Xã Thanh Trù: Diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021

24/09/2021

Sáng ngày 24/9/2021, xã Thanh Trù tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021. Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, phó Bí thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên, trưởng Ban chỉ đạo diễn tập thành phố; Nguyễn Thái Châm, Ủy viên BTV thành ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra thành ủy; thượng tá Nguyễn Văn Tâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố. Tham dự có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Tổ đạo diễn; các đại biểu và các thành viên trong khung diễn tập xã Thanh Trù.

Đ.c Chủ tịch UBND thành phố Lương văn Long phát biểu khai mạc cuộc diễn tập

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long nhấn mạnh: Cuộc diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền; vai trò tham mưu của các ngành trong đó lực lượng quân sự, công an làm nòng cốt, trong tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành TW Đảng (khóa XI) về “Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị định 21/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 2 năm 2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập phát huy tính chủ động, sáng tạo của khung tập, vai diễn sát với tình hình thực tế; thực hành diễn tập nghiêm túc, đúng kế hoạch; nội dung diễn tập các giai đoạn linh hoạt, sát tình hình thực tế cơ sở. Ban chỉ đạo, ban tổ chức, tổ đạo diễn đánh giá sát thực kết quả khung diễn tập và từng vai diễn; trên cơ sở đó tổ chức rút kinh nghiệm, vận dụng vào tình hình thực tế ở cơ sở, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khung diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thanh Trù diễn ra với 4 nội dung: Lực lượng vũ trang nhận lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) từ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; công an nhận lệnh chuyển lên báo động cấp 3; nhận Chỉ thị, thông báo của trên chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh. Đảng ủy xã Quyết nghị chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh, thông qua kế hoạch phòng không nhân dân. HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường, Quyết nghị chủ trương biện pháp lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, địa phương vào tình trạng chiến tranh. UBND xã triển khai nhiệm vụ chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; công tác phòng không nhân dân, phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Ban chỉ đạo diễn tập đã điều hành khung diễn tập theo đúng nội dung, thời gian; các nội dung diễn tập đảm bảo sát thực tế. Các vị trí vai diễn đã thể hiện được phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống. Nhiều đồng chí đã thể hiện được vai trò tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp lãnh đạo đối với từng nhiệm vụ trong từng giai đoạn; phát huy được mối quan hệ hiệp đồng giữa các lực lượng cùng với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Kết thúc, BCĐ diễn tập thành phố ghi nhận, đánh giá cao cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thanh Trù năm 2021. Cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, đạt 93 điểm, hoàn thành xuất sắc các nội dung.

UBND thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân

Tại buổi diễn tập, UBND thành phố tặng giấy khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Thanh Trù năm 2021.

Thu Hằng - Bích Thảo