không thể chịu được; cùng với đó, nước thải, chất thải ngấm xuống đồng ruộng nên nhiều người sợ ô nhiễm đã bỏ ruộng ở khu vực này không canh tác nữa.

Những hôm trời nắng nóng hoặc thay đổi thời tiết không những chỉ có mùi hôi thối mà ruồi muỗi bay vo ve cả vào trong nhà. Cách đó khoảng 500m là trường học, các cháu thường xuyên phải chịu mùi khói, mùi hôi thối từ các bãi rác, các thầy, cô giáo phản ánh có thời điểm đốt rác, mùi khói quá khó chịu buộc nhà trường phải cho các cháu tạm nghỉ học.

Những người lớn tuổi đã vậy, con trẻ phải sống chung với ô nhiễm, không biết sau này sức khỏe, tâm lý của các cháu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Chúng tôi không thể yên tâm khi con em mình phải học tập gần bãi rác như vậy".

Ông Nguyễn Xuân Thủy, thôn Vân Nam, xã Vân Trục chia sẻ: "Ở khu vực này có hai bãi rác của hai xã Vân Trục và Xuân Hòa chỉ cách nhau khoảng chừng 50m, rác được tập kết ở đây rất nhiều lại quá gần khu dân cư và trường học, trong khi đó rác được đốt trực tiếp, mỗi lần đốt mùi khói bốc lên vô cùng khó chịu. Mặc dù đóng kín cửa nhưng khói vẫn xộc vào, không khí vô cùng ngột ngạt.

Bãi tập kết rác thải xã Vân Trục cỏ mọc um tùm, nhiều loại rác được vứt ngay ngoài cổng

 

Không những vậy, chất thải rỉ ra từ các bãi rác khiến cho đồng ruộng ở khu vực này bị ô nhiễm nặng nề, gần như không thể sản xuất. Rất mong các cơ quan chức năng sớm có phương án di chuyển bãi rác đến vị trí phù hợp và có phương pháp xử lý hiệu quả để hạn chế ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai bãi rác thải trên được hình thành khoảng năm 2012 từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Đến nay, các bãi tại kết rác thải này đã quá tải, không đảm bảo cho việc tập kết và xử lý rác thải.

Chủ tịch UBND xã Vân Trục Vũ Đình Thọ cho biết: Cử tri xã Vân Trục đã các có ý kiến đề nghị, một là di chuyển bãi rác đi nơi khác, hai là có hướng xử lý tốt hơn để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Địa phương đã có đề xuất lên huyện để di chuyển các bãi rác đến vị trí phù hợp hơn, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tuy nhiên, huyện cho ý kiến là chờ khi xây dựng được nhà máy xử lý rác thải mới của huyện thì sẽ xử lý tất cả nguồn rác thải trong toàn huyện, cũng như các bãi rác thải nhỏ, lẻ, gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: