Chùa Cói

11/03/2012

Chùa Cói toạ lạc ở làng Cói, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, nay thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên.

Chùa Cói được xây dựng từ thế kỷ XII, đến thế kỷ XVIII Quận Hẻo, Nguyễn Danh Phương xây thêm 2 toà tháp 7 tầng nữa. Nhờ đó, chùa Cói trở thành một tổng thể kiến trúc hoàn chỉnh, có giá trị nghệ thuật cao, được trường Viễn Đông Bác Cổ, xếp hạng là di sản văn hoá có giá trị ở Đông Dương năm 1939. Vì chiến tranh và thời gian tàn phá; nay chùa Cói chỉ còn lại 1 cây tháp xây bằng gạch Bát Tràng với vôi vỏ sò trộn muối và mật.

 
Tam quan cột đá

Tam quan chùa Cói làm kiểu quán xá rất giản dị, vững chắc nhờ vào 10 cột đá xanh nguyên khối, cao 2m, đường kính 0, 25m. Cột đá gian chính giữa ghi lạc khoản “Canh Tý mạnh xuân cát nhật”, tính sang dương lịch vào tháng 1 năm 1720, niên hiệu Bảo Thái thứ nhất.

Chùa Cói nguyên gốc không còn nữa. Nay chỉ còn lại nền móng cũ có mấy gian mới tu tạo vào những năm 90 của thế kỷ XX. Chùa còn bảo tồn được 12 pho tượng cổ bằng gỗ lõi mít, một giếng đá cổ có tang hình vành khăn cao 50cm, lưu dấu những viết trạc thừng kéo nước mài trên đá sa thạch. Cùng các cột tam quan bằng đá xanh nguyên khối.

Nằm trong quần thể các di tích có giá trị của thành phố Vĩnh Yên như chùa Hà Tiên, chùa Láp, chùa Hạ, Đình Đông Đạo, Quán Tiên, Đình Tiên, Cầu Đá... chùa và tháp Cói sẽ là điểm đến tham quan, nghiên cứu và chiêm ngưỡng của đông đảo du khách và phật tử gần xa.

Minh Đức - sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: