“Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”

07/05/2021

Ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử Việt Nam như một mốc son sáng ngời. Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mãi là bản hùng ca, đầy tự hào, vang mãi trong trái tim bao thế hệ người Việt Nam, được thế giới ngợi ca, ghi nhận. Qua 67 năm lịch sử, mảnh đất Điện Biên hôm nay đã và đang khoác lên mình tấm áo mới của sự phát triển, hội nhập. Sự đổi thay ngoạn mục ấy càng trở nên đặc biệt, giàu cảm xúc hơn trong mắt của những người lính sau những lần trở lại thăm chiến trường Điện Biên đầy hoa lửa năm xưa.

Ông Trần Minh Quang, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hằng năm, vào các dịp lễ, Tết, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên lại đón nhân dân từ mọi miền Tổ quốc và đông đảo khách quốc tế đến tham di tích lịch sử Điện Biên Phủ. Trong số ấy, có rất đông các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mặc dù đã ở tuổi 89 nhưng ông Trần Minh Quang, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Mỗi dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, bao ký ức lại ùa về trong ông.

Tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Quang khi ấy với vai trò y tá trưởng, trung đội trưởng, quyền quân y sĩ và là Trưởng phòng Mổ quân y Trung đoàn 165, Đại đoàn 312 được giao nhiệm vụ mổ cấp cứu, sơ cứu thương binh rồi chuyển về tuyến sau tiếp tục điều trị.

Trong hàng trăm trận chiến lớn, nhỏ, bộ đội của ta bị thương nhiều vô kể, ông Quang không chỉ trực tiếp mổ mà còn đào tạo các vệ sinh viên để sơ cứu, băng bó cho thương binh. Phải mổ trong hầm tối, việc vô trùng vết thương khó khăn, ông đã có sáng kiến thiết kế dụng cụ rửa tay tự động và bàn quay xe đạp tạo ánh sáng trong hầm để việc mổ thuận lợi hơn. Trong 56 ngày, đêm chiến đấu cam go, ác liệt, ông Quang đã cứu chữa cho hàng trăm thương binh, trong đó nhiều đồng chí là những sỹ quan cao cấp của quân đội.

Sau khi hòa bình lập lại, ông Quang có nhiều dịp cùng Ban Liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ ở Vĩnh Phúc và người thân trong gia đình lên thăm thành phố Điện Biên Phủ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông xúc động cho biết: "Trong chiến tranh, Điện Biên Phủ như một cánh đồng hoang tàn, đổ nát, nhà cửa, cây cối bị bom đạn tàn phá, thiêu rụi trơ trọi. Nhưng hôm nay, thành phố Điện Biên Phủ như khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ, tươi đẹp gấp bội phần…".

Đơn vị của tôi là một trong những đơn vị chủ công của chiến dịch, được đặt ở trong hầm thuộc khu vực vườn Chuối, cách đồi Độc Lập 3 km. Đến nay, khu vực này đã được đầu tư xây dựng, kiến thiết, chỉnh trang, quy hoạch bài bản.

Dọc tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xuyên suốt thành phố Điện Biên Phủ là trường học, cơ quan, công sở, quảng trường, chợ, trung tâm thương mại mọc lên san sát. Nhịp sống của người dân thành phố ngày càng trở nên sôi động, sầm uất, tấp nập bởi đây không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm kinh tế-văn hóa của tỉnh.

Thành phố Điện Biên Phủ với các di tích lịch sử như đồi A1, C1, C2, D1, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, đồi Ðộc Lập, cầu Mường Thanh, sân bay Mường Thanh (nay là sân bay Điện Biên Phủ) và hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ là những di tích nổi bật nằm trong quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Hiện nơi đây được Chính Phủ xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, hằng năm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tới tham quan…

Đối với cựu chiến binh Phùng Văn Tiến, sinh năm 1957, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, mặc dù là lính ở thế hệ sau, không trực tiếp tham gia các trận chiến oanh liệt, hào hùng ở chiến trường Điện Biên xưa, nhưng qua những lời kể của thế hệ đi trước và những thước phim, tài liệu lịch sử, ông luôn tự hào, xúc động, biết ơn trước những hy sinh, tinh thần quả cảm, ý chí anh dũng của thế hệ cha, anh.

Ông Tiến cho biết: "Sau khi tham gia Chiến dịch biên giới ở huyện Phong Thổ (Lai Châu), tôi chuyển về công tác tại Bộ CHQS Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ) và được tăng cường diễn tập khu vực phòng thủ tại tỉnh Điện Biên. Mỗi lần trở lại thăm thành phố Điện Biên Phủ đối với tôi đều là những chuyến đi nhiều xúc cảm bởi tôi cảm nhận rõ nét sự thay đổi từng ngày của mảnh đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng nơi đây".

Sau chiến tranh, được sự quan tâm của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên đã đầu tư mọi nguồn lực, đầu tư, tôn tạo, bảo tồn quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ; xây dựng thêm nhiều công trình mới như tượng đài, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Quảng trường 7/5, trung tâm thương mại… Nhiều công trình, dự án đã và đang được quy hoạch, xây dựng ở thành phố Điện Biên Phủ góp phần quan trọng cho thu hút đầu tư của tỉnh.

Theo chia sẻ của nhiều cựu chiến binh khi thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, nhìn những tuyến đường giao thông tấp nập, công viên cây xanh dịu mát, những mái trường khang trang, to đẹp, những gương mặt vui tươi của học sinh mỗi ngày đến lớp và nụ cười hiền hòa, hạnh phúc của người dân nơi đây… có thể cảm nhận cuộc sống của bà con các dân tộc ở thành phố Điện Biên Phủ ngày càng đủ đầy, no ấm.

Thành phố Điện Biên Phủ hôm nay trở thành điểm đến không thể thiếu của những chuyến hành trình về nguồn của thế hệ trẻ; điểm tham quan, du lịch hấp dẫn, mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa, lịch sử dành cho người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Đối với những người lính, những cựu chiến binh, sự đổi thay ngoạn mục của mảnh đất Điện Biên Phủ giống như sự hồi sinh mạnh mẽ của những chồi xanh vươn lên sau những hoang tàn của cơn giông lốc.

67 năm đã đi qua nhưng dấu ấn về cuộc chiến “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm” để đi đến chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn còn nguyên giá trị. Chiến thắng ấy là niềm tự hào bất diệt của cả dân tộc Việt Nam, là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên anh hùng viết tiếp bản hùng ca của thế hệ cha ông, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào