Bảo vệ môi trường khu công nghiệp

24/09/2021

Khu công nghiệp (KCN) là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất, chế biến đa dạng, do vậy, lượng nước thải mỗi ngày phát sinh nhiều, nguy cơ ô nhiễm môi trường tại các KCN là điều khó tránh khỏi nếu không có giải pháp xử lý phù hợp và triệt để. Do đó, chủ đầu tư các KCN trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất lớn, máy móc hiện đại nhằm bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh rà soát, nghiên cứu hồ sơ liên quan đến hoạt động xả thải tại KCN nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Ảnh: Dương Hà

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo

Toàn tỉnh hiện có 9/18 KCN đang hoạt động với tổng lượng nước thải phát sinh gần 17.000m3/ngày, đêm. Trong đó, có 7 KCN đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế khoảng 27.800m3/ngày, đêm; 6/7 KCN lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động liên tục và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có nhiều công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị điện tử, điện lạnh, phụ tùng ô tô, xe máy... Hiện nay, KCN này được đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với 3 modul, công suất 9.800m3/ngày, đêm, xử lý triệt để nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất.

Theo kết quả quan trắc môi trường 8 tháng năm 2021, các thông số môi trường trong nước thải sau xử lý của KCN Khai Quang đều nằm trong giới hạn cho phép.

KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên hiện có 19 doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy... KCN này có tổng lượng nước thải phát sinh hơn 763m3/ngày, đêm.

Để bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nước, Công ty TNHH Vina CPK – đơn vị đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN này đã sớm xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung hiện đại, gồm 2 modul với tổng công suất 5.000m3/ngày; lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc nước thải tự động truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát. Theo kết quả quan trắc, nước thải của KCN Bá Thiện II luôn nằm trong giới hạn cho phép.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn KCN Tam Dương và KCN Phúc Yên chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung. Lý do bởi các KCN này hiện nay mới chỉ có duy nhất một nhà máy được đầu tư và đang hoạt động (KCN Tam Dương có Công ty TNHH Vitto Vĩnh Phúc và KCN Phúc Yên có Công ty cổ phần TTC).

Do đó, hệ thống thu gom và xử lý nước thải của các công ty này đạt cột B của QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải vào nguồn tiếp nhận theo hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp

Để bảo vệ môi trường KCN, bên cạnh ý thức, trách nhiệm tự giác của chủ đầu tư, doanh nghiệp, các ngành chức năng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu chủ các công ty, doanh nghiệp có sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Luật Hóa chất; tiến hành giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải của các doanh nghiệp thông qua hoạt động kiểm tra định kỳ, lấy mẫu đột xuất.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gây ô nhiễm môi trường, thực hiện nghiêm công tác hậu kiểm sau phê duyệt hồ sơ môi trường đối với các dự án, đặc biệt là hoạt động xả thải của các cơ sở, doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất có nguồn thải lớn trong KCN, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá, cơ bản, các công ty, doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định pháp luật về môi trường. Từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ có 1 đơn vị, sau khi kiểm tra mẫu nước thải, phát hiện có 1 thông số vượt quá tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN là Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam (KCN Bình Xuyên) và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời, công ty đã thực hiện cam kết sẽ quản lý chặt chẽ nguồn xả thải, không tái phạm để bảo vệ môi trường KCN.

Hiện nay, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các KCN phải hoàn thành xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung, đáp ứng đủ yêu cầu về bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động.

Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chú trọng việc lựa chọn, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án đầu tư sử dụng công nghệ sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường; không chấp thuận các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: