Thầy thuốc ưu tú Kim Văn Mừng: “Nghề pháp y thật kỳ diệu..."

29/03/2021

Trong câu chuyện với chúng tôi, bác sỹ chuyên khoa II Kim Văn Mừng, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh thể hiện rõ niềm đam mê công việc. Chỉ yêu nghề đến thế anh mới vượt qua rào cản phản đối của gia đình, người thân để quyết định theo nghề pháp y. Nhưng anh luôn tự hào đã góp phần giúp cơ quan tố tụng làm sáng tỏ các vụ việc. Với những nỗ lực và cống hiến cho nghề, anh  đã được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú đúng dịp 27/2 vừa qua.

Ngoài những công việc đã thực hiện ở hiện trường, cắt và nhuộm bệnh phẩm
cũng là khâu quan trọng được thực hiện tại Trung tâm Pháp y

Bác sỹ Mừng còn nhớ vụ 2 cháu trai 9 và 10 tuổi trong một gia đình ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường chết đuối đã để lại trong anh nhiều ấn tượng và cả nỗi xót thương. Hai cháu có thể bơi rất giỏi, không ai có thể nghĩ lại bị chết đuối ở ao, bởi vậy, gia đình các cháu yêu cầu khám nghiệm tử thi. Anh cùng các đồng nghiệp đã vào cuộc và kết luận cuối cùng là 2 cháu bé bị ngạt nước mà chết. Tuy nhiên, gia đình 2 cháu bé vẫn nghi ngờ, không đồng ý với kết luận của cơ quan pháp y. Gia đình cho rằng có tác động nào đó của hộ gia đình đang xây nhà gần ao, có bơm nước ở cái ao đó. Vì vậy, với vai trò là Giám đốc Trung tâm Pháp y, anh đã mở 1 cuộc hội chẩn, mời tất cả các giáo sư đầu ngành của ngành Pháp y trong cả nước như: Viện Pháp y quân đội, Viện Pháp y Công an, Viện Pháp y quốc gia và cái nôi đào tạo pháp y là Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức để làm sáng tỏ vụ việc. Sau cuộc hội chẩn, các giáo sư, bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân chính là chiếc máy bơm nước bị hở điện đã tác động đến cái chết của 2 cháu bé. Khi máy bơm hở điện, điện sẽ phóng ra mặt nước xung quanh, dòng điện không gây chết người nhưng làm giảm trường lực cơ khi các cháu bơi qua khiến các cháu không bơi được nữa, bị ngạt nước và chết. Vậy nguyên nhân cái chết của 2 cháu được xác định rõ ràng là chết do ngạt nước nhưng có tác động bên ngoài là dòng điện hở từ máy bơm nước thì mới chết. Sau khi vụ việc được sáng tỏ, người chủ gia đình đang xây nhà gần ao đã bị xử phạt 6 năm tù giam về tội vô ý giết người. “Sự việc kết thúc, tôi thấy thanh thản hơn nhiều vì đã tìm ra nguyên nhân sâu xa của vụ việc, giúp gia đình người xấu số sáng tỏ mọi lẽ.”- bác sỹ Mừng chia sẻ.

Đó chỉ là một trong số hàng trăm ca giám định tử thi mỗi năm mà bác sỹ Mừng và đồng nghiệp thực hiện. 14 năm là bác sỹ pháp y, anh không thể quên những ngày đầu anh quyết định theo nghề, gia đình, bạn bè đều phản đối. Nhưng bởi yêu nghề, đam mê với công việc, ban đầu anh chỉ nghĩ đơn giản anh muốn góp phần làm sáng tỏ mọi việc, muốn giải oan cho những người vô tội trong khi họ không còn cơ hội để nói. Rồi trong quá trình học, anh càng nhận ra pháp y là kho tàng kiến thức rộng lớn mà càng học càng thấy nhiều điều mới mẻ. Hiểu được vai trò quan trọng của giám định viên pháp y, đó chính là mắt xích trong quá trình điều tra một vụ việc của cơ quan cảnh sát, kết luận pháp y sẽ là bằng chứng quan trọng quyết định số phận một con người, một gia đình, anh đã quyết tâm theo đuổi nghề bằng được. Từ một bác sỹ đa khoa, anh quyết định nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực pháp y để đáp ứng yêu cầu của cơ quan tố tụng. Nỗ lực nghiên cứu, học tập, năm 2012, anh tốt nghiệp bác sỹ chuyên khoa cấp I, năm 2016, tốt nghiệp chuyên khoa cấp II lĩnh vực pháp y. Nhưng để có thành quả ấy, anh đã trải qua quá trình dày công rèn giũa và chính sự đam mê với nghề đã giúp anh theo đuổi quyết tâm của mình. Pháp y là lĩnh vực khó trong nghề y, rất hiếm người theo đuổi nghề này. Ngay cả khi đến lớp cũng chỉ có một thầy, một trò; dù được các thầy kèm cặp tận tình, nhưng anh không có bạn để cùng ôn bài, so sánh xem mình có tiến bộ hay không. Thầy thì luôn nhiệt tình động viên, nhắc nhở rằng bác sỹ pháp y phải học nhiều hơn bác sĩ khám chữa bệnh vì vừa bắt bệnh vừa phải tìm ra dấu vết.

Công việc của bác sỹ pháp y cũng rất đặc thù và khó khăn hơn nhiều. Với một bác sĩ bình thường, họ được khám bệnh, tìm hiểu hồ sơ bệnh án, trò chuyện với gia đình bệnh nhân để đưa ra kết luận nhưng bác sĩ pháp y thì không, anh chỉ có thể phán đoán mọi thứ qua tử thi. Hơn nữa, không được chủ động về thời gian, địa điểm; bất kể đêm hôm, mưa gió, nhịn đói hai, ba giờ chiều mới ăn cơm trưa là chuyện thường ngày. Rồi áp lực với gia đình nạn nhân khi người nhà của họ không muốn khám nghiệm tử thi; những tử thi đã để lâu ngày thối rữa, bốc mùi vừa khó khăn trong quá trình khám nghiệm vừa ảnh hưởng đến sức khỏe những người tham gia khám nghiệm. Nhưng vượt qua tất cả, xác định rõ giám định viên là một mắt xích trong bộ máy thực thi pháp luật nên anh luôn cẩn trọng, công bằng, khách quan và không bỏ xót dù chỉ là một chi tiết nhỏ.

Thầy thuốc ưu tú Kim Văn Mừng thực hiện công đoạn soi tế bào - đọc kết quả 

Say mê với nghề, không ngừng nghiên cứu, nỗ lực  trong công việc, anh đã trải qua các vị trí là bác sỹ khoa Giám định tổng hợp, trưởng khoa xét nghiệm, rồi phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh; ở cương vị nào anh cũng nêu cao vai trò người cán bộ y tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Tháng 4/2013, anh được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh. Với vai trò người đứng đầu, anh đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, các hoạt động chuyên môn và phong trào thi đua của Trung tâm. Từ năm 2013 đến nay, anh cùng đồng nghiệp trong Trung tâm thực hiện trên 3.600 ca giám định thương tích, gần 2.000 ca giám định tử thi, kịp thời giải thích các thắc mắc ở phía các cơ quan tiến hành tố tụng và phía người bị hại, không để tình trạng khiếu kiện xảy ra. Anh cũng tham gia chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị như: Nghiên cứu tình hình xâm hại tình dục trẻ vị thành niên tỉnh Vĩnh Phúc thông qua giám định pháp y, giai đoạn 2012-2016; nghiên cứu chấn thương sọ não – vỡ xương sọ những trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đường bộ trong giám định pháp y tại Vĩnh Phúc năm 2016-2017; vai trò và tầm quan trọng của Giám định tư pháp đối với tố tụng hình sự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2015-2017…

24 năm công tác trong ngành Y, trong đó có 14 năm hoạt động ở lĩnh vực pháp y, Thầy thuốc ưu tú Kim Văn Mừng vẫn luôn cho rằng anh đã lựa chọn hướng đi đúng đắn bởi nghề pháp y với anh thật kỳ diệu. Anh không thể khiến người chết sống lại nhưng có thể cứu nhiều người sống khỏi sự oan khuất. Những bác sỹ pháp y như anh chính là những người đứng trong góc khuất đòi lại công lý, lấy lại niềm vui cho bao gia đình bị nghi oan, bao cái chết không rõ nguyên nhân.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào