Xử phạt nghiêm vi phạm trong xử lý chất thải nguy hại

29/09/2021

Chất thải nguy hại như rác thải y tế, các loại can nhựa chứa hóa chất đã qua sử dụng, bóng đèn, pin điện thoại… thường chứa những đặc tính nguy hiểm, dễ cháy, nổ, dễ ăn mòn, gây ngộ độc… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Theo quy định, tất cả cơ sở, công ty, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động phát sinh các loại chất thải trên cần phải ký hợp đồng chuyển giao cho đơn vị được cấp phép vận chuyển, xử lý. Thế nhưng, vì lợi nhuận và tiết kiệm chi phí nên nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình vi phạm.

CBCS Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trong thu gom, xử lý chất thải nguy hại. Ảnh: Dương Hà

Hiện nay, lượng chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh tương đối lớn, riêng chất thải nguy hại trong lĩnh vực y tế khoảng hơn 2.000 tấn/năm; lượng chất thải rắn phát sinh từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp hơn 128.000 tấn/năm.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, một số cơ sở y tế được trang bị lò đốt để xử lý tại chỗ. Còn lại, các đơn vị chưa được đầu tư lò đốt và doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã ký hợp đồng với đơn vị được cấp phép vận chuyển, xử lý theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép cho 25 đơn vị trên địa bàn được phép cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, thời gian qua, vì lợi nhuận, tiết kiệm chi phí, nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển giao, vận chuyển, xử lý loại chất thải này không đúng quy định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo vệ môi trường.

Bằng công tác nắm tình hình, tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh kịp thời phát hiện và xử lý không ít trường hợp cố tình vi phạm trong quá trình xử lý chất thải nguy hại.

Nguyên nhân được xác định, do lợi nhuận trước mắt nên các tổ chức, cá nhân đã phớt lờ quy định về bảo vệ môi trường, không xử lý chất thải theo đúng quy trình, thậm chí không ký hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý và không bố trí kho chứa theo quy định …

Đơn cử như Công ty TNHH Glitter Việt Nam (Khu công nghiệp Bình Xuyên II) kinh doanh trong lĩnh vực in ấn, lượng chất thải nguy hại phát sinh hằng ngày khá lớn. Thế nhưng, khi tiến hành kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện, công ty này không thu gom chất thải nguy hại theo quy định và đã lập biên bản xử phạt công ty với số tiền 30 triệu đồng.

Với trách nhiệm của mình, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Trước thực trạng những vi phạm trong vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại đang ngày càng phức tạp, có chiều hướng gia tăng, chính quyền các cấp, các sở, ngành liên quan đã cùng vào cuộc tích cực để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm.

Trong đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường, công an cấp huyện, xã siết chặt công tác quản lý địa bàn, thường xuyên tiến hành kiểm tra, tham mưu cho chính quyền địa phương xử lý dứt điểm sai phạm của các tổ chức, cá nhân, yêu cầu cam kết không tái diễn vi phạm.

Sở Tài Nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát cơ sở phát sinh chất thải nguy hại có khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm để theo dõi, giám sát chặt chẽ. Từ đó, siết chặt hệ thống quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: