Thành phố Vĩnh Yên triển khai hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

19/03/2021

Năm 2020, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tình hình Tội  phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thành phố đã giảm so với năm 2019. Trong năm, trên địa bàn thành phố xảy ra 87 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 04 vụ = 4,4%). Tỷ lệ điều tra làm rõ số vụ phạm tội về trật tự xã hội (đạt 90%), thu hồi tài sản trị giá trên 4 tỷ đồng. Tội phạm về và vi phạm về cờ bạc: Đã phát hiện, xử lý 38 vụ = 123 đối tượng đánh bạc (giảm 10 vụ so với cùng kỳ); khởi tố 20 vụ, với 51 bị can, xử lý hành chính 18 vụ với 72 đối tượng. Tăng cường đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy. Đã phát hiện, xử lý 87 vụ với 127 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy (giảm 10 vụ so với cùng kỳ). Khởi tố 51 vụ với 53 bị can, xử phạt hành chính 34 vụ với 61 trường hợp; tiếp tục điều tra 02 vụ, 13 đối tượng.

Lực lượng công an cơ sở tích cực xuống địa bàn nắm bắt tình hình

Trong năm, các ngành chức năng của thành phố đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường. Đã tập trung điều tra, phát hiện và xử lý 45 vụ việc với 46 cá nhân vi phạm về lĩnh vực kinh tế (tăng 20 vụ so với cùng kỳ); 39 vụ việc với 37 cá nhân, 04 tổ chức vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (giảm 05 vụ so với cùng kỳ); xử phạt hành chính 131.085.000 đồng.

Năm 2021, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Đề án, Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn; qua đó kiểm soát tình hình hoạt động của tội phạm trên địa bàn, tạo môi trường ổn định để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong các cơ quan, đơn vị; tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản; tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke, cơ sở kinh doanh lưu trú; tội phạm đánh bạc. Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và công tác điều tra, xử lý án.

Hồng Nhung