Gặp gỡ nam sinh lớp 11 được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế

20/04/2021

Trong số 6 học sinh lọt vào đội tuyển học sinh giỏi (HSG) quốc gia dự thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 62 năm 2021 có duy nhất 1 học sinh lớp 11 là em Vũ Ngọc Bình, lớp 11A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Với kết quả này, Bình đã góp phần nối dài thành tích giáo dục mũi nhọn của Vĩnh Phúc khi liên tiếp nhiều năm liền có học sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Vũ Ngọc Bình là học sinh lớp 11 duy nhất của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 62, năm 2021.

Mặc dù vừa hoàn thành vòng 2 kỳ thi chọn HSG đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2021 đầy căng thẳng, nhưng khi chúng tôi đến Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tìm gặp Bình, em vẫn đang miệt mài ôn luyện với tinh thần khá thoải mái, vui vẻ.

Bình tâm sự: “Trong số 6 học sinh được chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Toán quốc tế năm nay thì 5 thành viên là học sinh lớp 12, trong đó có thành viên đã từng tham dự và đoạt huy chương tại Olympic Toán quốc tế lần 61 năm 2020; chỉ có mình em là học sinh lớp 11 thi vượt cấp, vì vậy, em phải cố gắng dành nhiều thời gian học tập, ôn luyện để theo kịp các anh”.

Ý thức tự giác, tự lập và trách nhiệm đó của Bình được hình thành từ nhỏ cũng một phần do em sinh ra, lớn lên trong gia đình có cả bố và mẹ đều công tác trong ngành quân đội, được thụ hưởng môi trường giáo dục gia đình luôn có sự quan tâm, yêu thương nhưng cũng rất nghiêm khắc, kỷ luật.

Những năm học tại Trường tiểu học Đống Đa, Trường THCS Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên, Bình luôn được các thầy, cô giáo đánh giá là học sinh có tố chất, thông minh, chăm ngoan, tự giác trong học tập và mọi hoạt động.

Em đã giành được nhiều huy chương tại các kỳ thi giao lưu HSG, các sân chơi trí tuệ như Violympic Toán - Tiếng Việt, Violympic Toán - Tiếng Anh, Toán tuổi thơ…; năm học 2018-2019, Bình giành giải Nhất tại Kỳ thi HSG môn Toán lớp 9 cấp tỉnh.

Năm học 2019-2020, Bình thi đỗ vào lớp 10 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Tại môi trường giáo dục chất lượng cao với nhiều HSG, học sinh năng khiếu của tỉnh, Bình chưa nổi bật ngay từ đầu nhưng qua con mắt tinh tường của thầy giáo Lê Xuân Đại, một trong những giáo viên dạy Toán có nhiều thành tích cao trong công tác bồi dưỡng HSG quốc gia, quốc tế, những tố chất tiềm ẩn của Bình được phát hiện.

Thầy Đại lựa chọn Bình vào đội tuyển HSG Toán và không quản ngại ngày đêm bồi dưỡng cho các em.

Rất tiếc, năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các kỳ thi HSG không thể tổ chức, Bình không có cơ hội thể hiện khả năng của bản thân.

Năm học 2020-2021, với sự nỗ lực của bản thân và sự dìu dắt, bồi dưỡng của thầy Đại, Bình giành giải Nhì trong kỳ thi vượt cấp HSG lớp 12 cấp quốc gia.

Khi có thông báo của Bộ GDĐT, Bình là 1 trong số 11 học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực, thầy Đại tiếp tục hướng dẫn Bình ôn tập kiến thức nâng cao trong các tài liệu nước ngoài và luyện làm đề thi quốc gia, quốc tế với mức khó ngày càng tăng dần; đồng thời, bồi dưỡng cá biệt giúp Bình phát huy được các thế mạnh cũng như khắc phục được các hạn chế.

Bên cạnh đó, Bình còn được học cùng với các giáo sư do nhà trường mời nên Bình có cơ hội tiếp thu các phương pháp học mới, kiến thức mới và kiến thức chuyên sâu.

Bản thân Bình cũng luôn ý thức được niềm tự hào và trách nhiệm của mình khi đứng trong đội tuyển HSG của tỉnh nên càng nỗ lực ôn luyện. Em luôn chú ý lắng nghe thầy giáo giảng bài và chăm chỉ làm hết bài tập, đề thi do thầy giáo giao.

Nhận thấy thế mạnh của mình là phần số học, tổ hợp nên Bình tích cực phát huy, làm nhiều bài tập dạng khó, bài tập mới ở các phần này; phần hình học không phải là sở trường của Bình nên em dành nhiều thời gian học hơn; tích cực trao đổi, thảo luận nhóm với các bạn trong đội tuyển và không ngại trao đổi với thầy giáo những phần chưa hiểu.

Bình còn thường xuyên sưu tầm, tự dịch các bài toán, đề thi được viết bằng tiếng Anh trong tài liệu nước ngoài, sau đó, tự giải các bài tập, đề thi để nâng cao trình độ; em còn cố gắng giải một bài toán bằng nhiều cách, từ đó, tìm ra cách giải hay nhất.

Nhờ vậy, sức học và sự sáng tạo của Bình ngày càng được nâng lên, em từng bước vững vàng vượt qua các kỳ thi với sức bật ngày càng tốt.

Tại vòng 2 Kỳ thi chọn đội tuyển HSG quốc gia, Bình đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh ở các tỉnh, thành trong cả nước, trở thành 1 trong 6 thành viên của đội tuyển quốc gia được tham dự Olympic Toán quốc tế lần thứ 62, dự kiến tổ chức từ ngày 14-24/7/2021 tại thành phố St. Petersburg Liên Bang Nga.

Trước đó, Vĩnh Phúc đã có nhiều học sinh đoạt huy chương tại các cuộc thi Olympic Toán học quốc tế.

Tuy nhiên, Bình cho biết: “Em không quá áp lực vì thành tích của các thế hệ học sinh đi trước mà em thấy tự hào khi được là người kế cận, nối tiếp con đường chinh phục đỉnh Olympic Toán học đầy thử thách nhưng rất vinh quang”.

Hiện tại, trước khi xuống thủ đô Hà Nội ôn luyện theo chương trình bồi dưỡng của Bộ GDĐT, thầy giáo Lê Xuân Đại tiếp tục ôn luyện cho Bình với quyết tâm và hy vọng sẽ đạt kết quả tốt nhất tại Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế sắp tới, nối dài thành tích của Vĩnh Phúc trên bảng vàng chất lượng giáo dục mũi nhọn của Việt Nam.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào