Đẩy mạnh chuỗi liên kết, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất nông sản

27/09/2021

Trước những biến động của thị trường, nhiều trang trại chăn nuôi, trồng trọt đơn lẻ trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, thậm chí phải dừng sản xuất, trong khi đó, những mô hình liên kết theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ vẫn duy trì hoạt động ổn định và có lãi.

Theo chân cán bộ nông nghiệp xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường đến thăm mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết của gia đình anh Trần Văn Hùng, thôn Yên Phủ I, chúng tôi khá ấn tượng bởi cơ sở vật chất mà anh đầu tư khá khép kín với hệ thống nhà làm mát, khử trùng, chứa thức ăn, hệ thống xử lý chất thải, thức ăn, nước uống tự động có quy mô nuôi lên đến gần 2.000 con lợn/lứa.


Mô hình chăn nuôi liên kết không chỉ giúp gia đình anh Hùng thu lãi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm
mà còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương

 

Trong câu chuyện cùng chúng tôi, anh Hùng chia sẻ: Từng gắn bó với nghề nuôi chim, gà, lợn, song do quy mô nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau nhiều lần trăn trở, tìm hiểu, học tập các mô hình kinh tế trang trại ở nhiều tỉnh, thành, năm 2015, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng chuyển đổi mô hình gần 2ha đất ruộng chiêm trũng và ký hợp đồng liên kết chăn nuôi lợn với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam. Với mô hình chăn nuôi này, trang trại của anh được công ty cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật chăm sóc, cách phòng chống dịch bệnh và bao tiêu đầu ra. Người chăn nuôi như gia đình anh chỉ phải bỏ vốn xây dựng chuồng trại, công lao động, chi phí điện, nước và được hưởng lợi theo số cân khi lợn xuất chuồng với giá hiện nay là 4.400 đồng/kg. Nhờ vậy, hơn 5 năm qua, trong khi nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng vì “bão giá” lợn hơi, dịch bệnh tả lợn châu Phi, lở mồm, long móng, tai xanh, nhưng gia đình anh vẫn phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững. Doanh thu đạt mức bình quân 2,5 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trươngr, mô hình trồng thanh long ruột đỏ theo chuỗi liên kết sản xuất hữu cơ của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch với Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã và đang mở ra hướng phát triển an toàn, bền vững vì sức khỏe người tiêu dùng.

Hướng tay về những trụ thanh long trĩu quả chờ ngày thu hoạch, chị Thanh cho hay, trước đây 0,5 ha đất đồi của gia đình trồng cây bạch đàn, keo lai và phải mất từ 6-7 năm mới cho thu hoạch, mỗi héc-ta cao lắm cũng chỉ được 70-80 triệu đồng. Nhận thấy trồng thanh long ruột đỏ đem lại giá trị kinh tế cao, năm 2006, vợ chồng chị đã về tận Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương mua giống trồng thử nghiệm. Sau 3 năm trồng, chăm sóc theo quy trình, vườn thanh long ruột đỏ của gia đình đã cho những trái ngọt đầu tiên, quả nào quả nấy nặng từ 400 – 500 gr/quả. Từ hiệu quả của mô hình, gia đình đã mở rộng diện tích lên 500 trụ.

Theo chị Thanh, Thanh long ruột đỏ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để đạt năng suất, sản lượng cao, mẫu mã đẹp thì phải chăm sóc đúng quy trình, sử dụng các sản phẩm phân bón có nguồn gốc hữu cơ. Bởi vậy, từ đầu năm 2021, gia đình chị đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc sản xuất thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ. Theo đó, toàn bộ quy trình sản xuất được công ty cung cấp 100% phân bón hữu cơ, chế phẩm hữu cơ do công ty sản xuất, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn trong quá trình canh tác nên cây thanh long ruột đỏ phát triển tốt, vỏ quả mỏng, nhiều nước, thịt quả có màu tím đậm, ruột quả đặc, khi ăn đầu vị thanh dịu, hậu vị ngọt mát. “Đặc biệt, hơn 6 tấn thanh long vừa qua của gia đình chị Thanh đã được công ty bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường từ 5-7 giá. Với hướng đi này, không chỉ nâng cao chất lượng, giá trị của trái thanh long mà giờ đây, chúng tôi không còn nỗi lo được mùa mất giá hay sự bấp bênh khi phụ thuộc vào thương lái.” – chị Thanh chia sẻ.

Theo số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến nay, bên cạnh việc đã hình thành 16 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an, toàn tỉnh còn có một số chuỗi liên kết giữa các công ty sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm như Công ty CP, Công ty Dabaco, Công ty sữa Vinamilk... với các hộ nông dân theo hình thức gia công. Tuy tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh được sản xuất dưới hình thức hợp tác, liên kết mới chỉ đạt hơn 10%, song những mô hình liên kết đã và đang phát huy hiệu quả, giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế; đồng thời, thúc đẩy chăn nuôi, trồng trọt phát triển bền vững, phù hợp với xu hướng hội nhập. Hướng đi tới, Vĩnh Phúc tiếp tục đổi mới, phát triển và nhân rộng các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả, trọng tâm là phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, góp phần từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Vĩnh Phúc.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày: